Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

คนหลายล้านคนเสี่ยงติดโรคหัดที่กำลังระบาดทั่วโลก

วันที่เผยแพร่: 
Thu 3 October 2019
รายละเอียด: 

WHO เตือนว่าโรคหัดกำลังระบาดรวดเร็วทั่วโลกเพราะคนหลายล้านคนไม่ได้รับวัคซีน

องค์การอนามัยโลกรายงานว่าจำนวนคนติดเชื้อโรคหัดในช่วง 6 เดือนเเรก ของปีนี้เป็นจำนวนที่สูงที่สุดตั้งเเต่ปี ค.ศ. 2006 หรือเมื่อ 13 ปีที่แล้ว โดยล่าสุดองค์การอนามัยโลกรายงานว่ามีคนติดเชื้อโรคนี้เเล้ว 365,000 รายถือเป็นเกือบ 3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

องค์การอนามัยโลกย้ำว่าจำนวนคนติดเชื้อจริงๆ น่าจะสูงกว่าตัวเลขนี้มากเพราะมีคนที่ติดเชื้อน้อยกว่า 1 ใน 10 ที่รายงานว่าเป็นโรคนี้ เเละมาจนถึงกลางปีนี้ WHO รายงานว่าจำนวนคนติดเชื้อโรคหัดในทวีปแอฟริกาเพิ่มขึ้นร้อยละ 900 ตามมาด้วยร้อยละ 230 ในพื้นที่ทางแปซิฟิกตะวันตกเเละร้อยละ 120 ในพื้นที่ทวีปยุโรปและมีเพียงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับทวีปอเมริกาทั้งเหนือเเละใต้เท่านั้นที่สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ โดยมีจำนวนคนติดเชื้อลดลงร้อยละ 15

องค์การอนามัยโลกย้ำว่า คองโก มาดากัสก้าเเละยูเครนรายงานว่ามีคนติดเชื้อในจำนวนที่สูงที่สุดในปีนี้ เเต่ Christian Lindmeier โฆษกของ WHO กล่าวว่ามาดากัสก้าสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคได้ดี

เขากล่าวว่ามีข่าวดีในมาดากัสก้าเนื่องจากมีการส่งเสริมการฉีดวัคซีนฉุกเฉินทั่วประเทศ ทำให้จำนวนคนติดเชื้อลดลงอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เเม้ว่ายังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจำนวนคนติดเชื้อสูงทึ่สุดก็ตามและมาตรการที่ในมาดากัสก้าใช้นี้เเสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่ช่วยหยุดยั้งการระบาดได้เเละช่วยปกป้องสุขภาพของประชาชน

WHO รายงานว่าโรคหัดเป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนเพียงสองเข็ม วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพดีเเละความปลอดภัยสูงและองค์การอนามัยโลกเตือนว่าคนที่ไม่ได้รับวัคซีนมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่มีความร้ายเเรง ซึ่งอาจทำให้พิการเเละอาจเสียชีวิตได้

โฆษกขององค์การอนามัยโลกบอกว่ามีเหตุผลหลายอย่างที่ทำให้คนไม่รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้เเละไม่สามารถระบุสาเหตุหลักได้ เขายกตัวอย่างว่าการเคลื่อนไหวต่อต้านการฉีดวัคซีนเเละการได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องมีผลกระทบต่อคนในบางพื้นที่ บางชุมชนและในบางประเทศ

โฆษกขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่าที่สำคัญมากกว่านั้นคือการเข้าถึงการบริการทางสุขภาพ ยารักษาโรค ตลอดจนการบริการทางสาธารณสุขที่มีคุณภาพ เขาชี้ว่าจะเห็นว่าในเเต่ละชุมชนมีสาเหตุที่เเตกต่างกันไปที่ทำให้คนไม่ได้รับวัคซีน รวมทั้งความขัดเเย้งและการพลัดถิ่น

WHO รายงานว่าโรคหัด กำลังระบาดในกลุ่มเด็กเเละในกลุ่มเยาวชน ตลอดจนกลุ่มผู้ใหญ่ในหลายๆประเทศเพราะคนเหล่านี้ไม่ได้รับวัคซีนมาก่อน ทางองค์การอนามัยโลกได้เร่งเร้าให้คนทั่วไปเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ให้ครบตามกำหนด

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

ที่มา https://www.voathai.com/a/who-measles-tk/5096052.html