Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

[สารอันตรายปนเปื้อนอาหาร] สารฟอกขาว

รายละเอียด: 

สารฟอกขาว หรือสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodium Hydrosulfite : สูตรทางเคมี Na2O4S2) ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ผงซักมุ้ง" ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะว่าสารตัวนี้เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการฟอกสี เช่น การฟอกกระดาษ ฟอกเครื่องหนัง ฟอกอวน แห หรือแม้กระทั่งมุ้ง ก็สามารถนำมาซักให้ขาววับดังเดิม
 
แต่มีผู้ผลิตบางรายที่นำสารฟอกขาวนำมาใช้ฟอกสีอาหารบางประเภท เพื่อให้ดูขาวสะอาด และดูใหม่ สดอยู่เสมอ อาหารที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ ถั่วงอก ขิงฝอย ขนมจีน ยอดมะพร้าว หรืออะไรก็ตามที่มักมีสีขาวเกินธรรมชาติเสมอ
 
หากกินอาหารเหล่านี้เข้าไปมากๆ จะเกิดการสะสมและเกิดอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ อาเจียน แน่นหน้าอก ในบางกรณีสามารถช็อกจนเสียชีวิตได้
 
รู้แบบนี้แล้ว ครั้งต่อไปให้สังเกตให้เลือกกินอาหารที่มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่ขาวจนเกินไป โดยเฉพาะถั่วงอก คล้ำหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่กินแล้วปลอดภัยแน่นอนจ้า
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 9 July 2018
แหล่งที่มา: 
http://www.greenshopcafe.com/greennews862.html
Hits 78 ครั้ง
QR Code for http://www.stkc.go.th/content/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9B%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7