Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

น้ำยาล้างจานทำมาจากอะไร อันตรายหรือเปล่า?

รายละเอียด: 

น้ำยาล้างจานคืออะไร? ทำไมใช้น้ำเปล่าล้างไม่ได้? มาดูคำตอบกันครับ
 
เนื่องจากจานที่เราใช้ใส่อาหาร จะมีทั้งคราบไขมัน คราบสกปรกต่างๆ เกาะอยู่ที่พื้นผิวของจาน ทำให้การล้างด้วยน้ำเปล่าอาจจะยากที่จะทำให้สะอาดได้
 
น้ำยาล้างจาน คือ สารที่มีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิว ช่วยไปสลายคราบต่างๆ ที่เกาะแน่นอยู่บนจาน ให้หลุดออกมารวมตัวกันเป็นอีมัลชัน (เป็นคอลลอยด์ประเภทหนึ่ง เกิดจากของที่ละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียวไม่ได้สองชนิดขึ้นไป โดยทำให้แตกตัว)
 
ในน้ำยาล้างจานประกอบด้วยสารที่มีขั้ว และสารที่ไม่มีขั้ว เมื่อเราล้างจาน ส่วนที่มีขั้วจะจับเข้ากับโกเมกุลของน้ำ ส่วนที่ไม่มีขั้วก็จะจับกับสารสกปรกที่หลุดออกมา ทำให้จานสะอาดวั้บ ปราศจากสิ่งสกปรก ซึ่งในปัจจุบันมีการเติมมะนาวหรือชาเข้ามาในน้ำยาล้างจานเพื่อใช้สารจากธรรมชาติช่วยขจัดคราบสกปรก และเป็นการถนอมมือเมื่อถูกสัมผัสมากขึ้นด้วย ฉะนั้นรับรองว่าน้ำยาล้างจานขจัดคราบสกปรก และหลุดออกเมื่อล้างน้ำ ปลอดภัยแน่นอนครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Wed 12 September 2018
แหล่งที่มา: 
https://th.wikipedia.org/wiki/น้ำยาล้างจาน
คำสำคัญ: 
Hits 23 ครั้ง
QR Code for http://www.stkc.go.th/content/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2