กระเทียม ยาวิเศษที่ป้องกันโรคร้ายได้
ใครว่ากระเทียมมีดีแค่ไว้ทำอาหาร?
แท้จริงแล้วคือยาวิเศษ ลดความเสี่ยงได้หลายโรค
กระเทียมสด เป็นอาหารหรือเครื่องเทศที่เปี่ยมไปด้วยสารพฤกษเคมีที่ได้จากพืชเท่านั้น และยังมีสารโดดเด่นประจำตัว ที่สามารถลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคร้านหลายๆ อย่างได้
1. ลดไขมัน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ - สารอัลลิซิน (Allicin) ในกระเทียม เป็นสารที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้
2. บรรเทาอาการหวัด - น้ำมันหอมระเหยในกระเทียมมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส
3. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ - ไฟเบอร์ที่อยู่ในกระเทียมมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
4. ลดอาการแน่นท้อง จุกเสียด - มีสาร Gastroenteric Allechalcone ซึ่งมีฤทธิ์เพิ่มการบีบตัวของลำไส้
5. รักษากลากเกลื้อนที่เกิดจากเชื้อรา - น้ำมันสกัดจากกระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราและแบคทีเรีย ดังนั้นโรคผิวหนังอย่างกลาก เกลื้อน กระเทียมก็สามารถบรรเทาอาการให้ได้
เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 สรรพคุณกระเทียมที่ไม่ได้มีดีแค่ทำอาหาร และจากข้อมูลที่ได้กล่าวมาคงไม่แปลกใจว่าทำไมทุกครัวไทยถึงต้องมีกระเทียมติดเอาไว้ เนื่องจากทำอาหารได้หลากหลาย และยังมีสรรพคุณทางยาครบครันอีกด้วยนั่นเองครับ
#STKC