แอลกอฮอล์ที่กินได้
แอลกอฮอล์ที่ผสมในเครื่องดื่มกับที่ใช้ล้างแผลเหมือนกันไหม? กินได้เหมือนกันหรือเปล่า วันนี้เรามารู้จักแอลกอฮอล์ให้มากขึ้นกันครับ
เอทานอล (Etanol) เป็นแอลกอฮอล์ที่กินได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักน้ำตาลเช่น เบียร์ บรั่นดี สุราที่ใช้พืชตระกูลข้าวโพด มอลต์ ข้าวบาร์เลย์ หมักควบคู่กับยีสต์ เอนไซม์จากยีสต์ที่ผสมลงไปจะคอยทำหน้าที่เปลี่ยนให้คาร์โบไฮเดรตในพืชชนิดดังกล่าวเป็นน้ำตาลกลูโคส และเปลี่ยนจากน้ำตาลกลูโคสเป็นเอทานอลในที่สุด เราสามารถกินเอทานอลได้ตามปริมาณความเข้มข้นที่กำหนด เช่น เบียร์มีปริมาณแอลกอฮอล์ผสมอยู่ 3.5% ต่อกระป๋อง
เมทานอล (Methanol) เป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่สามารถกินได้ เนื่องจากมีความเข้มข้นสูงเกินไป เช่น แอลกอฮล์สำหรับล้างแผลที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ผสมอยู่สูงถึง 70%
ถึงแม้ว่า เอทานอล และ เมทานอล ชื่อจะใกล้เคียงกัน ให้จำง่ายๆ ว่า เอ (ทานอล) - อีท กินได้ ไม่อันตราย ส่วน เม (ทานอล) - ม้วยมรณา ถึงชีวิตแน่นอนถ้ากินเข้าไป ดังนั้นเวลาเราไปซื้อเครื่องดื่มหรือวัสดุเคมีต่างๆ จะได้เข้าใจถึงความแตกต่างได้นั่นเองครับ
#STKC