[มหัศจรรย์จากนม] ชีส

ชีส หรือเนยแข็ง เกิดจากการเติมเอนไซม์เรนนิน (Renin) หรือ ไคโมซิน (Chymosin) ลงไปในน้ำนม ทำให้โปรตีนที่อยู่ในนมตกตะกอน แยกชั้นออกมาจับตัวกันเป็นก้อน เรียกว่าเคิร์ด (Curd)
 
หลังจากนั้น นำเคิร์ดมาปรุงรสและใส่แบคทีเรียบางชนิดลงไป หลังจากนั้นเคิร์ดจะถูกอัดเข้าไปใส่แม่พิมพ์และบ่มเก็บเอาไว้ เพื่อให้แบคทีเรียเข้าไปกัดกินน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในเคิร์ด และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เคิร์ดที่ถูกปรุงรสและเติมแบคทีเรียเข้าไปแล้ว ก็จะกลายเป็นชีสนั่นเองครับ ซึ่งชนิดของนมที่เรามาแยกโปรตีนออกมา ก็ทำให้เกิดเคิร์ดหลายชนิด และการปรุงรสของเคิร์ดแต่ละชนิด ก็เกิดเป็นชีสหลายชนิดแบบที่เรารู้จักกันนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 10 September 2018
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A8%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B8%A1-%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%AA
แหล่งที่มา: 
https://www.tipsdd.com/eat/cheese-ชีส-ต้นตำหรับความเยิ้ม/
Hits 810 ครั้ง