Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี

กำเนิดเรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด (Nuclear Submarine)

วันที่: 
Saturday, May 19, 2018

วันนี้เมื่อปี 1959 ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการสร้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์ลำแรกได้สำเร็จ เรือนั้นมีชื่อว่า Triton มีความยาว 447 ฟุต กว้าง 37 ฟุต มีเจ้าหน้าที่และลูกเรือ 148 คน มีเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ถึง 2 เตา จึงถือเป็นเรือดำน้ำเจ้าของสถิติใหญ่ที่สุด มีอำนาจการทำลายมากที่สุด และแพงที่สุดนั่นเอง
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
http://www.rmutphysics.com/charud/naturemystery/sci3/day/5-may.htm
ภาพประกอบ: 

Smart Compose บน Gmail โฉมใหม่ ให้ AI ช่วยเขียนอีเมลให้

วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, May 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/smart-compose-gmail-ai/
รายละเอียด: 

Smart Compose เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่จะมาอยู่ในเว็บไซต์ Gmail โฉมใหม่ ที่ประกาศกลางงาน Google I/O เมื่อคืน โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณเขียนอีเมลได้ไวขึ้นโดยพิมพ์ไม่กี่คำ เพราะใช้ AI ช่วยในการเขียนอีเมล ทำให้เขียนไวและเสร็จเร็วขึ้น ไม่เมื่อยมือ ไม่ต้องคิดมาก

 

 Smart Compose

โดยระหว่างที่เราพิมพ์อีเมลบน Gmail เจ้าตัว AI บนฟีเจอร์ Smart Compose จะแนะนำคำหรือวลีที่ใช้ในการเขียนอีเมลได้ เหมือนระบบเดาคำอัตโนมัติ ว่าเราจะพิมพ์อะไรเป็นคำต่อไป ซึ่งการที่ AI ช่วยพิมพ์อัตโนมัตินี้ ช่วยให้เราพิมพ์เร็วขึ้นโดยไม่ต้องพิมพ์บนคีย์บอร์ดเองยาวๆ ที่เราต้องทำก็แค่กด Tab … Tab … Tab

นอกจากนี้ช่วงก่อนเปิดตัว Smart Compose ในงาน Google I/O ก็มีฟีเจอร์ Smart Reply แสดงประโยคข้อความตอบกลับ ให้คุณเลือกตอบกลับได้เร็วขึ้นด้วย

 Smart Compose

 

ทั้งนี้ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบน Gmail เขียนเมลด้วย AI จะได้ใช้กันในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หรือไม่ก็ช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2018 นี้ เรียกได้ว่า Gmail โฉมใหม่จะมี AI คอยช่วยพิมพ์ให้คุณตอบจดหมาย หรือพิมพ์จดหมายได้สะดวกขึ้น ออมแรงกดพิมพ์ให้น้อยลง

Hits 7 ครั้ง

Digital Wellbeing บน Android P มือถือช่วยเตือน ลดอาการติดสมาร์ทโฟน

วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, May 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/digital-wellbeing-android-p/
รายละเอียด: 

Digital Wellbeing ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ และแปลกใหม่มากถึงขั้นเป็นธีมสำคัญในการเปิดตัวของ Google I/O และเป็นไฮไลต์เด็ดของ Android P สำหรับผู้ใช้มือถือ Android ซึ่งภายในสมาร์ทโฟนที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android จะมีฟีเจอร์ชุดใหม่ดังนี้

Digital Wellbeing

  • Dashboard แสดงกิจกรรมระยะเวลาในการใช้สมาร์ทโฟนของเรา ว่าเราใช้แอปอะไรบ้าง นานมั้ย ใช้ในช่วงเวลาไหน โดยแสดงเป็นกราฟรายแอปต่างๆ รวมถึงสถิติข้อความเตือนในแต่ละวัน
  • App Timer สามารถกำหนดช่วงเวลาในการใช้งานแต่ละแอป เหมาะสำหรับป้องกันเด็กที่แอบมาเล่นเกมบนมือถือเป็นประจำ
  • Do Not Disturb โฉมใหม่ ปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด และไม่แสดงขึ้นมาเตือนบนหน้าจอ แต่ยังยกเว้นกรณีคนสำคัญโทรมาได้เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน
  • Wind Down หรือโหมดก่อนนอน โดยจะลดสีของหน้าจอเหลือเป็นขาวดำ เป็นการเตือนว่าถึงเวลาที่คุณต้องเข้านอนแล้ว

Digital Wellbeing

ฟีเจอร์เหล่านี้ใน Digital Wellbeing จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมอาการติดสมาร์ทโฟน ( Smartphone Addict ) ให้ติดมือถือลดลงเน้นกิจกรรมกับเพื่อนและคนในครอบครัวมากขึ้น รวมถึงสุขภาพของคุณด้วย

ทั้งนี้ Android P จะปล่อยให้กลุ่มที่สนใจและนักพัฒนาทดสอบก่อน ผ่านทาง Android P Beta ซึ่งได้ปล่อยแล้วในงาน Google I/O โดยรุ่นที่สามารถทดสอบ Android P Beta สามารถคลิกชมเว็บไซต์นี้ โดยครั้งนนี้มีผู้ผลิตได้ร่วม Android P Beta หลายแบรนด์ด้วยกันเช่น  Google , Nokia , Oppo , Vivo , Xiaomi , Sony

Hits 8 ครั้ง

คุยโทรศัพท์มือถือ เปิดเพลงขณะขับรถ เสี่ยงอุบัติเหตุสูงขึ้น

วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, May 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/smartphone-driving-traffic-accident/
รายละเอียด: 

คุยโทรศัพท์มือถือ กินขนม ฟังเพลง หรือนำเด็กทารกขึ้นรถ มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น เพราะหากทำแบบนั้นจัดเป็นกิจกรรมที่ขาดสมาธิในการขับรถ เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงขึ้น แม้ว่าผู้ขับรถจะไม่ได้ดื่มสุรา หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ตาม การเสียสมาธิจากเรื่องเหล่านี้ก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้

คุยโทรศัพท์มือถือ

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า คุยโทรศัพท์มือถือ ทำให้สมาธิของผู้ขับขี่จะอยู่กับบทสนทนาทางโทรศัพท์ จึงส่งผลต่อความสนใจสภาพแวดล้อม ไม่สามารถจำรายละเอียดเส้นทาง ป้ายจราจร และป้ายบอกทางได้ โดยเฉพาะหากใช้มือถือโทรศัพท์ จะเหลือมือจับพวงมาลัยเพียงข้างเดียว เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน จึงไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ทันท่วงที

ซึ่ง การคุยโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ใช้อุปกรณ์เสริม ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 5 เท่า โดยหากผู้ขับใช้โทรศัพท์มือถือ ผู้ขับรถก็ต้องก้มหน้าดูโทรศัพท์ ใช้นิ้วเลื่อนหน้าจอ พิมพ์ข้อความสนทนาโต้ตอบทางโทรศัพท์ ทำให้ต้องละสายตาจากเส้นทาง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับรถ ซึ่งการพิมพ์หรืออ่านข้อความทางโทรศัพท์ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 23 เท่า โดยเฉพาะช่วงระหว่างขับรถ

คุยโทรศัพท์มือถือ

การทานอาหารบนรถ แม้จะเป็นขนมขบเคี้ยวก็ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิได้ เนื่องจากผู้ขับขี่จะเหลือมือจับพวงมาลัยเพียงข้างเดียว ประกอบกับความมันของอาหารและมือที่เปื้อนเศษอาหาร ทำให้จับพวงมาลัยไม่ถนัด จึงส่งผลต่อการบังคับทิศทางและประสิทธิภาพในการขับรถ

การแต่งหน้า ที่ผู้หญิง หรือสุภาพสตรีมักแต่งหน้าหรือหวีผมในช่วงที่สภาพการจราจรติดขัด หรือรถจอดติดสัญญาณไฟ หากเผลอปล่อยเท้าจากแป้นเบรก จะพุ่งชนรถคันหน้า ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

การค้นหาของหรือหยิบของ ผู้ขับต้องเอื้อมมือ และเอี้ยวตัว รวมถึงละสายตาจากเส้นทาง โดยเฉพาะช่วงที่การจราจรติดขัดหรือจอดติดไฟแดง หากเผลอปล่อยเท้าจากเบรก อาจพุ่งชนรถคันหน้าได้ โดยการค้นหาหรือหยิบของในขณะขับรถ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 0.5 เท่า ดูโทรทัศน์ แสงสว่าง เสียง และภาพที่เคลื่อนไหว จะดึงดูดผู้ขับขี่ให้ละสายตาจากเส้นทาง การเปลี่ยนช่อง ปรับเพิ่มหรือลดเสียง จะรบกวนสมาธิในการขับรถของผู้ขับขี่

แม้ว่าการฟังเพลง จะทำให้ผู้ขับขี่มีความสุขขึ้น ผู้โดยสารก็ได้ฟังเพลงด้วย แต่การเปิดเพลงจังหวะเร็ว ๆ อาจรบกวนสมาธิในการขับรถ ยิ่งเปิดเพลงเสียงดังยังทำให้ผู้ขับขี่ไม่ได้ยินเสียงจากภายนอก หากเกิดสิ่งผิดปกติกับรถ หรือรถคันอื่นบีบแตรเตือน จะไม่สามารถแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้

คุยโทรศัพท์มือถือ

การพาเด็กโดยสารรถตามลำพัง โดยเฉพาะเด็กเล็กอาจปีนป่ายหรือรื้อของในรถ ทำให้ผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากเส้นทาง พะวงกับการดูแลและสังเกตพฤติกรรมเด็ก จึงส่งผลต่อสมาธิในการขับรถ ซึ่งการนำเด็กเล็กโดยสารรถตามลำพัง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 4 เท่า การอุ้มเด็กนั่งตักขณะขับรถ ทำให้ผู้ขับขี่บังคับพวงมาลัยไม่ถนัด อีกทั้งเด็กอาจนั่งบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทาง โดยเฉพาะหากเด็กแย่งพวงมาลัย หรือเลื่อนเกียร์ จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับรถ และ การนำเด็กทารกโดยสารรถ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 8 เท่า.

ดังนั้นหากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ ต้องเพิ่มความระมัดระวังและสมาธิจดจ่อมองเส้นทางบนท้องถนน เพื่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการเสียสมาธิของผู้ขับ

Hits 8 ครั้ง

ไม้บรรทัด บนเครื่องมือวาดของ PowerPoint ใช้ยังไง มีประโยชน์อะไรบ้าง?

วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, May 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/ruler-powerpoint-draw/
รายละเอียด: 

ไม้บรรทัด บนโปรแกรมกลุ่ม Microsoft Office เช่น Word หรือ PowerPoint หลายท่านคงจะนึกถึงไม้บรรทัดบนขอบกระดาษไว้ดูการจัดหน้ากระดาษ แต่สำหรับ ไม้บรรทัด บนบทความนี้ จะเป็นเครื่องมือจริงบนหน้าจอ ที่จะใช้แทนไม้บรรทัดของจริงที่คุณถือไว้ใช้ตีเส้นใต้เป็นประจำ เรามาดูกันว่าใช้กันอย่างไร

ไม้บรรทัด

การเรียก ไม้บรรทัด มาตีเส้นใน PowerPoint นั้นสามารถเลือกได้ที่แท็บ วาด >>แล้วเลือกที่ ไม้บรรทัด

ไม้บรรทัด

แล้วไม้บรรทัดจะแสดงบนหน้าจอ PowerPoint โดยจะทาบทับสไลด์แบบนี้ คุณสามารถย้ายตำแหน่งไม้บรรทัด ได้ตามต้องการ เหมือนเอามือแตะไม้บรรทัดทาบบนสไลด์ โดยสามารถเลื่อนด้วย 2 นิ้วได้ทันทีถ้าจอคอมของคุณรองรับจอสัมผัส  แต่ถ้าเป็นคอมธรรมดา สามารถใช้เม้าส์คลิกค้างย้ายตำแหน่งได้ตามต้องการ

ไม้บรรทัด

คุณสามารถใช้ 2 นิ้วแตะไม่บรรทัดแล้วเอียงองศาได้ตามต้องการซึ่งง่ายมากๆ

  • ในกรณีไม่ใช่จอสัมผัส สามารถใช้ปุ่ม scroll ตรงกลางของเม้าส์เลื่อน เพื่อเอียงองศาได้
  • หรือกรณีใช้ Trackpad ก็ใช้ 2 นิ้วลูบขึ้นหริอลูบลงตรงบริเวณ Trackpad เพื่อเอียงองศาได้เช่นกัน

ไม้บรรทัด

และสามารถตีเส้นใต้ตามไม้บรรทัด โดยาเม้าส์มาชี้ที่ปากกา แล้ววาดตรงไม้บรรทัดเลย ผลคือหมึกปากกกาจะปรากฎเฉพาะตรงไม้บรรทัดแล้วลากตีเส้นได้ได้อย่างแม่นยำ ไม่มีเบี้ยว

สรุปคือ ไม้บรรทัด สามารถใช้สำหรับวัดองศา และตีเส้นใต้บนสไลด์ PowerPoint นั่นเอง และยิ่งใช้จอสัมผัส มีปากกาด้วย การตีเส้นใต้ด้วยไม้บรรทัดก็จะสะดวกมากขึ้น ฟีเจอร์นี้ใช้ได้บน PowerPoint 2016 และ Office 365

Hits 8 ครั้ง

วิธีให้ Microsoft Word อ่านหนังสือให้ฟัง

วันที่เผยแพร่: 
Tuesday, May 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/word-read-aloud/
รายละเอียด: 

Word โปรแกรมพิมพ์งานเอกสารที่คุณคุ้นเคย แต่ใครใช้ Office365 ซึ่งเป็นโปรแกรมสำนักงานที่มีการเพิ่มฟีเจอร์ตลอดเวลา ล่าสุดได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้ Microsoft Word ให้สามารถ อ่านออกเสียง ให้คุณฟังได้แล้ว และจากการทดสอบจากทีมงานก็พบว่าสามารถอ่านออกเสียงได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยด้วย

Word

วิธีการคือ ให้เปิดโปรแกรม Word 365 จากนั้นเปิดเอกสารสักไฟล์นึง แล้วให้เลือกตรงด้านบนโดยคลิกที่แท็บ รีวิว ( review )แล้วคลิกปุ่ม อ่านออกเสียง ( Read Aloud ) หรือกดปุ่ม Alt + Ctrl + Space บนคีย์บอร์ดขณะใช้โปรแกรม Word เพื่อให้สามารถ อ่านออกเสียง ได้ทันที

คลิกวีดีโอด้านบนเพื่อดูวิธีใช้และลองฟัง Word อ่านออกเสียง

แค่นี้โปรแกรม Word ก็จะอ่านออกเสียงให้คุณฟัง โดยสามารถควบคุมการอ่านซึ่งอยู่ด้านขวาของจอ เช่น Play เพื่ออ่านเรื่อยๆ หรือ stop เพื่อหยุด สามารถเร่งความเร็วในการอ่านตามต้องการ และสามารถเลือกเสียงอ่านได้

อย่างไรก็ตามจากที่ทดสอบการใช้ อ่านออกเสียง ( Read Aloud ) บน Word 365 ปรากฎว่ายังมีข้ามการอ่านในตอนแรก และบางครั้งเสียงอังกฤษและเสียงไทยคนละเสียงกัน แต่อย่างน้อยก็เห็นว่าตอนนี้ Microsoft Word สามารถพัฒนาอ่านออกเสียง ภาษาไทย ให้คุณฟังได้แล้ว

Word

ดังนั้นตอนนี้ใครใช้ Office 365 ลองใช้ฟีเจอร์ อ่านออกเสียง บน Word กัน

Hits 8 ครั้ง

การวัดค่าความชื้นในอากาศ

วันที่เผยแพร่: 
Sunday, April 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
http://www.scimath.org/article-science/item/7756-2017-12-04-07-53-19
รายละเอียด: 

สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุดและมีความสำคัญกับเรามากเช่นกัน แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนมองไม่เห็น คืออะไร คำตอบคือ อากาศ วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องใกล้ตัวแต่มองไม่เห็นอย่างอากาศ

7756 1

ภาพที่ 1 ความชื้น
ที่มา coyot / Pixabay

          ในสภาวะอากาศที่อยู่รอบตัวเรา เราสัมผัสกับอากาศที่มีปริมาณไอน้ำอยู่ในอากาศ  ในบริเวณที่อากาศมีความชื้นมาก นั่นหมายความว่าอากาศมีปริมาณไอน้ำปะปนอยู่มาก เช่นเดียวกันว่า ถ้าในบริเวณที่มีความชื้นน้อย หมายความว่าอากาศบริเวณนั้นมีไอน้ำปะปนอยู่น้อย ความชื้นของอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความดันและอุณหภูมิ

ค่าความชื้นในบรรยากาศนิยมวัดกันใน 2 รูปแบบดังนี้

           1. การวัดความชื้นสัมพัทธ์ (relative humidity) คือ การวัดอัตราส่วน (เป็นร้อยละ) ของปริมาณไอน้ำที่มีอยู่จริงในอากาศในขณะนั้น ต่อ ปริมาณไอน้ำที่อาจจะมีอยู่ได้ เมื่ออากาศนั้น อิ่มตัวด้วยไอน้ำที่อุณหภูมิเดียวกัน หรือ“อัตราส่วนของความดันไอน้ำที่มีอยู่จริง ต่อ ความดันไอน้ำอิ่มตัว” มีหน่วยวัดเป็น % โดยอากาศอิ่มตัวจะมีค่าความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 100 % หมายถึงความชื้นที่มีไอน้ำอยู่เต็มอากาศ สังเกตจากช่วงฝนตกใหม่ ๆ อาจจะมีความชื้นที่สูงเกือบ 100%

            2. การวัดความชื้นสัมบูรณ์ (absolute humidity) คือการวัดปริมาณของไอน้ำในอากาศเป็นกรัมต่อ อากาศชื้นหนัก 1 กิโลกรัม หรือ อัตราส่วนระหว่างมวลน้ำที่มีอยู่จริง ต่อ ปริมาตรอากาศ

ความชื้นและการวัดความชื้นในอากาศมีความสำคัญอย่างไร

          เพราะปริมาณไอน้ำ เป็นสิ่งที่ช่วยบอกสภาพหรืออุณหภูมิของอากาศปัจจุบัน และในอนาคตล่วงหน้าได้  ความชื้นในอากาศมีส่วนสำคัญในหลาย ๆ ด้านในการใช้ชีวิตประวันอย่างไม่รู้ตัว อนึ่งมีความสำคัญมากในด้านการเกษตร ซึ่งมีความสำคัญมากต่อสภาพแวดล้อมและการเพาะปลูกพืชต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการตากผ้า ในสภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำ น้ำจะระเหยได้มากทำให้เสื้อผ้าที่ตากไว้แห้งได้เร็ว  แต่ถ้าอากาศที่มีความชื้นสูงน้ำจะระเหยได้น้อยเสื้อผ้าที่ตากไว้จะแห้งช้า ความชื้นที่เหมาะสมกับการดำรงชีวิตมีค่า 60 % ซึ่งเป็นความชื้นที่รู้สึกสบายตัวหากความชื้นสัมพัทธ์มีค่าน้อยกว่า 60 % จะรู้สึกว่าอากาศแห้งผิวแห้งหรือว่าแตกไปเลยก็เลยมักจะเกิดขึ้นในฤดูหนาว แต่ถ้ามากกว่า 60% จะทำให้อากาศร้อนและมีเหงื่อ เหนียวตัว อึดอัด

เครื่องมือวัดความชื้น

เครื่องมือที่นิยมใช้วัดความชื้นในอากาศมีอยู่ 2 แบบที่ด้วยกัน ดังนี้

          1. ไฮโกรมิเตอร์ชนิดกระเปาะเปียกและกระเปาะแห้ง (Wet and dry hygrometer) เป็นเครื่องมืดวัดความชื้นโดยอาศัยหลักการระเหยของน้ำจะดูดความร้อนไปด้วย โดยที่การระเหยนั้นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กัยความชื่นในอากาศขณะนั้น  มีลักษณะ ประกอบไปด้วยเทอร์มอมิเตอร์ 2 อันคู่ มีอันหนึ่งใช้สำหรับวัดอุณหภูมิ เป็นกระเปาะแห้ง ส่วนอีกอันใช้วัดความชื้น การหาค่าความชื้นสัมพัทธ์ทำได้โดยอ่านค่าจากตารางความชื้นสัมพัทธ์ที่แนบมาให้พร้อมเครื่องวัด วิธีใช้จะนำผ้ามามัดด้วยจุ่มน้ำในแก้วแล้วน้ำจะระเหยออกมาจะกระทั่งอุณหภูมิลดต่ำสุดที่เรียกว่ากระเปาะเปียก แล้วเปรียบเทียบระหว่างกันในตารางค่าความชื้นอีกที ทั้งนี้ยังมีไฮโกรมิเตอร์แบบดิจิตอลที่ใช้งานได้ง่ายและสามารถวัดความชื้นสัมพัทธ์ได้ในช่วงกว้างกว่าด้วย

7756 2

ภาพที่ 2 ไฮโกรมิเตอร์แบบกระเปาะเปียก-กระเปาะแห้ง
ที่มา  http://globethailand.ipst.ac.th/?page_id=4075

         2. ไฮโกรมิเตอร์แบบเส้นผม (Hair hygrometer) คือเครื่องวัดโดยนำเส้นผมของมนุษย์ มีลักษณะเป็นตลับ  มาโดยต้องไม่มีไขมัน สำหรับการวัดนั้นใช้หลักการยืดและหดของเส้นผม  เพราะว่าความชื้นจะมีส่วนสัมพันธ์กับเส้นผม โดยเมื่ออากาศชื้นเส้นผมจะยืดยาวออก   และเมื่ออากาศแห้งเส้นผมจะหดตัว   ใช้เส้นผมที่สะอาดปราศจากไขมันของมนุษย์

Hits 94 ครั้ง

10 คำแนะนำ ป้องกันภัยคุกคามทาง Email

วันที่เผยแพร่: 
Sunday, April 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/email-phishing-warning-how-to-protect/
รายละเอียด: 

ภัยคุกคามทาง Email

ใครที่ใช้บริการทางอีเมล ( Email ) ก่อนเปิดจดหมายอ่านและคลิก ต้องระมัดระวังกันสักนิด เพราะมีการระบาดภัยคุกคามทาง Email มีอีเมลหลอกลวง (Phishing email) หลายฉบับถูกส่งเข้ามายังอีเมลขององค์กร ทั้งนี้ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ThaiCERT ได้ให้ 10 คำแนะนำ ป้องกันภัยคุกคามทาง Email เอาไว้ ได้แก่

1.ตั้งรหัสผ่าน (Password) ที่คาดเดาได้ยาก และหมั่นเปลี่ยนบ่อย ๆ

2.ดูแลช่องทางที่ใช้ในการเปลี่ยน (Reset) รหัสผ่านให้มีความมั่นคงปลอดภัย เช่น อีเมลสำรองสำหรับกู้คืนบัญชี

3.หมั่นตรวจสอบประวัติการใช้งานที่น่าสงสัย รวมถึงช่องทางในการยืนยันตัวตนอย่างสม่ำเสมอ

4.ติดตั้งโปรแกรม AntiVirus อัปเดตระบบปฏิบัติการ และ Web Browser รวมถึงตัวซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดทันสมัยอยู่เสมอ

5.หลีกเลี่ยงการใช้เว็บเมลผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ และไม่ควรตั้งค่าให้ Web Browser จำรหัสผ่าน

6.ระวังในการเปิดไฟล์แนบ หรือคลิกลิงก์ที่พาไปเว็บไซต์อื่น

7.แม้อีเมลจากคนรู้จัก ก็อาจเป็นคนร้ายปลอมตัวมาก็ได้ ถ้าไม่แน่ใจ ควรยืนยันช่องทางอื่นที่ไม่ใช่อีเมล เช่น แจ้งยืนยันเปลี่ยนเลขที่บัญชีโอนเงินทางโทรศัพท์

8.ควรเปิดการใช้งานยืนยันตัวตนแบบ 2 Factor Authentication โดยใช้ เบอร์โทรศัพท์ อีเมลสำรอง หรือแอป เช่น Google Authenticator

9.ตรวจสอบรายชื่อผู้รับอีเมลก่อนกดปุ่ม Reply หรือ Reply All ทุกครั้ง เพราะผู้ร้ายมักใช้เทคนิคตั้งชื่ออีเมลที่ใกล้เคียงกับคนที่เรารู้จัก เช่น somchai@yahoo.com กับ somchai@yah00.com (เลข 0 แทนตัวอักษร o)

10.อย่าหลงเชื่ออีเมลที่หลอกให้เปลี่ยนรหัสผ่านหรือให้อัปเดตข้อมูลส่วนตัวหากไม่แน่ใจควรสอบถามผู้ที่ส่งข้อมูลมาในทางช่องทางอื่น ๆ อีกครั้ง

Hits 27 ครั้ง

DCIM คืออะไร ทำไมกล้องมือถือ กล้องดิจิตอล ทุกตัวถ่ายแล้วบันทึกที่ DCIM

วันที่เผยแพร่: 
Sunday, April 15, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/dcim-what-is-this/
รายละเอียด: 

DCIM คืออะไร ทุกท่านที่ชอบถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ด้วยกล้องดิจิตอล กล้องมือถือ หรือไม่เว้นแม้กระทั่งกล้องถ่าย 360 องศา กล้องวีดีโอ กล้อง Go-Pro กล้องติดรถยนต์ ทุกอย่างนี่บันทึกทั้งภาพและวีดีโอลงในโฟลเดอร์ dcim เดียวกันหมด ทั้งบนหน่วยความจำภายในเครื่องและบน microSD Card หรือ SD CARD ก็จะพบโฟลเดอร์ DCIM เต็มไปหมด บทความนี้จะอธิบายให้กระจ่างขึ้นที่เล่าเกี่ยวกับ DCIM นี้

DCIM คืออะไร

โฟลเดอร์ DCIM นั้นคือเป็นมาตรฐานเกี่ยวกับเรื่องโครงสร้างการอ่านชื่อไฟล์ในตัวกล้อง โดยอุปกรณ์เกี่ยวกับกล้องทุกตัว ทั้งมือถือ กล้องวีดีโอ กล้องถ่ายรูปดิจิทัล ทุกอย่างงจะทำการค้นหาภาพจากในโฟลเดอร์ที่ชื่อ DCIM ถ้าเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์จะหารูปไม่เจอ และถ้าถ่ายรูปหรือวีดดีโอ ก็จะสร้างโฟลเดอร์ DCIM ให้และลงในโฟลเดอร์นั้นทุกตัว ซึ่งชื่อโฟลเดอร์ DCIM นี้ย่อมาจากคำว่า Digital Camera Images นั่นเอง โดยชื่อ DCIM นี้ตั้งโดยข้อกำหนดมาตรฐาน DCF เมื่อปี 2003

DCF เป็นข้อกำหนดที่สร้างขึ้นโดย JEITA ( Japan Electronics and Information Technology Industries Association. ) ตั้งเมื่อปี 2003 และถูกปรับปรุงเมื่อปี 2010

DCIM คืออะไร

และคุณเคยสังเกตมั้ยภายในโฟลเดอร์ dcim จะมีโฟลเดอร์ในชื่อ 100APPLE , 100ANDRO นั่นคือโฟลเดอร์การถ่ายรูปภาพและวีดีโอของอุปกรณ์ Apple ( iOS ) และ Android ตามลำดับ

ดังนั้นหากต้องการหารูปหรือวีดีโอบนอุปกรณ์ถ่ายภาพแต่ละอุปกรณ์ ให้หาทางโฟลเดอร์ DCIM ได้เลย

Hits 24 ครั้ง

[วันนี้ในอดีต] การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานปรมาณูเป็นครั้งแรก

วันที่: 
Saturday, April 7, 2018

วันนี้เมื่อปี 1959 มีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานปรมาณูสำเร็จเป็นครั้งแรก
 
โดยต้นแบบในการทดลองของเครื่องปฏิกรณ์ ใช้ Plasma Thermocouple แทนกังหันของโรงไฟฟ้า และสามารถผลิตไฟฟ้าออกมาได้สำเร็จเป็นครั้งแรก การทดลองนี้เกิดในห้องปฏิการลอส อลามอส รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
http://www.rmutphysics.com/charud/naturemystery/sci3/day/4-apr.htm
ภาพประกอบ: 
Subscribe to RSS - วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี