นักวิจัยพบจีนส์ที่ทำให้คนไม่ชอบผัก

วันที่เผยแพร่: 
Wed 20 November 2019

นักวิจัยเสนอรายงานระหว่างการประชุมสมาคมหัวใจอเมริกันเมื่อวันจันทร์ที่ 11 พ.ย. เรื่องการค้นพบจีนส์บางตัวที่อาจจะเป็นคำอธิบายได้ว่าทำไมบางคนจึงเกลียดหรือไม่ชอบกินผัก

โดยนักวิจัยบอกว่าโดยปกติแล้วในปากหรือบนลิ้นของเรานั้นมีปุ่มรับรสประเภทต่างๆ อยู่อย่างน้อย 25 ประเภทด้วยกันเช่น รสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม หรือแม้กระทั่งรสอร่อยลิ้นแบบผงชูรส เป็นต้น และราว 25% ของคนเราจะมีจีนส์ที่เรียกชื่อว่า PAV อยู่สองคู่ โดยจีนส์ที่ว่านี้จะสร้างความไวต่อรสขื่น หรือพูดง่ายๆ ก็คือคนที่มีจีนส์แบบนี้จะรู้สึกว่าผักมีรสขมนั่นเอง โดยจีนส์ซึ่งทำให้เกิดความละเอียดอ่อนต่อรสขมของผักดังกล่าวจะมีปฏิกิริยาเป็นพิเศษต่อผักที่มีสีเขียวเข้มหรือประเภทที่มีลักษณะเป็นดอกหรือเป็นหัวอย่างเช่น ผักบล็อกเคอรี่ หัวกะหล่ำ กะหล่ำปี หรือผักคะน้า เป็นต้น

นักวิจัยบอกด้วยว่าผู้ที่มีจีนส์ดังกล่าวจะรับรสของผักเหมือนกับรสชาติของกำมะถันทำให้เกิดความไม่ชอบขึ้น ผลการวิจัยระบุด้วยว่าคนที่มีจีนส์รับรสขมแบบนี้มีแนวโน้มจะทานผักน้อยกว่าผู้ที่ไม่มีจีนส์ดังกล่าวถึงราว 2.6 เท่า

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่พบจีนส์อื่นๆ ซึ่งทำให้คนเรามีความละเอียดอ่อนต่อหรือปฏิเสธรสชาติชนิดอื่น เช่นรสเค็ม รสหวาน หรือแม้กระทั่งรสไขมัน และปัญหาของเรื่องนี้อย่างที่เราทราบกันก็คือผักโดยเฉพาะผักสีเขียวเข้มและผักประเภทที่มีลักษณะเป็นดอกเป็นหัวนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินและสารพฤกษเคมีต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยสร้างภูมิต้านทาน เช่นกากเส้นใยหรือไฟเปอร์ และมีวิตามินเอ วิตามินซี กับวิตามินอื่นๆ ด้วย

นักวิจัยเตือนว่าการเกลียดผักประเภทที่เป็นดอกหรือเป็นหัวหรือปฏิเสธผักชนิดอื่นๆ นั้นนอกจากอาจทำให้ตัวเองมีสุขภาพที่เสี่ยงต่อโรคภัยแล้วยังจะทำให้เรามีรอบเอวที่ใหญ่ขึ้นได้ เช่นกัน

cr. https://www.voathai.com/a/vegetable-taster-genes-ct/5163828.html

QR Code for https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%9E%E0%B8%9A%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81
Hits 223 ครั้ง