Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

วิทยาศาสตร์การแพทย์

5 พฤติกรรมหลีกเลี่ยงการถูกสัตว์เลี้ยงกัด ลดเสี่ยง “พิษสุนัขบ้า”

วันที่: 
Friday, March 23, 2018

อากาศร้อนๆ แบบนี้ โรคติดต่อระบาดหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่เสี่ยงอันตราย เจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณก็อาจจะติดเชื้อโรคติดต่อที่อันตรายถึงชีวิต และยังแพร่เชื้อมาสู่มนุษย์ได้อย่างโรค “พิษสุนัขบ้า” ได้เหมือนกัน นอกจากการพาสัตว์เลี้ยงของตัวเองไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามเวลาแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่จะหลีกเลี่ยงการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้เป็นอย่างดี คือการระวังตัวเองไม่ให้โดนสัตว์เลี้ยง หรือสัตว์ที่เราไม่ได้เลี้ยงกัดเอานั่นเอง

แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/10133/
ภาพประกอบ: 

5 โรคร้ายที่จะถามหาเมื่อไม่กินข้าวเช้า

วันที่: 
Friday, March 2, 2018

มื้อเช้า เป็นมื้อที่หลายคนมักละเลย เนื่องจากต้องรีบไปเรียนบ้าง รีบไปทำงานบ้าง แต่รู้ไหมครับ การไม่กินข้าวเช้านำมาสู่ 5 โรคร้ายได้เลยนะ
 
1. โรคอ้วน - เนื่องจากระบบเผาผลาญทำงานช้าลง และความหิวจากมื้อเช้าจะสะสมไปที่มื้ออื่น ทำให้กินเยอะกว่าเดิมเสียอีก
 
2. โรคเบาหวาน - อาหารเช้าช่วยลดภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งถือเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานกว่า 40-50%
 
3. โรคกรดไหลย้อน - เมื่อถึงเวลาอาหาร ร่างกายจะหลั่งน้ำย่อยออกมา หากไม่มีอาหารให้ย่อย น้ำย่อยจะระคายเคืองกระเพาะอาหารและมีโอกาสไหลย้อนขึ้นมาได้
 
4. โรคอัลไซเมอร์ - จากการนอนมาทั้งคืน ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารมาเป็นเวลา 8 - 10 ชั่วโมง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง หากไม่ทานอาหารเช้าอีก จะทำให้มีน้ำตาลไปเลี้ยงสมองได้น้อย ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่นั่นเอง
 
5. โรคหัวใจและหลอดเลือด - ด้วยความเสี่ยงที่มากขึ้นจากการเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานแล้ว โรคนี้จะส่งผลให้ระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้น และมีโอกาสเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาอีกด้วย
 
เห็นไหมครับ การขาดอาหารเช้าทุกวัน ทำให้มีโอกาสป่วยเป็นโรคร้ายแรงได้เลย ใครที่ช่วงเช้าไม่มีเวลาจริงๆ ให้ลองตื่นเช้าขึ้น หรือหาอะไรรองท้องแทนที่จะปล่อยให้ท้องว่างนะครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/4373/
ภาพประกอบ: 

โรค Hereditary Ovalocytosis ความผิดปกติทางพันธุกรรม พบ 1 ในล้านคน !

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, February 27, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://health.kapook.com/view188655.html
รายละเอียด: 

อีกหนึ่งโรคทางพันธุกรรมที่แสดงอาการน้อยบ้าง มากบ้างในบางคน ทำให้จับจากอาการแสดงได้ค่อนข้างยากจนพลาดการรักษา ทั้งที่โรคนี้รักษาให้หายขาดได้ ด้วยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์

          แม้โรค Hereditary Ovalocytosisหรือภาวะเม็ดเลือดแดงมีรูปร่างผิดปกติ จะเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมชนิดหายาก พบเพียง 1 ในล้านคนเท่านั้น แต่โรคที่พบได้ยากก็ใช่ว่าจะไม่พบเลย เพราะเราก็เห็นเคสเด็กที่ป่วยด้วยภาวะเม็ดเลือดแดงมีรูปร่างผิดปกติจนต้องขอพื้นที่โซเชียลรณรงค์ให้คนบริจาคสเต็มเซลล์เพื่อทำการรักษาโรค Hereditary Ovalocytosis ให้หายขาดมาแล้ว

          ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทเราจะพาทุกคนมารู้จักโรค Hereditary Ovalocytosis กันค่ะว่า โรค Hereditary Ovalocytosis คืออะไร ภาวะเม็ดเลือดแดงมีรูปร่างผิดปกติอาการเป็นอย่างไร รวมถึงภาวะเม็ดเลือดแดงผิดปกติ รักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง

ภาพเปรียบเทียบเซลล์เม็ดเลือดแดงปกติ VS เซลล์เม็ดเลือดแดงรูปรี

โรค Hereditary Ovalocytosis คืออะไร

          โรค Hereditary Ovalocytosis คือ ภาวะเม็ดเลือดแดงมีรูปร่างผิดปกติไป โดยในเซลล์เม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยโรคนี้จะพบว่า เม็ดเลือดแดงมีรูปร่างกลมรีเหมือนรูปไข่สูงถึง 50-90% ของเซลล์เม็ดเลือดแดงทั้งหมด โดยอาจปะปนอยู่ในเซลล์เม็ดเลือดแดงปกติที่มีรูปร่างกลมแบนและเว้าตรงกลาง ซึ่งโรค Hereditary Ovalocytosis ก็จัดเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยมีโอกาสพบความผิดปกติได้ค่อนข้างน้อยมาก เพียง 1 ในล้านคนเท่านั้น

โรค Hereditary Ovalocytosis เกิดจากอะไร

          ภาวะเม็ดเลือดแดงมีรูปร่างผิดปกติโดยเป็นรูปไข่ เกิดจากความผิดปกติของโปรตีนที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดง จัดเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากความผิดปกติของยีน โดยโรค Hereditary Ovalocytosis เป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรมชนิดยีนเด่น (Autosomal Dominant) เป็นส่วนมากดังนั้นผู้ป่วยโรค Hereditary Ovalocytosis ก็มีโอกาสถ่ายทอดความผิดปกติของยีนไปยังบุตรได้เช่นกัน โดยโอกาสที่บุตรจะมีความผิดปกติจะมีอัตราอยู่ที่ 1 ใน 2 ของการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง

          ทั้งนี้ถ้าบิดาและมารดามีภาวะเม็ดเลือดแดงผิดปกติด้วยกันทั้งคู่ (ไม่ว่าจะเป็นเม็ดเลือดแดงป่องหรือเม็ดเลือดแดงรูปรี) โอกาสจะมีบุตรที่มีความผิดปกติของเซลล์เม็ดเลือดแดงเหมือนบิดาและมารดาจะอยู่ที่ 1 ใน 2 ต่อการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่บุตรจะมีความผิดปกติของยีนจากทั้งบิดาและมารดาเป็น 1 ใน 4 ของการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง ซึ่งหากบุตรได้รับยีนผิดปกติไปทั้ง 2 แบบ บุตรจะป่วยด้วยโรคที่มีอาการรุนแรงขึ้นด้วย

โรค Hereditary Ovalocytosis อาการเป็นอย่างไร

          ผู้ป่วยโรค Hereditary Ovalocytosis หรือผู้ที่มีภาวะเม็ดเลือดแดงรูปรีมักจะมีอาการแสดงของโรคที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของยีนที่ผิดปกติไป ซึ่งส่วนใหญ่อาการของโรค Hereditary Ovalocytosis ผู้ป่วยจะมีอาการซีดเล็กน้อยถึงปานกลาง ไม่มีอาการตาเหลือง ตัวเหลืองมากจนเกินไป คล้ายกับอาการธาลัสซีเมียค่อนข้างมาก การวินิจฉัยโรคจึงอาจมีความสับสนระหว่างโรคธาลัสซีเมียกับโรค Hereditary Ovalocytosis เกิดขึ้นด้วย หรือบางเคสผู้ป่วยอาจเป็นทั้งโรค Hereditary Ovalocytosis และธาลัสซีเมียในคนเดียวกัน

          อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรค Hereditary Ovalocytosis ที่มีอาการรุนแรง มักจะพบภาวะซีดมาก ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลีย เป็นเด็กโตช้า ถ้าตรวจลึก ๆ อาจพบอาการม้ามโต หรือตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดีได้ ส่วนในเคสหนัก ๆ ที่เข้าข่ายอันตรายก็มีภาวะเลือดเป็นกรด ส่งผลให้ไตวายจนอาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
ภาพเด็ก


โรค Hereditary Ovalocytosis รักษาได้ไหม

          ภาวะเม็ดเลือดแดงผิดปกติรักษาได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย โดยการรักษาสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

          - ให้โฟเลทเสริมเพื่อช่วยให้ร่างกายผู้ป่วยสร้างเม็ดเลือดแดงใหม่

          - ให้เลือดแดงเมื่อผู้ป่วยมีภาวะซีด 

          - หากพบภาวะม้ามโต แพทย์อาจทำการตัดม้าม ซึ่งกรณีนี้ต้องเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ อย่างใกล้ชิด เพราะหากติดเชื้อหรือมีไข้ ผู้ป่วยจะมีอาการซีดมากขึ้นเป็นครั้ง ๆ ได้ค่ะ

          - ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ เพื่อให้เซลล์ใหม่เข้าไปทำหน้าที่แทนเซลล์ผลิตเม็ดเลือดในไขกระดูกชุดเดิมที่มีความผิดปกติ ซึ่งการรักษาด้วยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จะช่วยให้ร่างกายผู้ป่วยค่อย ๆ ฟื้นตัว และมีโอกาสหายขาดจากโรค Hereditary Ovalocytosis ได้ในที่สุด

          - บริจาคเต็มเซลล์

          อย่างไรก็ตาม โรค Hereditary Ovalocytosis สามารถป้องกันได้ในกรณีที่ผู้ป่วยรู้ตัวว่าตัวเองมีความผิดปกติของยีน ซึ่งอาจถ่ายทอดโรคนี้ทางพันธุกรรมให้กับลูกได้ ซึ่งในเคสแบบนี้คุณพ่อและคุณแม่ควรต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมทั้งควรมีการวางแผนครอบครัวและควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หากต้องการมีบุตร

Hits 263 ครั้ง

3 โรคภัยที่ป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยกระเทียม

วันที่: 
Tuesday, February 20, 2018

กระเทียม สมุนไพรหาง่าย ที่มีติดครัวแทบจะทุกบ้าน ที่นอกจะนำมาปรุงอาหารแล้ว กระเทียมยังมีสรรพคุณด้านการรักษาโรคอีกด้วย
 
โรคหัวใจ (Heart Disease) - มีหลักฐานสนับสนุนว่ากระเทียมช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ ด้วยการลดการเกิดเส้นเลือดแข็ง (Atherosclerosis) และลดระดับความดันได้เล็กน้อย (ประมาณ 7-8%) นอกจากนั้นยังมีสารต้านการจับตัวเป็นก้อนของเลือด จึงช่วยป้องกันภาวะหัวใจขาดเลือด (Heart Attack) สมองขาดเลือด (Stroke) ได้อีกด้วย
 
โรคหวัด (Common Cold) - จากการทดลองให้คนที่รับประทานกระเทียม พบว่าคนกลุ่มนี้มีอัตราการเป็นโรคหวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับประทานกระเทียมเลย นอกจากช่วยป้องกันแล้ว ในระหว่างที่เป็นหวัดกระเทียมสามารถทำให้อาการหวัดหายเร็วขึ้นอีกด้วย
 
โรคมะเร็ง (Cancer) - จากการศึกษาพบว่า คนที่กินกระเทียมสดหรือปรุงแล้ว สามารถลดการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้ถึง 30% เนื่องจากกระเทียมจะเข้าไปเสริมระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้นนั่นเองครับ
 
#STKC #วิทยาศาสตร์การแพทย์ #กระเทียม

แหล่งที่มา: 
https://health.kapook.com/view92910.html
ภาพประกอบ: 

เก็บยาในตู้เย็น อันตรายหรือไม่?

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Wednesday, February 14, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.sanook.com/health/5357/
รายละเอียด: 

เก็บยาไว้ในตู้เย็น เป็นเรื่องจริงที่อาจจะกล่าวได้ว่า อากาศร้อนอบอ้าวอาจทำให้ยาเสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเก็บยาในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุของยาให้ใช้ได้นานขึ้น เพราะนอกจากการเก็บยาในที่อากาศเย็นมากเกินไป จะทำให้ตัวยาเสื่อมสภาพได้เหมือนกันแล้ว ยังทำให้ยาเกิดสารพิษเพิ่มขึ้นมาได้อีกด้วย เพราะในตู้เย็นก็มีความชื้นอยู่สูงเช่นกัน แล้วเจ้าความชื้นนี่แหละที่ทำให้ยาเสื่อมสภาพ ยกตัวอย่างเช่น ยาแอสไพริน เมื่อสัมผัสกับความชื้นในตู้เย็นนานๆ อาจสลายตัวเป็นกรดซาลิไซลิก และกรดอะซิติก ซึ่งจะทำให้ยาไม่มีผลในการต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด รวมทั้งยังทำให้เกิดพิษ ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน ชัก และหมดสติได้เมื่อรับในปริมาณสูง

 

การเก็บรักษายาอย่างถูกวิธี

1. เก็บยาไว้ในที่ๆ อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อง ไม่อับชื้นจนเกินไป และไม่มีแสงแดดส่องถึง

2. จัดเก็บยาแต่ละประเภทไว้รวมกัน อาจจะแบ่งตามประเภทของยา ว่าเป็นยาน้ำ หรือยาเม็ด ยาทาใช้ภายนอก หรือยาใช้ภายใน หรืออาจจะแบ่งตามกลุ่มยารักษาอาการประเภทเดียวกัน กัน รวมยาแก้ปวดหัว รวมยาแก้ปวดท้อง รวมยาทำแผล เป็นต้น

3. เมื่อได้ยามา ควรมองหาวันหมดอายุ หรือหากไม่ทราบ ควรเขียนแปะไว้ที่ผลิตภัณฑ์ว่าได้ยามาตั้งแต่วันไหน แล้วหาข้อมูลว่ายาชนิดนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานเท่าไร (ส่วนใหญ่หากพบแค่วันผลิต จะนับเอาจากวันผลิตอีก 3 ปีถึงจะเป็นหมดอายุ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของยาด้วย)

4. เรียงลำดับการใช้ยา จากตัวยาที่ใกล้จะหมดอายุก่อนเสมอ

5. ในตู้ยา หรือกล่องยา ควรเขียนแปะบอกชนิดของยาเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้

6. ยาที่บรรจุเป็นแผง ไม่ควรตัดออกมาเป็นเม็ดๆ หรือแกะออกมาจากแผง ควรเก็บทั้งแผง เพื่อเก็บวันหมดอายุเอาไว้ที่แผงด้วย

7. หากยายังไม่หมดอายุ แต่สังเกตเห็นความผิดปกติที่แตกต่างไปจากเดิม เช่น สี รูปร่าง กลิ่น รส เปลี่ยน ไม่ควรเก็บยาตัวนั้นเอาไว้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยาแต่ละตัวอาจมีวิธีเก็บรักษาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรมองหาวิธีเก็บรักษายาแต่ละตัวจากฉลากยาข้างผลิตภัณฑ์ หรือยาที่หมอสั่งเป็นชุดๆ ก็ควรทานติดต่อกันจนหมดตามที่แพทย์แนะนำ อย่าหยุดทานจนยาเหลือ แล้วคิดว่าจะเก็บยาไว้ทานเมื่อมีอาการในภายหน้า เพราะนอกจากยาอาจจะมีสิทธิ์เสื่อมสภาพก่อนได้ทานแล้ว ยังทำให้ร่างกายดื้อยา เพราะทานยาไม่ครบตามจำนวนที่ควรทานอีกด้วย

Hits 136 ครั้ง

“อีโคไล” ภัยร้ายที่มากับอาหาร

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Wednesday, February 14, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.sanook.com/health/9741/
รายละเอียด: 

เชื้ออีโคไล (E. coli)  เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่ง  ปกติพบอาศัยอยู่ในทางเดินอาหารส่วนลำไส้ของคนและสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน และนก ซึ่งเชื้ออีโคไลนี้มีอยู่หลายสายพันธุ์ สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคนและสัตว์นั้นมักไม่ก่อให้เกิดโรค สายพันธุ์ที่ก่อโรคในคนได้ มีตั้งแต่ที่ก่อโรคไม่รุนแรง เช่น โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และอาหารเป็นพิษ ไปจนถึงที่ก่อโรครุนแรง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบและติดเชื้อในกระแสเลือด สำหรับสายพันธุ์ของเชื้ออีโคไล กลุ่มอีเฮค (EHEC) หรือเอนเตอโรฮีโมราจิคอีโคไล (Enterohemorrhagic E. coli) ที่พบกำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในแถบยุโรปขณะนี้เป็นกลุ่มที่ก่อโรคในทางเดินอาหารที่สามารถก่อให้เกิดอาการที่รุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เชื้ออีเฮคเคยระบาดมาแล้วที่ประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา  

โดยปกติแล้วจะพบเชื้ออีโคไลได้ในสิ่งแวดล้อมทั่วไป โดยเฉพาะในมูลสัตว์ และส่วนใหญ่แพร่สู่คนได้ทางการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ พบเชื้อได้ในอาหารที่ได้รับการปรุงไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น เนื้อหรือผักดิบ ปรุงไม่สุก รวมถึงนมและน้ำที่ไม่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนอย่างเหมาะสม นอกจากนี้การปนเปื้อนของเชื้อโรคจากอุจจาระสู่อาหารและน้ำ อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเตรียมและการปรุงอาหารได้เช่นกัน

ลักษณะอาการของผู้ที่ได้รับเชื้อกลุ่มอีเฮคมีความหลากหลาย  ตั้งแต่ท้องร่วงเป็นน้ำที่ไม่รุนแรง หายได้เอง จนทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบเป็นแผล ถ่ายอุจจาระเหลวปนมูกเลือด ปวดเกร็งท้อง  อาเจียน  อาจมีไข้ร่วมด้วย เนื่องจากเชื้อสามารถทนความเป็นกรดได้สูง จึงทำให้เชื้อผ่านบริเวณกระเพาะอาหารซึ่งเป็นกรดไปก่อโรคในลำไส้ได้  คุณสมบัติในการก่อโรคที่สำคัญของเชื้อกลุ่มอีเฮค คือสามารถสร้างและปล่อยสารพิษ  ชิกา (Shiga toxin) ออกมา สารพิษชิกาจะสามารถเข้าสู่กระแสเลือด  และไปทำลายเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือด  ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะซีดและเลือดออกง่าย  รวมถึงทำลายเซลล์ไต ทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันและเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว 

ยิ่งกว่านั้นยังพบว่าปริมาณเชื้อกลุ่มอีเฮคที่ก่อโรคได้นั้นอยู่ในระดับต่ำมากเพียง 10 - 100 เซลล์เท่านั้น ซึ่งหากเปรียบเทียบกับเชื้อก่อโรคในทางเดินอาหารทั่วไป มักต้องมีเชื้อในปริมาณมากกว่า 1 ล้านเซลล์ สำหรับระยะฟักตัวของเชื้อกลุ่มอีเฮคนี้  เฉลี่ยประมาณ  3 - 4 วัน (อาจแตกต่างกันได้ตั้งแต่ 2 วันถึงหลายสัปดาห์) ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ แพทย์จะให้การรักษาตามอาการ เช่น ให้น้ำเกลือทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย  ร่วมกับการให้ยาฆ่าเชื้อหากมีอาการรุนแรง  ผู้ป่วยที่มีอาการท้องร่วงรุนแรง หรือมีอาการปวดเกร็งท้องร่วมกับถ่ายปนมูกเลือด ควรรีบปรึกษาแพทย์ 

แม้ขณะนี้จะยังไม่พบเชื้ออีโคไลกลุ่มอีเฮคระบาดในประเทศไทย และพบก่อโรคในคนไทยได้น้อยมาก แต่ควรระมัดระวังและเตรียมพร้อม การป้องกันที่ดีที่สุด คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกถูกสุขลักษณะ เนื่องจากเชื้อจะถูกทำลาย ด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ขึ้นไป และล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ หากสงสัยว่าจะติดเชื้อควรรีบพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง รวมทั้งรักษาสุขอนามัยเรื่องอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ และน้ำดื่ม ตลอดจนความสะอาดของภาชนะที่ใช้ เพื่อลดการติดเชื้อหรือการแพร่กระจายสู่ผู้อื่น

Hits 147 ครั้ง

[วันสำคัญ] วันวาเลนไทน์ - ความรักเกิดขึ้นได้อย่างไร? อธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์

วันที่: 
Wednesday, February 14, 2018

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ครับน้องๆ วันนี้ทุกหนแห่งคงฟุ้งไปด้วยกลิ่นความรัก เราเลยถือโอกาสมาอธิบายว่าจริงๆ แล้วความรักเกิดขึ้นได้อย่างไร ตามหลักวิทยาศาสตร์
 
ผลงานการค้นคว้าที่ยอมรับกันมากที่สุดคือ ผลงานของ ศาสตราจารย์เฮเลน ฟิชเชอร์ เขาอธิบายว่าความรักของมนุษย์แบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ "หลง รัก และผูกพัน"
โดยมีตัวการคือสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ฟีโรโมน (Pheromones) เป็นคนนำพาเราดำดิ่งลงไปสู่ห้วงแห่งความรัก
 
ฟีโรโมนเป็นสารเคมีที่สัตว์หลายชนิดสร้างขึ้นมาเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม มนุษย์ก็เช่นกัน ฟีโรโมนไม่สามารถรับรู้ได้โดยจมูก แต่รับรู้ได้โดยสมอง ซึ่งคนที่จะได้รับรู้ได้ต้องมีฟีโรโมนตรงกับเราเท่านั้น หรือที่เขาเรียกว่า เคมีตรงกัน
 
"หลง"
ช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายจะถูกขับเลื่อนด้วยสารเคมี ทำให้รู้สึกเขินเวลามองกัน หรืออยู่ใกล้กันแล้วหัวใจเต้นแรง ทำให้ทุกอย่างเป็นสีชมพู ฮอร์โมนที่สำคัญในระยะนี้มี 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเด่นในเพศหญิง และเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ฮอร์โมนเด่นในเพศชาย
 
"รัก"
ร่างกายจะถูกควบคุมด้วยสารสื่อประสาทที่เรียกว่า โมโนอะมิเนส (Monoamines) ประกอบไปด้วยฮอร์โมน 3 ชนิด คือ โดพามีน (Dopamine), อะดรีนาลีน (Adrenalin) และเซโรโทนิน (Serotonin) ส่งผลให้สมองตื่นตัว หัวใจเต้นแรง และขับเคลื่อนด้วยความรู้สึก
 
"ผูกพัน"
เขาทั้งสองพร้อมจะใช้ชีวิตคู่แล้ว เพราะช่วงนี้จะมีฮอร์โมนที่สำคัญคือ ออกซีโทซิน (Oxycontin) หลั่งจากต่อมใต้สมองส่วนหลัง ซึ่งส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างมารดาและทารก เนื่องจากสารนี้จะหลั่งออกมากระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เพื่อให้แม่มีแรงเบ่งคลอด และกระตุ้นการสร้างน้ำนม นอกจากนี้ยังมี ฮอร์โมนวาโซเพรนซิน (Vasopression) ที่จะหลั่งออกมาเพื่อตอกย้ำเรื่องการรักเดียวใจเดียว อีกด้วย
 
ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมครับ ว่าร่างกายจะมีกลไกที่ซับซ้อนและสวยงามขนาดนี้ แต่ความรักที่เกิดมาแล้ว ไม่ว่ามันจะจบลงแบบไหน #ความรักก็สวยงามเสมอ
 
#STKC #วันวาเลนไทน์ #ValentinesDay

แหล่งที่มา: 
https://www.dek-d.com/education/33950/
ภาพประกอบ: 

รับมือการอกหัก ด้วยหลักวิทยาศาสตร์

วันที่: 
Tuesday, February 13, 2018

ใช่ว่าวันวาเลนไทน์ ทุกคนจะแฮปปี้้เนอะ ใครอกหักช่วงนี้ มีเจ็บแน่นอน แต่น้องๆ รู้ไหมครับ ว่าเราสามารถรับมืออาการอกหักได้ ตามหลักวิทยาศาสตร์
 
อาการอกหัก จริงๆ แล้วเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสื่อประสาทในสมองแบบฉับพลัน ส่งผลให้สมองขาดสาร "ฟีนิลเอธิลามีน" (Phenylethylamine) ซึ่งเป็นสารกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว มีเรี่ยวแรง และหลั่งสารเอนโดรฟิน
 
เมื่อขาดฟีนิลเอธิลามีน ก็ทำให้ขาดเอนโดรฟินไปด้วย ทำให้ร่างกายตกอยู่ในสภาวะขาดความสุข หมดแรงจะยืน จะลุก จะเดินไปไหน หนำซ้ำสมองจะหลั่งสารคอร์ติซอล ซึ่งเป็นสารแห่งความทุกข์ ส่งผลให้เรารู้สึกไม่สบายใจ และเครียดอีกด้วย
 
ต้นเหตุทั้งหมด มันเกิดจากที่สมองหยุดหลั่งสารเอนโดรฟิน (สารแห่งความสุข) การจะรับมือกับอาการอกหักได้ เราต้องเติมความสุขเข้าไปในร่างกาย เช่น ออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ชอปปิ้ง ดูหนัง ร้องคาราโอเกะ (ห้ามเลือกหนังหรือ เพลงเศร้าเด็ดขาด) และที่สำคัญช่วงนี้พยายามอย่าอยู่คนเดียว ที่เขาว่า เวลาจะเยียวยาทุกสิ่ง เป็นเรื่องจริงครับ เพราะสมองจะค่อยๆ ปรับสมดุลจนเรากลับมาเป็นปกติได้ในที่สุดนั่นเองครับ
 
#STKC

แหล่งที่มา: 
https://www.dek-d.com/education/31150/
ภาพประกอบ: 

AIDS VS HIV

วันที่: 
Monday, February 5, 2018

เมื่อวานเรารู้จักโรคมะเร็งกันแล้ว วันนี้ขอต่อด้วยโรคที่ฮิตไม่แพ้กันอย่างโรคเอดส์ น้องๆ หลายคนเคยสงสัยไหมครับว่า เอดส์ (AIDS) และ เฮชไอวี (HIV) ต่างกันอย่างไร?
 
AIDS คือชื่อโรค ย่อมาจาก Acquired Immune Deficiency Syndrome หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นผลพวงจากการที่เม็ดเลือดขาวซึ่งทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันโรคร้าย ต่างๆ ให้กับร่างกาย ถูกโจมตีโดยไวรัสชนิดหนึ่ง จนทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือถูกทำลายลงไป จนนำพาไปสู่สภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ง่าย อันเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต
 
ส่วน HIV หรือ Human Immunodeficiency Virus ก็คือไวรัส วายร้ายที่เข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวของเรา ตัวการที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ นั่นเองครับ
 
ปัจจุบันยังไม่มียารักษาตัวไหนที่จะกำจัดไวรัส HIV ให้หมดไปจากร่างกายได้ มีแค่ยาที่จะลดปริมาณเชื้อลงจนถึงระดับที่จะไม่ทำอันตรายต่อระดับภูมิคุ้มกันเท่านั้น แต่ยามีราคาแพงและต้องกินเพื่อคุมระดับไวรัสไปตลอด วิธีป้องกันที่ดีที่สุดตอนนี้คือ ต้องมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย เช่น การใช้ถุงยางอนามัย

ซึ่งตอนนี้ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคนี้อยู่มาก เชื้อ HIV ส่วนใหญ่จะพบในเม็ดเลือดขาว ดังนั้นเชื้อนี้จะพบมากในเลือดผู้ป่วย รองลงมาคือน้ำกามของผู้ชายและน้ำที่อยู่ในช่องคลอดของผู้หญิง ส่วนสิ่งคัดหลั่งอื่นๆ เช่น น้ำลาย น้ำตา ปัสสาวะ หรือเหงื่อ ก็มีโอกาสพบไวรัสเช่นกัน แต่มีปริมาณน้อยมากๆ ดังนั้น เหงื่อ น้ำลาย น้ำตา หรือปัสสาวะของคนที่ติดเชื้อจึงไม่เป็นอันตราย สามารถสัมผัสได้ตามปกติ หากไม่มีเลือดปนนั่นเองครับ
 
#STKC #วิทยาศาสตร์การแพทย์

แหล่งที่มา: 
https://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9480000019493
ภาพประกอบ: 

[วันสำคัญ] วันมะเร็งโลก

วันที่: 
Saturday, February 3, 2018

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปีคือ วันมะเร็งโลก (Cancer Day) เพื่อตระหนักถึงปัญหาการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง หลังจากพบว่ามะเร็งคือโรคอันดับ 1 ที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกโดยเฉลี่ยปีละ 8,200,000 คนเลยทีเดียว
 
มะเร็ง (Cancer) คือภาวะที่เซลล์ร่างกายของเรามีการแบ่งตัวและเจริญขึ้นรวดเร็วอย่างผิดปกติในสารพันธุกรรม (DNA) จากนั้นจะค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น นานวันเข้า เซลล์นั้นจะขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง จนเป็นก้อนเนื้อตาย และกลายเป็นเนื้องอกร้ายที่ไปเบียดบังส่วนอื่นในที่สุด ☠ จากนั้นจะค่อยๆ แพร่กระจายไปยังร่างกายส่วนอื่น โดยผ่านระบบกระแสเลือดและน้ำเหลืองของเรานั่นเอง
 
กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสป่วยโรคมะเร็ง
1. คนอ้วน
2. ผู้ที่สูบบุหรี่
3. คนที่ดื่มสุราเป็นประจำ
4. คนที่ไม่ออกกำลังกาย
5. คนที่ไม่ทานผัก-ผลไม้สด
 
รู้แบบนี้แล้ว ใครที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอยู่ เลี่ยงได้ เลี่ยงแต่เนิ่นๆ นะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต
 
#STKC #สังคมศาสตร์

แหล่งที่มา: 
https://health.kapook.com/view55942.html
ภาพประกอบ: 
Subscribe to RSS - วิทยาศาสตร์การแพทย์