ซูชิ การถนอมอาหารแบบปลาส้ม

รู้ไหม...ต้นกำเนิดซูชิ มีหลักการเดียวกับการทำปลาส้มบ้านเรานั่นแหละ
 
ในสมัยก่อน ไม่ว่าจะอาหารชาติใดก็ต้องทำการถนอมอาหารเพื่อยืดอายุอาหารให้กินได้นานๆ จนเกิดเป็นอาหารหลากหลายประเภท เช่น ผักกาดดอง กิมจิ ปลาร้า ปลาส้ม และอีกมากมาย รวมถึงซูชิก็เช่นกัน
 
ต้นกำเนิดซูชิ เกิดมาจากการที่ต้องการถนอมปลา โดยการนำปลาไปหมักกับข้าว ให้มีรสเปรี้ยว เค็ม และเลือกกินเฉาพะปลา ส่วนข้าวก็ทิ้งไป
 
ในเวลาต่อมา มีคนได้ลองชิมข้าวที่ใช้หมักด้วย พบว่าข้าวก็ซึมซึบความอร่อยจากปลามาอย่างเต็มที่เช่นกัน เลยกินทั้งปลาและข้าวที่ใช้หมักเลย จนเกิดเป็น "ซูชิ" อาหารประจำชาติญี่ปุ่นนั่นเองครับ
 
จริงๆ แล้วหลักการถนอมอาหารเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณ ทำกันทุกบ้าน ทำกันทุกชนชาติ ถือว่าเป็นภูมิปัญญาของจริงเลยล่ะครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Fri 15 March 2019
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%8B%E0%B8%B9%E0%B8%8A%E0%B8%B4-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A1
แหล่งที่มา: 
https://www.spokedark.tv/posts/sushi/
Hits 626 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: