Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

น้ำตาลกรวดทำอาหารอร่อยกว่าน้ำตาลทรายจริงหรือ?

รายละเอียด: 

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินที่เค้าบอกกันว่า ใช้น้ำตาลกรวดทำอาหารจะอร่อยกว่า ทั้งที่ก็เป็นน้ำตาลเหมือนกับน้ำตาลทราย จริงเท็จอย่างไร วันนี้มาไขข้อสงสัยกันครับ
 
เมนูที่ต้องต้มหรือเคี่ยวเพื่อดึงรสชาติและความกลมกล่อมจากวัตถุดิบออกมา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผักต่างๆ ควรต้องใช้น้ำตาลกรวดแทนน้ำตาลทราย
 
เนื่องจากการใส่น้ำตาลลงไปจะทำให้เกิด “การป้องกันการแพร่” ของสารให้รสชาติออกจากวัตถุดิบ และ “การป้องกันการออสโมซิส” หรือพูดง่ายๆ คือจะเป็นการป้องกันไม่ให้สารให้รสชาติต่างๆ ที่อยู่ข้างในวัตถุดิบไหลออกมานั่นเอง ซึ่งผิดกับจุดประสงค์ของการทำอาหารประเภทการเคี่ยว การต้ม ที่ต้องการดึงสารต่างๆ เหล่านี้ออกมาผสมกัน
 
การใช้น้ำตาลกรวดที่มีผลึกใหญ่กว่าส่งผลให้มีการละลายที่ช้ากว่า ทำให้ถึงแม้เราจะใส่น้ำตาลกรวดลงไป ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการดึงรสชาติของวัตถุดิบแต่อย่างใด เป็นเหตุผลที่ว่าอาหารบางประเภท การใช้น้ำตาลกรวดจะทำให้รสชาติของอาหารดีกว่าได้นั่นเองครับ
 
แต่ไม่ใช่ว่าต่อจากนี้ต้องใช้น้ำตาลกรวดแทนทุกเมนูล่ะครับ เมนูไหนที่ไม่ต้องต้มหรือเคี่ยว ไม่ต้องการดึงรสชาติภายในวัตถุดิบออกมา ก็จะให้ผลลัพธ์ของรสชาติไม่ต่างจากการใช้น้ำตาลทรายเลยล่ะครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Thu 25 July 2019
แหล่งที่มา: 
https://www.facebook.com/textile.phys.and.chem/photos/a.711374682234302/2525802284124857/
Hits 16 ครั้ง
QR Code for http://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD