ขนมปังขึ้นรากินได้หรือไม่

"ถ้าขนมปังขึ้นรา แค่ฉีกส่วนนั้นทิ้ง ก็กินต่อได้แล้ว"
แท้จริงแล้วสามารถทำได้หรือไม่? มาหาคำตอบกันครับ
 
เชื้อรา สามารถอยู่ได้โดยการย่อยสลายและดูดซึมสารอาหารจากแหล่งที่มันไปอาศัยอยู่ เช่น บนขนมปัง ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งเราควรหลีกเลี่ยงการสูดดมขนมปังขึ้นรา เพราะอาจมีการสูดดมเอาสปอร์ของเชื้อราเข้าสู่ร่างกายได้ ในคนที่มีอาการแพ้สปอร์ของเชื้อรา อาจทำให้มีผลต่อระบบทางเดินหายใจหรือเกิดโรคหืดหอบได้เลยด้วย
 
เพราะฉะนั้น เมื่อเห็นขนมที่ขึ้นรา ถึงแม้ว่าจะเป็นจุดเล็กๆ ก็ควรทิ้งไปทันที เนื่องจากเส้นใยของพวกนั้นจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปตามรูของขนมปัง และเชื้อราบางชนิดยังสามารถผลิตสารที่เป็นพิษได้อีกด้วย
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Fri 21 June 2019
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88
แหล่งที่มา: 
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/72371/-blo-scihea-sci-
Hits 695 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: 
คำสำคัญ: