Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี

'แอ๊ปเปิล' เปิดตัวไอโฟนใหม่ ชูเทคโนโลยีกล้องสามตัว

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Wednesday, September 11, 2019
รายละเอียด: 

บริษัท แอ๊ปเปิล (Apple Inc) เปิดตัวโทรศัพท์ไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด iPhone 11 และบริการทีวีสตรีมมิ่ง Apple TV+ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ใหม่อื่นๆ ในงานที่จัดขึ้นที่เมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ

เริ่มจาก iPhone 11 ที่จะมีทั้งหมด 3 รุ่น เหมือนไอโฟนรุ่นก่อนๆ คือ iPhone 11 รุ่นธรรมดา ที่มีกล้องสองตัว และใช้ไมโครชิพรุ่นใหม่ A13 ราคาเริ่มต้น $699 ตามด้วย iPhone 11 Pro ที่มีกล้องสามตัวด้านหลังที่สามารถทำงานร่วมกันได้ทั้งเวลาถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ ราคาเริ่มต้น $999 และปิดท้ายด้วย iPhone 11 Pro Max ซึ่งหน้าจอใหญ่กว่าสองรุ่นแรก ราคา $1,099

ไอโฟนใหม่ทั้งสามรุ่นนี้จะเริ่มให้สั่งจองได้ในวันศุกร์นี้ และจะเริ่มส่งมอบสินค้าในวันที่ 20 กันยายน นักวิเคราะห์คาดว่า Apple จะสามารถขายไอโฟนรุ่นใหม่ได้ 200 ล้านเครื่องทั่วโลกภายในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม คู่แข่งของ Apple คือ Huawei Technologies และ Samsung Electronics ต่างเปิดตัวโทรศัพท์แบบมีกล้องสามตัวมาแล้วก่อนหน้านี้

นอกจากไอโฟนรุ่นใหม่แล้ว Apple ยังเปิดตัวบริการทีวีสตรีมมิ่ง Apple TV+ ที่มีค่าสมาชิกเดือนละ 5 ดอลลาร์ ถูกกว่าคู่แข่งอย่าง Netflix และ Disney+ และยังมีบริการเกมออนไลน์แบบใหม่ Apple Arcade โดยจะเปิดให้บริการในมากกว่า 100 ประเทศ ในเดือนพฤศจิกายนนี้

สำหรับลูกค้าที่ซื้อไอโฟน ไอแพด หรือคอมพิวเตอร์แม็ค จะได้เป็นสมาชิก Apple TV+ ฟรีหนึ่งปี

นอกจากนี้ Apple ยังเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ Apple Watch Series 5 และไอแพดรุ่นใหม่หน้าจอ 10.2 นิ้ว ในงานนี้ด้วย

cr. https://www.voathai.com/a/apple-new-iphones-reveal/5078268.html

Hits 11 ครั้ง

สัมผัสประสบการณ์เหมือนจริงของดาวอังคารกับ 'แอสโตรแลนด์' ในสเปน

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, September 10, 2019
รายละเอียด: 

ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตบนดาวอังคารว่าเป็นอย่างไร เวลานี้ไม่ต้องไปถึงดาวอังคารแล้ว เพราะสามารถทำได้ที่ Astroland ซึ่งจำลองสภาพแวดล้อมแบบดาวอังคารมาไว้ที่ถ้ำแห่งหนึ่งทางเหนือของสเปน และเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาลองสัมผัสประสบการณ์นี้โดยตรง

โครงการของ Astroland ที่จำลองสภาพแวดล้อมแบบดาวอังคารมาไว้ที่สเปนนั้นมีชื่อเรียกว่า Ares Station ซึ่งใช้ความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์ สถาปนิก และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายคน ในการเปลี่ยนด้านในของถ้ำขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในเทือกเขาแคนตาเบรีย ทางเหนือของสเปน ให้เป็นสถานที่พิเศษที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวมาลองใช้ชีวิตภายใต้สภาพแวดล้อมเหมือนดาวอังคาร

สภาพไร้บรรยากาศ อุณหภูมิติดลบสุดขั้ว และรังสีคอสมิคที่ล่องลอยอยู่ทั่วไป คือส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมของ "ดาวแดง" หรือ "Red Planet" ที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวของดาวอังคารได้ ทำให้ต้องสร้างอาณานิคมขึ้นใต้ดิน

โดยก่อนที่จะเข้าไปใช้ชีวิตในโดมชั่วคราวที่สร้างขึ้นในถ้ำดังกล่าวเป็นเวลา 3 คืน 4 วัน นักผจญภัยที่เข้าร่วมโครงการนี้ต้องเข้าคอร์สฝึกฝนออนไลน์เป็นเวลา 26 วัน และฝึกจริงแบบเข้มข้มที่จำลองสถานการณ์ต่างๆ อีก 3 วัน ก่อนที่จะกลายเป็น "Astrolander" ที่พร้อมจะเข้าไปใช้ชีวิตบนดาวอังคารจำลองจริงๆ

หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการนี้ บอกว่า สิ่งสำคัญที่ประสบพบเจอตลอดเวลาระหว่างการอยู่ใน Ares Station คือการคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และลองผิดลองถูก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่พิเศษจริงๆ

ภายนอกของโดมที่ถูกสร้างขึ้นในถ้ำ ผู้เข้าร่วมต้องเผชิญกับสภาพไร้น้ำหนัก ต้องเรียนรู้วิธีเดินในอวกาศ และวิธีปลูกพืชในห้องแล็ปที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ไม่ต่างจากภาพยนตร์เรื่อง The Martian

ผู้เข้าร่วมโครงการอีกผู้หนึ่ง บอกว่า ประสบการณ์ใช้ชีวิตบนดาวอังคารจำลองเป็นเวลา 4 วันนี้พิเศษมากๆ โดยเฉพาะการที่ได้ลองใช้ยานพาหนะพิเศษที่เรียกว่า EVA ซึ่งวิ่งบนพื้นผิวที่จำลองจากดาวอังคาร เช่น บนลาวาที่แข็งตัว

บรรดาผู้ที่มีโอกาสไปที่ Ares Station ของ Astroland ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ที่ไหนบนโลกนี้ ทำให้ได้เรียนรู้การปรับตัว ทั้งทางกายและจิตใจ เพื่อตอบสนองต่อสิ่งเร้าใหม่ๆ ตลอดเวลาเหมือนอยู่ในอีกโลกหนึ่ง

Astroland ระบุว่า ถ้ำจำลองดาวอังคารที่สเปนแห่งนี้สามารถรับนักผจญภัยได้คราวละไม่เกิน 10 คน โดยมีค่าใช้จ่ายราว 6,600 ดอลลาร์ หรือประมาณ 200,000 บาทต่อคน ซึ่งภารกิจชุดแรกผ่านไปแล้วด้วยดี และตอนนี้กำลังเปิดรับผู้ที่ชอบผจญภัยหรือหาความท้าทายใหม่ๆ ไปใช้ชีวิตที่นั่นเป็นชุดที่สอง

cr . https://www.voathai.com/a/spain-astroland/5068449.html

Hits 9 ครั้ง

เฟสบุ๊ก (Facebook) เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่อนุญาตให้ผู้ใช้เฟสบุ๊กสามารถปิดกั้นการถูกรวบรวมข้อมูล

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Friday, September 6, 2019
รายละเอียด: 

เฟสบุ๊ก (Facebook) เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่อนุญาตให้ผู้ใช้เฟสบุ๊กสามารถปิดกั้นการถูกรวบรวมข้อมูลของตนผ่านแอพพ์หรือเว็บไซต์ต่างๆ ได้ ซึ่งหมายความว่า ผู้ที่ใช้ฟังก์ชั่นนี้อาจเห็นโฆษณาต่างๆ น้อยลงขณะที่เข้าเฟสบุ๊ก

เฟสบุ๊กกล่าวในวันอังคารว่า เครื่องมือใหม่นี้เดิมใช้ชื่อว่า “clear history,” ซึ่งถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “off-Facebook activity” ซึ่งผู้ใช้สามารถเห็นกิจกรรมต่างๆ ที่อยู่นอกเฟสบุ๊กผ่านการกดไลค์ แต่ผู้ใช้ก็สามารถเลือกปิดฟังก์ชั่นดังกล่าวได้เพื่อไม่ให้ถูกติดตามโดยโฆษณาต่างๆ หรือถูกดึงข้อมูลของตนไปใช้โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

เครื่องมือใหม่นี้เริ่มมีใช้ในวันอังคารในสามประเทศเป็นอันดับแรก คือ เกาหลีใต้ สเปน และไอร์แลนด์ ก่อนที่จะขยายไปยังตลาดอื่นๆ ต่อไป "ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า"

เวลานี้เฟสบุ๊กกำลังถูกจับตามองใกล้ชิดเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้และนโยบายความเป็นส่วนตัว และเพิ่งถูกปรับเงิน 5,000 ล้านดอลลาร์จากคณะกรรมการด้านการค้าของรัฐบาลสหรัฐฯ สืบเนื่องจากการกระทำผิดเรื่องการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่นี้เป็นความพยายามของเฟสบุ๊กเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปรับเงินอีกในอนาคต แต่ก็ยังเปิดโอกาสให้เฟสบุ๊กสามารถติดตามข้อมูลผู้ใช้ได้ต่อไป เพราะเฟสบุ๊กยังคงต้องพึ่งพาโฆษณาแบบเจาะกลุ่มเป้าหมายซึ่งถือเป็นรายได้หลักของสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมนี้

Cr. https://www.voathai.com/a/facebook-lauches-new-tool/5050012.html

Hits 18 ครั้ง

ล้อติดมอเตอร์ นวัตกรรมใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้า

วันที่: 
Thursday, September 5, 2019

มอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (In-Wheel Motor)
มอเตอร์รูปแบบใหม่ สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคต
 
เทคโนโลยีมอเตอร์ติดตั้งภายในล้อได้ถือกำเนินขึ้นมาเกือบร้อยปีแล้วแต่ยังไม่แพร่หลายนัก จนนักวิจัยภายใต้โครงการ EUNICE ได้พัฒนาระบบมอเตอร์ติดตั้งในล้อสำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าสำเร็จ
 
ซึ่งการติดตั้งมอเตอร์เข้าไปในล้อจะมีข้อดีคือ ประหยัดพื้นที่ในห้องเครื่อง ทำให้มีพื้นที่ในห้องโดยสารกว้างขึ้น นอกจากนี้ยังไม่ต้องพึ่งพาการนำเชิงกลจากกระปุกใส่เกียร์ เพลา เพลาขับ และชุดเฟืองท้ายอีกด้วย
 
ซึ่งความสำเร็จในการวิจัยครั้งนี้ จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมรถยนต์ในอนาคต สามารถพัฒนาและเปลี่ยนวิถีการขับรถให้มีความความสะดวกสบายและความปลอดภัยจากเดิมที่มีอยู่ให้สูงมากขึ้นด้วยล่ะครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/66554/-blo-scieng-sci-
ภาพประกอบ: 

'แอปเปิ้ล' ตั้งเงินรางวัล $1 ล้านสำหรับผู้พบช่องโหว่ระบบความปลอดภัยไอโฟน

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Wednesday, August 28, 2019
รายละเอียด: 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทแอปเปิ้ล (Apple Inc) ได้ตั้งเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สำหรับผู้ที่สามารถพบข้อบกพร่องในระบบความปลอดภัยของโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน

ถือเป็นเงินรางวัลสูงสุดที่ Apple ให้ เพื่อใช้ในการพัฒนาระบบป้องกันการถูกแฮกโทรศัพท์ ในขณะที่กำลังมีความกังวลเรื่องที่รัฐบาลหลายประเทศแอบลอบเจาะล้วงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง สื่อมวลชน และนักสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

ทาง Apple ระบุว่าผู้ที่จะคว้าเงินรางวัลก้อนใหญ่ที่สุด คือ 1 ล้านดอลลาร์นี้ได้ ต้องแสดงให้เห็นว่าสามารถเข้าถึงไอโฟนของบุคคลเป้าหมายได้จากระยะไกล โดยที่ไม่มีความช่วยเหลือใดๆ จากเจ้าของโทรศัพท์

ที่ผ่านมา Apple ได้ตั้งเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถพบข้อบกพร่องในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Apple หลายครั้ง โดยเงินรางวัลสูงสุดที่เคยให้คือ 200,000 ดอลลาร์ สำหรับผู้ที่พบข้อบกพร่องในซอฟท์แวร์ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการอัพเดท

ที่มา : https://www.voathai.com/a/apple-set-bounty-for-iphone-security-flaws-det...

Hits 15 ครั้ง

ดวงอาทิตย์จำลอง ก้าวสำคัญสู่พลังงานในอนาคต

วันที่: 
Tuesday, August 27, 2019

ดวงอาทิตย์จำลอง ร้อนกว่าของจริง 6 เท่า
ก้าวสำคัญสู่พลังงานในอนาคต
 
สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้พัฒนาเครื่องโทคาแมค (Tokamak) ให้เป็นดวงอาทิตย์จำลอง ลักษณะเป็นเตาปฏิกรณ์สนามแม่เหล็ก สำหรับใช้ควบคุมปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันและกักเก็บพลาสมาพลังงานสูง มีระดับความร้อนได้สูงถึง 100 ล้านองศาเซลเซียส ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่าดวงอาทิตย์ของเรามากถึง 100 เท่า
 
นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของพลังงานที่ยิ่งใหญ่ ในอนาคตหากสามารถปรับลดอุณหภูมิให้ใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ของจริงได้ อาจนำไปสู่การสร้างพลังงานสะอาดปริมาณมหาศาลแห่งใหม่ที่ยั่งยืนสำหรับโลกใบนี้ก็เป็นได้นะครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://hilight.kapook.com/view/180420
ภาพประกอบ: 

'ฮุนได' เปิดตัวรถยนต์หลังคาโซล่าเซลล์คันแรก

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, August 27, 2019
รายละเอียด: 

บริษัทผลิตรถยนต์ Hyundai Motor Group ของเกาหลีใต้ เปิดตัวรถยนต์คันแรกที่ติดตั้งระบบชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคารถ

ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ต่างก็กำลังพัฒนาระบบชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และเพื่อเพิ่มระยะทางในการขับขี่ระหว่างการชาร์จแต่ละครั้งด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Hyundai ประกาศว่าเทคโนโลยีนี้จะเริ่มมีใช้กับรถยนต์ Sonata Hybrid รุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีขายในเกาหลีใต้ ไฮบริดเป็นรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยทั้งพลังงานไฟฟ้าและพลังงานเชื้อเพลิง เช่น น้ำมันเบนซิน

Sonata Hybrid มีโครงสร้างของแผงโซล่าติดตั้งอยู่บนหลังคาของรถ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการรวบรวมพลังงานจากแสงอาทิตย์เพื่อช่วยในการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ และสามารถชาร์จได้ในขณะที่รถจอดอยู่ หรือในขณะที่รถเคลื่อนตัวอยู่ก็ได้

พลังงานที่ถูกเก็บกักโดยแผงโซล่าจะถูกแปลงเป็นไฟฟ้าที่สามารถเก็บไว้ในแบตเตอรี่

Hyundai กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้สามารถเก็บกักพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่ของรถยนต์ได้ 30 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ และด้วยการชาร์จเฉลี่ยวันละหกชั่วโมง คาดว่าจะสามารถเพิ่มระยะทางในการขับขี่ได้ปีละ 1,300 กิโลเมตร

ส่วนยานพาหนะไฟฟ้าและไฮบริดรุ่นอื่นๆ จะต้องเชื่อมต่อกับปลั๊กไฟเพื่อชาร์จไฟ เวลาในการชาร์จจะแตกต่างกันไปตามประเภทของยานพาหนะและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ ซึ่งบรรดาผู้ผลิตพยายามอย่างยิ่งที่จะหาทางเพิ่มระยะทางในการขับขี่ก่อนที่จะต้องชาร์จแบตเตอรี่

Hyundai เผยว่า ต่อไปจะเปิดตลาดรถยนต์รุ่น Sonata Hybrid หลังคาโซล่าที่อเมริกาเหนือ ซึ่งจะมีรถยนต์รุ่นดังกล่าวขายในเร็ววันนี้ และว่าทางบริษัทยังวางแผนที่จะเพิ่มเทคโนโลยีหลังคาโซล่าให้กับรถรุ่นอื่นๆ ของบริษัท ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ด้วย

Hits 15 ครั้ง

แรร์เอิร์ธ Rare Earth คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

วันที่: 
Tuesday, August 20, 2019

“แรร์เอิร์ธ” (Rare Earth) คืออะไร?
วันนี้มาทำความรู้จักกันครับ
 
แรร์เอิร์ธ (Rare Earth Element) คือกลุ่มธาตุสำคัญรวมทั้งหมด 17 ธาตุ ที่สามารถค้นพบในดินได้ทั่วไป แต่ต้องมีกระบวนการสกัดแยกธาตุแต่ละธาตุออกจากกัน ด้วยเทคนิคกระบวนการถลุงที่ต้องลงทุนสูงและมีรูปแบบซ้ำซ้อนยุ่งยาก ซึ่งตอนนี้ประเทศจีนสามารถผลิตได้มากที่สุดในโลก
 
5 ตัวอย่างแรร์เอิร์ธที่พวกเราได้ใช้ในชีวิตประจำวัน
1. Scandium สำหรับอุตสาหกรรมขุดเจาะน้ำมัน
2. Promethium สำหรับการผลิตแบตเตอรี่พลังงานนิวเคลียร์
3. Lanthanum สำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และกล้องถ่ายรูป
4. Yttrium ใช้ในการผลิตโทรทัศน์และเตาอบไมโครเวฟ
5. Praseodymium ซึ่งใช้ซึ่งใช้อุตสาหกรรมผลิตใยแก้วนำแสง และเครื่องยนต์ของเครื่องบิน
 
นี่เป็นเพียงเกร็ดความรู้เล็กๆ เรื่องของแรร์เอิร์ธ คงพอจะเข้าใจกันมากขึ้นแล้วใช่ไหมครับว่าธาตุเหล่านี้เป็นของสำคัญมาก ทุกๆ ประเทศจึงได้มีการนำเข้าแรร์เอิร์ธจากประเทศจีนกันอยู่ตลอด หากวันไหนมีโอกาสได้ดูตารางธาตุ ลองสังเกตุหาธาตุแรร์เอิร์ธเหล่านี้ดูได้เลยนะครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/73425/-blo-tec-bussme-bus-busmar-otherknowledge-
ภาพประกอบ: 

นวัตกรรมในวงการต่างๆ จากเครื่องพิมพ์สามมิติ

วันที่: 
Tuesday, August 13, 2019

ใครจะเชื่อ เครื่องพิมพ์สามมิติมีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด มาดูนวัตกรรมในวงการต่างๆ จากเครื่องพิมพ์สามมิติกันเถอะ
 
ทุกวันนี้ เทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องทุกวัน กระแสการพิมพ์สามมิติ (3D Printing) กำลังมาแรง และตอบโจทย์แทบในทุกวงการ ตั้งแต่กลุ่มอาหาร การแพทย์และทันตกรรม วงการแฟชั่น อุตสาหกรรมการออกแบบ อุตสาหกรรมยานยนต์ การบินและอวกาศ ไปจนถึงวงการก่อสร้างและงานสถาปัตยกรรม คิดไม่ถึงใช่ไหมล่ะครับ ว่าแต่ละวงการใช้ทำอะไรกันบ้าง
 
วงการอาหาร
นอกจากสามารถพิมพ์อาหารให้เป็นลวดลายตามใจชอบ ยังสามารถขึ้นพิมพ์สามมิติได้อีกด้วย
 
วงการแพทย์และทันตกรรม
ใช้ทำโครงร่างเพื่อการปลูกถ่ายอวัยวะของผู้ป่วย เช่น โครงร่างใบหูแทนกระดูกอ่อนเพื่อให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาห่อหุ้มเป็นใบหู เป็นต้น
 
อุตสาหกรรมยานยนต์
ใช้ผลิตชิ้นงานต้นแบบที่รวดเร็ว มีรายละเอียดชัดเจน เพื่อช่วยในการประเมิณและทดสอบชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ก่อนการผลิตจริง
 
การบินและอวกาศ
ผลิตชิ้นส่วนของจรวดบนอวกาศ เพื่อใช้ในการซ่อมแซมหรือสร้างชิ้นส่วนอะไหล่บางชิ้นที่บกพร่องมาทดแทนขณะเกิดเหตุขัดข้อง
 
และนี่เป็นแค่ตัวอย่างของวงการที่นำเครื่องพิมพ์สามมิติมาใช้ ในแบบที่ทุกคนคาดไม่ถึง เทคโนโลยีไม่มีหยุดพัฒนา น้องๆ เองก็อย่าหยุดเรียนรู้นะครับ พี่ๆ STKC เป็นกำลังใจให้
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.scgbuildingmaterials.com/th/LivingIdea/ArchitectLifestyle/เทคโนโลยี-3D-Printing-ในวงการต่างๆ-ของโลก.aspx
ภาพประกอบ: 

'แอปเปิ้ล' ตั้งเงินรางวัล $1 ล้านสำหรับผู้พบช่องโหว่ระบบความปลอดภัยไอโฟน

ภาพประกอบ: 
วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, August 13, 2019
รายละเอียด: 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทแอปเปิ้ล (Apple Inc) ได้ตั้งเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สำหรับผู้ที่สามารถพบข้อบกพร่องในระบบความปลอดภัยของโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน

ถือเป็นเงินรางวัลสูงสุดที่ Apple ให้ เพื่อใช้ในการพัฒนาระบบป้องกันการถูกแฮกโทรศัพท์ ในขณะที่กำลังมีความกังวลเรื่องที่รัฐบาลหลายประเทศแอบลอบเจาะล้วงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง สื่อมวลชน และนักสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

ทาง Apple ระบุว่าผู้ที่จะคว้าเงินรางวัลก้อนใหญ่ที่สุด คือ 1 ล้านดอลลาร์นี้ได้ ต้องแสดงให้เห็นว่าสามารถเข้าถึงไอโฟนของบุคคลเป้าหมายได้จากระยะไกล โดยที่ไม่มีความช่วยเหลือใดๆ จากเจ้าของโทรศัพท์

ที่ผ่านมา Apple ได้ตั้งเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถพบข้อบกพร่องในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Apple หลายครั้ง โดยเงินรางวัลสูงสุดที่เคยให้คือ 200,000 ดอลลาร์ สำหรับผู้ที่พบข้อบกพร่องในซอฟท์แวร์ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการอัพเดท

Hits 17 ครั้ง
Subscribe to RSS - วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี