Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ

ดินแดนอาทิตย์เที่ยงคืน

วันที่: 
Wednesday, September 19, 2018

น้องๆ เคยคิดไหมครับว่า จะมีสถานที่ไหนที่มีแสงสว่างตลอด 24 ชั่วโมง?! มีจริงๆ ครับ เกิดขึ้นที่ไหน เกิดขึ้นได้ยังไง มาดูกันเลย
 
ปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน (Midnight Sun) เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากโลกหมุนรอบตัวเองไปพร้อมๆ กับโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วย โดยหมุนเอาแกนขั้วโลกเหนือและใต้สลับกัน ช่วงฤดูร้อน แกนโลกจะเอียงด้านขั้วโลกเหนือเข้าสู่ดวงอาทิตย์ และจะมีบางจุดที่อยู่เหนือเส้นขอบฟ้าตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลาหลายเดือน จนทำให้มองเห็นเป็นตอนกลางวันตลอดนั่นเองครับ
 
ซึ่งสถานที่ที่จะมองเห็นปรากฏการณ์นี้ได้คือ ดินแดนที่อยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล (Arctic Circle) ช่วงเส้นละติจูดที่ 66 องศาเหนือ ได้แก่ ประเทศในยุโรปแถบสแกนดิเนเวีย เช่น นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ รัสเซีย รวมไปถึง สหรัฐอเมริกา แคนาดา และกรีนแลนด์ โดยประเทศที่ดีที่สุดในการชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนก็คือ นอร์เวย์ จนได้รับสมญานามว่า “ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน” นั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.mushroomtravel.com/page/midnight-sun-norway/
ภาพประกอบ: 

[มหัศจรรย์จากนม] เนย

วันที่: 
Monday, September 17, 2018

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ปกติแล้วนมสดที่ยังไม่ได้ผ่านการพาสเจอไรซ์และการทำให้เป็นเนื้อเดียว ทิ้งไว้สักพักจะเกิดตะกอนแยกชั้น นมส่วนที่มีไขมันสูงจะลอยตัวขึ้นข้างบน เรียกว่า เฮฟวี่ครีม (Heavy Cream) ส่วนนมที่อยู่ด้านล่างจะอุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันน้อยกว่า ซึ่งเป็นส่วนที่เขาจะนำไปทำชีสแบบที่เรากล่าวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั่นเอง
 
เนย เกิดขึ้นจากการที่เรานำเฮฟวี่ครีมมากวน ตี หรือปั่นด้วยความเร็วสูง จะทำให้ครีมรวมตัวกันจนเริ่มขึ้นฟู นุ่มเหมือนโฟม ถ้าเราหยุดตั้งแต่ขั้นตอนนี้เราจะได้ วิปปิ้งครีม (Whipping Cream) แต่หากเราตีต่อไปเรื่อยๆ จนไขมันที่อยู่ในครีมเริ่มแยกตัวออกมา จับตัวกันเป็นก้อน จะเรียกว่าไขมันเนย (Butter Fat) อีกส่วนที่เป็นน้ำเรียกว่า นมเนย (Butter Milk)
 
จากนั้นไขมันเนยจะถูกนำมานวดและปรุงรส และทำให้เนื้อเนียน ซึ่งก็ออกมาเป็นเนย ที่เรารู้จักกันตามท้องตลาดนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://themomentum.co/kitchenpedia-butter/
ภาพประกอบ: 

ประวัติศาสตร์ของไดโนเสาร์ในประเทศไทย

วันที่: 
Friday, September 14, 2018

ไดโนเสาร์ในไทย ใครว่าไม่มี?! วันนี้เรามาดูเรื่องราวการขุดค้นพบไดโดนเสาร์สายพันธุ์ที่พบเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นแบบคร่าวๆ กัน ไปดูกันเลยครับ
 
เมื่อปี พ.ศ. 2523 ประเทศไทยได้เริ่มมีการขุดค้นพบซากไดโนเสาร์ โดยตัวที่อายุเก่าแก่ที่สุดที่พบคือ ในยุคไทรแอสซิกตอนปลาย (209 ล้านปีก่อน) และอายุน้อยที่สุดอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนกลาง (100 ล้านปีก่อน) จะมีพันธุ์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ
 
- สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส (Siamotyrannus Isanensis) - ค้นพบเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2536 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นไดโนเสาร์ที่เดิน 2 เท้า ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 6.5 เมตร มีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนต้น หรือเมื่อประมาณ 130 ล้านปีก่อน
 
- ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่ (Phuwiangosaurus Sirindhornae) - ไดโนเสาร์ที่เดิน 4 เท้า คอและหางยาว ชนิดแรกของไทย ถูกค้นพบที่บริเวณประตูตีหมา อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น
 
- สยามโมซอรัส สุธีธรณี (Siamosaurus Suteethorni) - ไดโนเสาร์ที่เดิน 2 เท้า ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 7 เมตร มีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนต้นเช่นกัน ค้นพบที่จังหวัดขอนแก่น
 
- คอมพ์ซอกนาธัส (Compsognathus) - ไดโนเสาร์ขนาดเล็ก ค้นพบที่จังหวัดขอนแก่น
 
- ซิททาโกซอรัส สัตยารักษ์คิ (Psittacesaurus Sattayaraki) - ไดโนเสาร์สะโพกแบบนก ปากนกแก้ว ค้นพบที่จังหวัดชัยภูมิ
 
- กินรีมิมัส (Kinnareemimus) - ไดโนเสาร์นกกระจอกเทศตัวแรกของไทย ค้นพบที่จังหวัดขอนแก่น
 
- อีสานโนซอรัส อรรถวิภัชน์ชี (Isanosaurus Attavipatchi) - ไดโนเสาร์กินพืชที่เก่าแก่ที่สุด พบที่จังหวัดชัยภูมิ
 
- สเตโกซอรัส (Stegosaurus) - ไดโนเสาร์เก่าแก่ที่มีอายุในช่วงจูราสสิคตอนปลาย ค้นพบที่จังหวัดกาฬสินธุ์
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
http://www.finearts.go.th/nakhonphanomlibrary/parameters/km/item/การค้นพบไดโนเสาร์ในประเทศไทย
ภาพประกอบ: 

น้ำยาล้างจานทำมาจากอะไร อันตรายหรือเปล่า?

วันที่: 
Wednesday, September 12, 2018

น้ำยาล้างจานคืออะไร? ทำไมใช้น้ำเปล่าล้างไม่ได้? มาดูคำตอบกันครับ
 
เนื่องจากจานที่เราใช้ใส่อาหาร จะมีทั้งคราบไขมัน คราบสกปรกต่างๆ เกาะอยู่ที่พื้นผิวของจาน ทำให้การล้างด้วยน้ำเปล่าอาจจะยากที่จะทำให้สะอาดได้
 
น้ำยาล้างจาน คือ สารที่มีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิว ช่วยไปสลายคราบต่างๆ ที่เกาะแน่นอยู่บนจาน ให้หลุดออกมารวมตัวกันเป็นอีมัลชัน (เป็นคอลลอยด์ประเภทหนึ่ง เกิดจากของที่ละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียวไม่ได้สองชนิดขึ้นไป โดยทำให้แตกตัว)
 
ในน้ำยาล้างจานประกอบด้วยสารที่มีขั้ว และสารที่ไม่มีขั้ว เมื่อเราล้างจาน ส่วนที่มีขั้วจะจับเข้ากับโกเมกุลของน้ำ ส่วนที่ไม่มีขั้วก็จะจับกับสารสกปรกที่หลุดออกมา ทำให้จานสะอาดวั้บ ปราศจากสิ่งสกปรก ซึ่งในปัจจุบันมีการเติมมะนาวหรือชาเข้ามาในน้ำยาล้างจานเพื่อใช้สารจากธรรมชาติช่วยขจัดคราบสกปรก และเป็นการถนอมมือเมื่อถูกสัมผัสมากขึ้นด้วย ฉะนั้นรับรองว่าน้ำยาล้างจานขจัดคราบสกปรก และหลุดออกเมื่อล้างน้ำ ปลอดภัยแน่นอนครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://th.wikipedia.org/wiki/น้ำยาล้างจาน
ภาพประกอบ: 

[มหัศจรรย์จากนม] ชีส

วันที่: 
Monday, September 10, 2018

ชีส หรือเนยแข็ง เกิดจากการเติมเอนไซม์เรนนิน (Renin) หรือ ไคโมซิน (Chymosin) ลงไปในน้ำนม ทำให้โปรตีนที่อยู่ในนมตกตะกอน แยกชั้นออกมาจับตัวกันเป็นก้อน เรียกว่าเคิร์ด (Curd)
 
หลังจากนั้น นำเคิร์ดมาปรุงรสและใส่แบคทีเรียบางชนิดลงไป หลังจากนั้นเคิร์ดจะถูกอัดเข้าไปใส่แม่พิมพ์และบ่มเก็บเอาไว้ เพื่อให้แบคทีเรียเข้าไปกัดกินน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในเคิร์ด และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เคิร์ดที่ถูกปรุงรสและเติมแบคทีเรียเข้าไปแล้ว ก็จะกลายเป็นชีสนั่นเองครับ ซึ่งชนิดของนมที่เรามาแยกโปรตีนออกมา ก็ทำให้เกิดเคิร์ดหลายชนิด และการปรุงรสของเคิร์ดแต่ละชนิด ก็เกิดเป็นชีสหลายชนิดแบบที่เรารู้จักกันนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.tipsdd.com/eat/cheese-ชีส-ต้นตำหรับความเยิ้ม/
ภาพประกอบ: 

โค้กซีโร่และเป๊ปซี่แม็กซ์ หวานได้อย่างไร ไม่มีแคลอรี่จริงเหรอ

วันที่: 
Friday, September 7, 2018

หากน้องๆ เคยลองดื่ม โค้กซีโร่ หรือเป๊ปซี่แม็กซ์ ที่เขาโฆษณาว่าหวานเหมือนน้ำตาล แต่ไม่ให้พลังงาน? ทำได้ยังไง? มาดูคำตอบเรื่องนี้กันครับ
 
เนื่องด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น อย่างที่รู้กันว่าน้ำอัดลมนั้นประกอบไปด้วยน้ำตาลจำนวนมาก ผู้ผลิตจึงหันมาใช้ "สารให้ความหวาน" ที่ให้รสชาติหวานเหมือนน้ำตาล แต่ไม่ให้พลังงานนั่นเองครับ
 
ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้กำหนดสารให้ความหวานที่ปลอดภัย สามารถใส่ในอาหารได้ ทั้งหมด 6 ชนิดด้วยกัน
 
1. แซคคาริน หรือ ขัณฑสกร (Saccharin)
2. แอสพาแตม (Aspartame)
3. อะซีซัลเฟม โพแทสเซียม (Acesulfame potassium)
4. ซูคราโลส (Sucralose)
5. นีโอเทม (Neotame)
6. แอดแวนเทม (Advantame)
 
สารพวกนี้จะให้รสชาติที่หวานคล้ายน้ำตาล แต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ (ไม่ให้พลังงานและสารอาหารอื่นๆ) จึงทำให้กลายเป็นที่มาของการ "ไม่มีแคลอรี่" ที่พวกเราสามารถดื่มกันได้แบบไม่รู้สึกผิด
 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มีผู้ที่ป่วยเป็นโรคบางประเภทที่ไม่สามารถรับประทานสารให้ความหวานบางตัวได้ เช่น ผู้ป่วยโรคฟีนิลคีโทนยูเรีย ซึ่งสามารถสังเกตได้ตามคำเตือนบนฉลากสินค้าครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
http://haamor.com/th/สารให้ความหวาน
ภาพประกอบ: 

[วันนี้ในอดีต] การสูญเสียเสือทัสมาเนียตัวสุดท้ายของโลก

วันที่: 
Thursday, September 6, 2018

วันนี้เมื่อปี ค.ศ.1936 โลกของเราได้สูญเสียเสือทัสมาเนียตัวสุดท้ายที่กรงสวนสัตว์โฮบาร์ต ในทัสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเสือทัสมาเนีย เป็นสัตว์นักล่าที่มีถุงใต้ท้องคล้ายจิงโจ้ เลี้ยงลูกด้วยนม และเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นในเกาะทัสมาเนีย ออสเตรเลีย สูญพันธุ์เพราะการล่าของมนุษย์
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://guru.sanook.com/26596/
ภาพประกอบ: 

[การทดลอง] น้ำเดินได้

วันที่เผยแพร่: 
Thursday, August 23, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.youtube.com/watch?v=pg3_82Q92s8
รายละเอียด: 


มาทำการทดลองสุดเจ๋งกันดีกว่า!!
เพียงใช้แค่อุปกรณ์ภายในบ้าน แต่ผลลัพธ์น่าตื่นเต้น กับการทดลอง "น้ำเดินได้" จะมีวิธีการอย่างไร มาดูกันครับ

อุปกรณ์
1. กระดาษทิชชู่
2. แก้วน้ำ
3. สีผสมอาหาร
4. น้ำเปล่า

วิธีการทดลอง
1. นำสีผสมอาหารแต่ละสีมาผสมกับน้ำ โดยใส่แก้วละ 1 สี
2. วางกระดาษทิชชู่ให้ปลายทั้งสองข้างจุ่มน้ำทั้งสองแก้ว
3. รอเวลาผ่านไป น้ำจะเดินทางจากแก้วหนึ่งไปอีกแก้วหนึ่ง ผ่านกระดาษทิชชู่

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? เนื่องจากกระดาษทิชชู่มีคุณสมบัติ Capillary Action (การซึมผ่านรูเล็กๆ) เพราะทำมาจากเยื่อต้นไม้ จึงใช้หลักการเดียวกันกับที่พืชลำเลียงน้ำจากพื้นดิน ไปสู่ส่วนต่างๆ ได้นั่นเอง

#STKC

Hits 44 ครั้ง

[ต้นไม้มงคล] บอนสี

วันที่: 
Monday, August 27, 2018

บอนสี หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ Caladium bicolor Vent. นิยมปลูกกันเพราะเชื่อว่าจะนำโชคลาภและสิริมงคลมาให้ผู้ปลูก บอนสีมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แอฟริกาใต้ และเริ่มเข้ามาในประเทศไทยในสมัยสุโขทัย และรัตนโกสินทร์
 
บอนสีมีความสูงประมาณ 0.5 เมตร มีพุ่มกว้างประมาณ 1 เมตร มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ลักษณะใบมีสีสันสวยงาม การเลี้ยงบอนสีเพื่อให้เจริญเติบโตที่ดีคือ ต้องโดนแสงแดด เพราะบอนสีจำเป็นต้องใช้แสงในการสร้างเม็ดสี และปลูกอยู่ในอุณหภูมิประมาณ 18 - 24 องศาเซลเซียส
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://th.wikipedia.org/wiki/บอนสี
ภาพประกอบ: 

ดื่มโกโก้ เสริมผิวสวยได้จริงเหรอ?

วันที่: 
Friday, August 24, 2018

ไหนใครเคยได้ยินบ้างว่าอย่ากินช็อกโกแลตเยอะ สิวจะขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ช็อกโกแลตถูกใส่ร้ายมาตลอด!! ช็อกโกแลตไม่เกี่ยวอะไรเลย มาดูความจริงกัน!
 
ช็อกโกแลตที่เรามักกินกันเป็นประจำคือ ช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate) มีส่วนผสมของช็อกโกแลต นม และน้ำตาล ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ให้เกิดสิวที่แท้จริงคือ นมและน้ำตาลนั่นเอง เพราะสองสิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำมันออกมามากเกินไป จนส่งผลให้เกิดสิวบนใบหน้า
 
หากเราเปลี่ยนจากการกินช็อกโกแลตแท่งมาเป็นดื่มโกโก้แทน (โกโก้คือช็อกโกแลตที่สกัดส่วนไขมันออกไปแล้ว) แบบไม่ใส่นมและน้ำตาล ก็จะไม่ส่งผลให้ผิวสร้างน้ำมันออกมา แถมในโกโก้ยังมีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผิวสวยดูสดใส สมวัย และที่สำคัญไม่เป็นสิวและไม่อ้วนด้วยครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.idskinexpert.com/knowledge/เปลี่ยนจากดื่มกาแฟ-มาดื/
ภาพประกอบ: 
Subscribe to RSS - วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ