วว. ให้บริการทดสอบวิเคราะห์อาหารปลอดภัย food safety

ข่าวประจำวันที่: 
Fri 7 December 2018

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย กลุ่ม
บริการอุตสาหกรรม ศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยา มีบทบาทในการให้บริการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแก่
ภาคอุตสาหกรรม เล็งเห็นความส าคัญของคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร โดยมี
ศักยภาพให้บริการทดสอบวิเคราะห์อาหารปลอดภัย food safety ดังนี้
- สารต้องห้ามในอาหาร เช่น ยาลดน้ าหนัก ไซบูทรามีน (Sibutramine) ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ออกฤทธิ์
กับประสาทส่วนกลาง ท าให้รู้สึกไม่อยากอาหาร หากรับประทานมากๆ ติดต่อกันนานๆ อาจจะส่งผลให้
ประสาทหลอน ท าให้เกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลัน สารเร่งเนื้อแดง เบต้าอะโกนิสท์(Beta Agonist) ใน
ผลิตภัณฑ์อาหาร
- การทดสอบปริมาณสารตกค้างในผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์การเกษตร ตลอดจนภาชนะบรรจุอาหาร
เช่น ยาฆ่าแมลง สาร BPA (Bisphenol A) สารเมลามีน
- สารพิษจากเชื้อรา ได้แก่ อัลฟลาทอกซิน
- สารก่อภูมิแพ้
- อาหารปลอมปน (Food Adulteration) ที่เป็นปัญหาต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์และมีผลกระทบต่อการ
ส่งออก เช่นการปลอมปน Sugar Syrups ในน้ าผลไม้และการปลอมปนของพืช GMO
- เชื้อจุลินทรีย์และเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค
- โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว แคดเมียม สารหนู

ขอรับบริการได้ที่ กลุ่มงานบริการอุตสาหกรรม วว. โทร. 0 2577 9344 / 0 2577 9000
และศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยา (บางปู) วว. โทร. 0 2 323 1672-8

URL: 
https://www.tistr.or.th/TISTR/code/tistrorg/newsResearch/181203_091939.pdf