ไอศกรีมไทยกึ่งสำเร็จรูป แค่ “เติมนม-เขย่า-แช่แข็ง”

ข่าวประจำวันที่: 
Mon 25 March 2019

สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ให้บริการด้านบ่มเพาะธุรกิจผ่านโครงการบ่มเพาะธุรกิจวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ดำเนินการพัฒนาไอศกรีมซอร์เบท์ และไอศกรีมโพรไบโอติค ที่มีส่วนผสมของผลไม้ โดยลดปริมาณน้ำตาลเพื่อกลุ่มคนรักสุขภาพ พร้อมส่งเสริมด้านการตลาด พัฒนาบรรจุภัณฑ์ เครื่องหมายการค้า รวมทั้งเชื่อมโยงเครือข่ายอุทยานฯ จับมืออาจารย์อิศรพงษ์ พงษ์ศิริกุล นักวิจัยจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมวิจัยและพัฒนาไอศกรีมไทยแบบผงกึ่งสำเร็จรูปโดยผสานเทคโนโลยี Spray Dry และ Freeze Dry ในกระบวนการผลิตเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์นวัตกรรม โดยผู้ประกอบการจากบริษัทเชียงรายโฮมเมดไอศกรีม จำกัด ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมผงกึ่งสำเร็จรูปภายใต้แบรนด์ Happy Plus พร้อมชูจุดเด่นผลิตภัณฑ์ที่ใครๆ ก็สามารถทำไอศกรีมเองได้ที่บ้านในสามขั้นตอนโดยไม่ต้องใช้เครื่องปั่น เพียงเติมนม เขย่า และแช่แข็ง ซึ่งมาพร้อมกับรสชาติยอดนิยมสำหรับกลุ่มลูกค้าต่างชาติ อย่าง กะทิ ชาไทย และทุเรียน อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาเหมาะกับการเป็นของฝาก โดยวางจำหน่ายสินค้ากลุ่ม Modern Trade ในห้างสรรพสินค้า

ที่มา :
สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

URL: 
http://www.most.go.th/main/th/knowledge/modern-science/150-open-innovation/8046-2019-03-23-08-10-24