Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ

[วันนี้ในอดีต] ดาวหาง ชูเมกเกอร์ - เลวี 9 พุ่งชนดาวพฤหัส

วันที่: 
Tuesday, July 17, 2018

วันนี้เมื่อปี ค.ศ.1994 ดาวหาง ชูเมกเกอร์ - เลวี 9 คือกลุ่มของดาวหาง 21 ชนิด เคลื่อนที่ไล่ตามกันเหมือนขบวนรถไฟ พุ่งเข้าชนดาวพฤหัสด้วยความเร็วกว่า 60 กิโลเมตรต่อวินาที ทำให้เกิดการระเบิด แรงระเบิดมีรัศมีกระจายไปถึง 8,000 กิโลเมตร ทำให้ฝุ่นดาวหางเข้าปกคลุมเหนือเมฆในชั้นบรรยากาศเป็นจำนวนมากนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://guru.sanook.com/26427/
ภาพประกอบ: 

[สารอันตรายปนเปื้อนอาหาร] สารฟอกขาว

วันที่: 
Monday, July 9, 2018

สารฟอกขาว หรือสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodium Hydrosulfite : สูตรทางเคมี Na2O4S2) ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ผงซักมุ้ง" ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะว่าสารตัวนี้เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการฟอกสี เช่น การฟอกกระดาษ ฟอกเครื่องหนัง ฟอกอวน แห หรือแม้กระทั่งมุ้ง ก็สามารถนำมาซักให้ขาววับดังเดิม
 
แต่มีผู้ผลิตบางรายที่นำสารฟอกขาวนำมาใช้ฟอกสีอาหารบางประเภท เพื่อให้ดูขาวสะอาด และดูใหม่ สดอยู่เสมอ อาหารที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ ถั่วงอก ขิงฝอย ขนมจีน ยอดมะพร้าว หรืออะไรก็ตามที่มักมีสีขาวเกินธรรมชาติเสมอ
 
หากกินอาหารเหล่านี้เข้าไปมากๆ จะเกิดการสะสมและเกิดอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ อาเจียน แน่นหน้าอก ในบางกรณีสามารถช็อกจนเสียชีวิตได้
 
รู้แบบนี้แล้ว ครั้งต่อไปให้สังเกตให้เลือกกินอาหารที่มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่ขาวจนเกินไป โดยเฉพาะถั่วงอก คล้ำหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่กินแล้วปลอดภัยแน่นอนจ้า
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
http://www.greenshopcafe.com/greennews862.html
ภาพประกอบ: 

ไขข้อสงสัย ทำไมรถเข็นตามห้างต้องมีโซ่ห้อยอยู่

วันที่: 
Tuesday, July 3, 2018

น้องๆ เคยสังเกตเวลาไปตามห้างหรือซูเปอร์มาร์เก็ตไหมครับ ใต้รถเข็นมักจะมีโซ่เส้นเล็กห้อยอยู่ด้านล่าง เขาทำไปเพื่ออะไร? มาดูคำตอบกันครับ
 
ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก "ไฟฟ้าสถิต" (Static Electricity) กันก่อน ไฟฟ้าสถิต คือ ความไม่สมดุลย์ของประจุไฟฟ้าภายใน หรือบนพื้นผิวของวัสดุใดวัสดุหนึ่ง ประจุไฟฟ้าสถิตจะเกิดขึ้นเมื่อสองพื้นผิวมาสัมผัสกัน ทำให้เกิดการไหลเวียนของอิเล็กตรอน ทำให้รู้สึกเหมือนโดนช็อตเบาๆ และอาจจะรู้สึกเจ็บแปล็บได้
 
กลับมาที่เรื่องรถเข็น ปกติแล้ววัสดุที่ใช้ทำรถเข็นมักเป็นเหล็ก และเมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่แห้งและเย็น จะเกิดการสะสมประจุไฟฟ้าเอาไว้ จนเป็นเหตุให้ในบางครั้งเมื่อเราเอามือไปจับรถเข็นแล้วรู้สึกช็อต
 
ด้วยเหตุนี้จึงห้อยโซ่เอาไว้ที่รถเข็น เพื่อให้ประจุไฟฟ้าสถิตที่สะสมอยู่ได้ไหลลงไปสู่พื้น เพื่อจะได้ไม่เกิดการช็อตเมื่อมีคนใช้งานรถเข็นนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_759764, https://th.wikipedia.org/wiki/ไฟฟ้าสถิต
ภาพประกอบ: 

[วันสำคัญ] - วันสถาปนาลูกเสือ : หลักการจุดไฟด้วยการเสียดสีกิ่งไม้

วันที่: 
Sunday, July 1, 2018

วันที่ 1 กรกฏาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ หรือวันลูกเสือ วันนี้เราได้นำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการจุดไฟด้วยการปั่นไม้ หนึ่งในวิธีที่ลูกเสือใช้เอาตัวรอดเวลาเดินทางไกลมาฝากกันครับ
 
การจุดไฟด้วยการปั่นไม้ (Hand Drill Fire Starting) เป็นการจุดไฟแบบโบราณด้วยการใช้วัสดุที่หาได้ตามป่า เช่น ไม้แห้ง หรือเศษฟาง เพื่อทำมาเป็นเชื้อเพลิง โดยใช้หลักการเสียดสี
 
การเสียดสีจะเกิดการสัมผัสกันระหว่างพื้นผิวสองพื้นผิว โดยพื้นผิวอย่างน้อยหนึ่งพื้นผิวต้องมีการเคลื่อนที่ เสียดสีกันจนเกิดเป็นความร้อนขึ้น และหลักการนี้ได้นำไปประยุกต์ใช้กับการเสียดสีไม้ 2 ชิ้น เพื่อให้เกิดความร้อนเพียงพอที่จะส่งต่อไปยังเชื้อเพลิง จนเกิดเป็นไฟลุกขึ้นมาเพื่อนำไปก่อไฟ และใช้ประโยชน์ต่างๆได้นั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.thairath.co.th/content/512533
ภาพประกอบ: 

เลิกดื่มน้ำฝนได้แล้ว หลังพบปนเปื้อนมลพิษหลายจังหวัด

วันที่: 
Thursday, June 28, 2018

ใครที่ยังเก็บน้ำฝนเอาไว้ใช้ดื่ม เลิกได้แล้วครับ...เพราะอันตรายกว่าที่คิด!
 
คุณพ่อคุณแม่อาจจะเคยเล่าให้น้องๆ ฟังว่า สมัยก่อนมีการรองน้ำฝนที่ตกจากฟ้ามาใช้ดื่ม เนื่องจากมีรสชาติที่หวานอร่อยกว่า แต่น้องๆ รู้ไหมครับ ว่ายุคนี้เราไม่สามารถทำแบบนั้นได้อีกแล้ว
 
เนื่องจากมีการขยายตัวของโรงงานอุตสาหกรรม และความเจริญเติบโตของเมืองที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำฝนเกือบทั่วประเทศมีค่าความเป็นกรด-ด่าง สูงกว่าปกติ ยกตัวอย่างเช่น จังหวัดอยุธยา น้ำฝนจะพบค่าเป็นด่างสูงกว่าปกติ เพราะบริเวณนั้นมีโรงปูนอยู่จำนวนมาก หรือในภาคใต้ ที่พบแอมโมเนียปนเปื้อนจำนวนมาก เนื่องจากอุตสาหกรรมยางพารา รวมถึงภาคตะวันออกที่เป็นแหล่งผลิตปิโตเลียมเคมี ทำให้น้ำฝนเหล่านั้นไม่บริสุทธิ์พอที่จะนำมาดื่มนั่นเอง
 
อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของน้องๆ หากจะดื่มน้ำ ควรดื่มน้ำที่ผ่านการกรองจนสะอาดแล้วเท่านั้นนะครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://health.kapook.com/view6835.html
ภาพประกอบ: 

หมอกเกิดจากอะไร?

วันที่: 
Tuesday, June 26, 2018

"หมอกจางๆ และควัน คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้" น้องๆ หลายคนอาจจะไม่รู้จักเพลงนี้ เพราะเพลงนี้เป็นเพลงของพี่เบิร์ด ธงไชย แมดอินไตย ที่โด่งดังมากๆ เมื่อเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้จักแน่ๆ แล้วไหนใครแยกออกบ้าง ไหนหมอก ไหนควัน?
 
หมอก คือละอองน้ำเล็กๆ ที่เกิดจากการกลั่นตัวของไอน้ำในบรรยากาศใกล้ผิวโลก หรือเรียกง่ายๆ ว่า เมฆในระดับใกล้พื้นโลก
 
สรุปการเกิดหมอกอย่างง่ายๆว่า ตอนกลางวันพื้นดินสะสมความร้อนจากดวงอาทิตย์ และพอเริ่มเข้าช่วงกลางคืน พื้นดินจะคลายความร้อนออกมา เมื่อความร้อนลอยขึ้นสูง ทำให้อากาศบริเวณนั้นมีอุณหภูมิต่ำ และเมื่อมีอากาศที่ร้อนกว่ามากระทบก็จะเกิดการกลั่นตัว กลายเป็นหมอก
 
ส่วนควัน เกิดจากกระบวนการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางเคมีโดยใช้ความร้อน หรือสรุปง่ายๆว่า ควันเกิดจากการที่เราเผาบางอย่างด้วยความร้อนนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://guru.sanook.com/5564/
ภาพประกอบ: 

ตากผ้าตอนฝนตก มีอันตรายมากกว่าแค่กลิ่นอับ

วันที่: 
Tuesday, June 19, 2018

ฝนตก ผ้าชื้น กลิ่นอับ มักเป็นของคู่กัน!! แต่อย่าคิดว่ามาแค่กลิ่น ความจริงแล้วอันตรายกว่าที่คิดแน่
 
ช่วงหน้าฝนทุกคนมักพบปัญหาเสื้อผ้ามีกลิ่นอับชื้น เนื่องจากไม่ค่อยมีแดด หรือตากผ้าตอนฝนตกนั่นเอง แต่มีปัญหาตามมามากกว่านั้น คือเชื้อราบนเสื้อผ้าครับ
 
บางคนตากฝนกลับเข้ามาแล้วถอดเสื้อผ้าที่เปียกโยนลงตระกร้ารอซักทันที โดยไม่ได้ผึ่งให้แห้งก่อน จึงเป็นที่มาของเชื้อราบนเสื้อผ้าและอาจทำให้เกิดปัญหาโรคผิวหนังตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคกลาก เกลื้อน หรือเป็นผื่นแพ้ได้
 
ดังนั้นเสื้อผ้าที่เปียกควรซักทันที หรือผึ่งให้แห้งก่อนก่อนใส่ตระกร้อรอซัก แต่หากเสื้อผ้าใครเริ่มมีกลิ่นอับชื้น หรือเชื้อราแล้ว สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้
 
หลังจากซักปกติ ให้นำไปต้มในน้ำเดือด 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือแช่ด้วยน้ำยาซักผ้าขาว หรือน้ำส้มสายชู แช่ไว้ 1 ชั่วโมงแล้วซักตามปกติ ก็จะช่วยขจัดเชื้อราและกลิ่นอับบนเสื้อผ้าไปได้นั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_581207
ภาพประกอบ: 

ฝนสีเลือด! มีจริงหรือนี่

วันที่: 
Thursday, June 21, 2018

เมื่อปี 2001 พบฝนสีเลือด (Blood Rain) ตกต่อเนื่องกันเป็นเวลากว่า 2 เดือน ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย และค้นพบว่าฝนนี้มาพร้อมกับเซลล์ของสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีบนโลก?!
 
แต่ในภายหลังหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศอินเดียได้เข้ามาเก็บตัวอย่างของฝนสีเลือดไปวิเคราะห์อีกครั้ง จนพบว่าในฝนสีแดงมีสปอร์ของตะไคร่สีส้ม ตระกูล Trentepohlia เป็นจำนวนมาก และได้หาคำตอบว่า ฝนสีแดงเกิดจากการที่สปอร์ของตะไคร่ชนิดนี้ถูกอากาศพัดปลิวไปสะสมอยู่บนอากาศจำนวนมาก ก่อนจะผสมเข้าไปกับความชื้นในอากาศ และตกลงมาเป็นฝนสีแดงนั่นเองครับ
 
ถึงแม้ว่าเหตุการณ์นี้จะดูประหลาด จนดูเหมือนมาจากต่างดาว แต่ด้วยภูมิความรู้ของมนุษย์และวิทยาศาสตร์ ก็สามารถหาคำตอบจนได้ครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.spokedark.tv/posts/red-rain-india/
ภาพประกอบ: 

ลูกเห็บเกิดจากอะไร?

วันที่: 
Tuesday, June 19, 2018

น้องๆ คนไหนเคยเห็นลูกเห็บบ้างไหมครับ? รู้ไหมว่าคืออะไร เกิดจากอะไร? มาดูคำตอบกันครับ
 
ลูกเห็บ (Hail) คือก้อนน้ำแข็งที่ตกลงมาจากฟ้า มีขนาดเล็กตั้งแต่ขนาดเมล็ดข้าวโพด ไปจนถึงขนาดใหญ่เท่าลูกเทนนิส
 
เกิดจากการที่มีกระแสลมแรงพัดพาเม็ดฝนขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศด้านบนที่มีอุณหภูมิต่ำมากๆ จนฝนเริ่มแข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ เมื่อถูกแรงโน้มถ่วงของโลกดึงลงมาเจอกับบรรยากาศด้านล่างที่มีอุณหภูมิสูงกว่า ความชื้นจากอากาศบริเวณนั้นจะถูกดูดเข้าไปกับเกล็ดน้ำแข็ง ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น
 
ในขณะเดียวกันก็ยังโดนกระแสลมพัดกลับขึ้นไปด้านบนอีกครั้ง ความชื้นที่ดูดเข้ามาก็จะแข็งเป็นน้ำแข็งและตกลงมาใหม่ วนซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนน้ำแข็งเริ่มมีน้ำหนักมากพอที่จะต้านกระแสลม และตกลงมาสู่พื้นดินได้ กลายเป็นลูกเห็บที่เราเห็นนั่นเอง
 
ซึ่งหากเราเก็บลูกเห็บที่เพิ่งตกถึงพื้นมาทุบให้แตก เราจะเห็นภายในเป็นวงชั้นน้ำแข็งซ้อนไปซ้อนมา เนื่องจากกระบวนการที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://guru.sanook.com/5535/
ภาพประกอบ: 

อ๊บ อ๊บ กบนักพยากรณ์ตัวจริง

วันที่: 
Thursday, June 14, 2018

"ฝนเอยทำไมจึงตก จำเป็นต้องตกเพราะว่ากบมันร้อง"
 
น้องๆ เคยได้ยินเพลงนี้กันอยู่รึเปล่า? ทำไมกบถึงรู้ล่วงหน้าว่าฝนกำลังจะตก?
 
ที่จริงแล้ว เพราะกบสัมผัสได้ถึงความชื้นในอากาศที่มีสูงกว่าปกติ ซึ่งเป็นลักษณะของอากาศที่อีกไม่นานฝนกำลังจะตก และเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการออกหาอาหาร กบจึงส่งเสียงร้องเพื่อบ่งบอกความเป็นฝูงนั่นเองครับ
 
ครั้งหน้าน้องๆ ลองสังเกตกันดู ถ้าได้ยินเสียงกบร้อง อีกไม่นานฝนต้องตกแน่นอนเลยล่ะครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://teen.mthai.com/variety/44278.html
ภาพประกอบ: 

Pages

Subscribe to RSS - วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ