Infographic

สร้างและออกแบบสื่อ Infographic ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

E-Book

รวบรวมหนังสือ/เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Science and Technology Article

รวบรวมบทความ/สื่อตีพิมพ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

Mobile Application

Mobile Application ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในสังกัดกระทรวง

วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี

ซ่อมเครื่องบินด้วยเทปกาว

วันที่: 
Thursday, July 12, 2018

ฮือฮากันเป็นแถบเมื่อมีการแชร์ภาพการซ่อมเครื่องบินด้วยเทปกาว? แล้วเอาขึ้นบินจริงๆ
 
แต่ก่อนที่เรื่องราวจะไปกันใหญ่ เจ้าของสายการบินก็ได้ออกมาแถลงให้ความรู้ว่า เทปกาวที่ใช้ซ่อมนั้น จริงๆ แล้วไม่ใช่เทปกาวธรรมดา แต่มันคือเทปที่เรียกว่า Speed Tape
 
Speed Tape คือเทปที่ทำจากอลูมิเนียม เอาไว้ใช้ซ่อมเครื่องบินหรือรถแข่งโดยเฉพาะ เอาไว้ใช้ซ่อมแซมชั่วคราวก่อนส่งไปซ่อมอย่างเป็นทางการ ซึ่ง Speed Tabe นี้มีคุณสมบัติที่ทนทานมาก เหมาะกับการใช้งานจริงๆ ทนต่อน้ำ ลม ไฟ ความดันอากาศ ความร้อน ความเย็น และแสงยูวีอีกด้วย
 
ถ้าน้องๆ เห็นเทปแปะซ่อมชั่วคราวบนเครื่องบินก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะครับ เพราะถือว่าเป็นเรื่องปกติของวงการการบินนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://www.dek-d.com/education/49643, https://en.wikipedia.org/wiki/Speed_tape
ภาพประกอบ: 

กรอบรูปวิทยาศาสตร์ ศาสตร์ความทรงจำที่กำลังจะเลือนหาย

วันที่เผยแพร่: 
Monday, July 9, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
http://www.scimath.org/article-science/item/7814-2017-12-19-02-22-21
รายละเอียด: 

เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงมีภาพถ่ายตั้งหรือติดอยู่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน  ตั้งแต่อดีตมาเรามักนิยมนำรูปถ่ายที่เราต้องการตั้งโชว์หรือติดโชว์ตามฝาผนังบ้าน ใส่กรอบรูปชนิดหนึ่งที่เรียกว่า กรอบรูปวิทยาศาสตร์  วันนี้คงไม่ได้มานำเสนอขั้นตอนการทำแต่อย่างใด แต่อยากนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการการเปลี่ยนแปลงตามยุคตามสมัยของกรอบรูปวิทยาศาสตร์ และแนะนำให้รู้จักวัตถุดิบทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับกรอบรูปชนิดนี้

7814 1

ภาพ การทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์
ที่มา  http://pcu05438.blogspot.com/2011/12/blog-post_09.html

         สมัยก่อนแทบทุกบ้านต่างนิยมนำกรอบรูปมาตั้งโชว์ พูดได้ว่าสร้างรายได้เป็นจำนวนมากให้แก่บรรดาห้างร้านต่าง ๆ ที่ทำกรอบรูปเป็นอย่างมากเลยทีเดียว กรอบรูปวิทยาศาสตร์มีลักษณะที่เรียบง่ายมีความสวยงามเฉพาะตัวตามรูปแบบหรือลายที่เจ้าของรูปต้องการเลือกใส่ และด้วยราคาที่เหมาะสมไม่แพงจนเกินไปที่จะทำให้ทุกบ้านมีกรอบรูปวิทยาศาสตร์นี้ประดับอยู่ที่บ้าน

        วันเวลาผ่านไป กระแสความนิยมของกรอบรูปวิทยาศาสตร์ก็ค่อย ๆ ลดลงเลือนหายเข้าไปทุกที  อันเนื่องมาจากที่เทคโนโลยีหรือรูปลักษณ์ใหม่ ๆ ของกรอบรูปที่ถูกพัฒนาให้สวยงามคงทนมากยิ่งขึ้น ทั้งกรอบลอย กรอบลายไม้ กรอบพลาสติก กรอบผ้า กรอบหลุยส์ที่นิยมกันมาอย่างต่อเนื่อง

        มีการกล่าวถึงว่า ประเทศไทยมีการนำรูปภาพมาใส่กรอบแล้วเคลือบรูปเพื่อให้สวยงามและคงทน ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ เมื่อประมาณปี 2509 โดยกระบวนการของการปกป้องรักษาภาพถ่ายอยู่ที่น้ำยาเคลือบ ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญดังนี้

         เรซื่น (Resin) วัสดุทางเคมีตัวสำคัญในการปกป้องรูปภาพให้คงสภาพเดิม เรซิ่นที่ใช้เป็นโพลิเอสเทอร์เรซิ่นชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นเรซิ่นสำหรับงานเคลือบโดยเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติ เงา ดูแลปกป้องสีรูปภาพให้คงสีสภาพเดิม ไม่เหลืองง่าย

         ฮาดเดนเนอร์  (ตัวเร่ง)  เป็นตัวทำให้แข็งหรือตัวเร่งปฏิกิริยา ชื่อทางเคมี  Methyl ethyl ketone peroxide (MEKP) โดยผสมลงในเรซิ่นประมาณ 1 % มีหน้าที่ทำปฏิกริยากับเรซิ่นทำให้เรซิ่นแข็งตัว จนกลายเป็นเหมือนพลาสติกเหลวมีหลายสี เช่น แดง ม่วง ใส แต่มีกลิ่นฉุน

          อะซิโตน (Acetone) ที่มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี กลิ่นฉุน ติดไฟง่าย ใช้ล้างเรซิ่นอีกที

          ฟิล์มไมล่า หรือ แผ่นโพลีเอสเตอร์ฟิล์มชนิดบาง วางทาบบนเรซิ่นเพื่อให้ผิวหน้าเรียบเท่า ๆ กัน ควรมีขนาดใหญ่กว่ากรอบภาพ

          ปัจจุบันอาชีพการทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ก็ยังมีอยู่ในท้องตลาดอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากนัก ทั้งที่จริงแล้วก็หวังว่าสิ่งนี้ซึ่งเป็นศาสตร์ทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะศาสตร์ที่มีเสน่ห์คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ก็หวังว่ามันจะไม่เลือนหายไปในที่สุด และหวังว่าจะมีผู้พลิกศาสตร์แห่งความทรงจำนี้มาประยุคให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปอย่างกลมกลืน อันจะเป็นหนทางสร้างวิชาชีพอีกวิชาชีพหนึ่งที่ดีต่อไปได้อีกในอนาคต

Hits 8 ครั้ง

วิธีใช้โหมดกลางคืนบน Windows 10 (Night Light) ป้องกันแสงสีฟ้า

วันที่เผยแพร่: 
Monday, July 9, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/night-light-windows10/
รายละเอียด: 

วิธีใช้โหมดกลางคืน  Windows10 ฟีเจอร์นี้ช่วยถนอมสายตาให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานในช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลานาน โดย Windows10 จะมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Night Light ซึ่งมีคุณสมบัติคัดกรองแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอคอม โดยการเปลี่ยนสีนั่นเอง ทั้งนี้ใช้ได้ตั้งแต่ Windows10 Creators Update แล้ว มาดูกันว่ามีวิธีใช้อย่างไร

วิธีใช้โหมดกลางคืน Night Light บน Windows10

วิธีใช้โหมดกลางคืน

เข้าไปที่ Settings > เลือก System > เลือก Display แล้วคลิกที่สวิตซ์ ON ที่ Night light ก็เปิดการใช้งานแล้ว

วิธีใช้โหมดกลางคืน

จากนั้นคลิกเข้าไปที่ Night light settings เพื่อเข้าตัวค่า Night Light

วิธีใช้โหมดกลางคืน

คุณสามารถปรับสีของจอภาพได้ โดยปรับได้ตามที่ต้องการว่าต้องการลดสีฟ้าเท่าไร โดยหน้าจอจะปรับเป็นสีส้ม โดยตัวปรับแสงนี้จะทำงานตามเวลาที่คุณกำหนด แต่คุณสามารถกดปุ่ม Turn on now เพื่อเปิด Night Light ได้ทันที โดยไม่ต้องรอถึงช่วงกลางคืน

วิธีใช้โหมดกลางคืนส่วน Schedule night light  สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด Night Light ได้ตามที่ต้องการ

วิธีใช้โหมดกลางคืน

นอกจากนี้ในหน้า Action Settings ทางด้านขวา คุณสามารถแตะที่ Night Light เพื่อ เปิด-ปิด โหมดกลางคืนบน Windows10 ได้ทันทีด้วย

ลองใช้ Night Light บน Windows10 เพิ่อถนอมสุขภาพตาของคุณ ทั้งนี้ฟีเจอร์นี้ใช้ได้บน Windows10 Creator Update ขึ้นไป หากไม่มีฟีเจอร์นี้ สามารถอัปเดต Windows10 เพื่อรับคุณสมบัติ Night Light และฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมายฟรี

Hits 8 ครั้ง

Outlook รองรับชื่ออีเมลภาษาไทยแล้ว พร้อมเพิ่มฟ้อนต์ Thai Sarabun New ด้วย

วันที่เผยแพร่: 
Monday, July 9, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/outlook-thai-name-email-th-sarabun-new/
รายละเอียด: 

ชื่ออีเมลภาษาไทย สามารถใช้ได้กับ Outlook และบริการต่างๆจาก Microsoft ได้แล้ว และไม่ใช่แค่บนเว็บ Outlook.com เท่านั้น ยังใช้ได้กับบริการต่างๆ เช่น Office 365, Outlook 2016 Exchange Online และ Exchange Online Protection (EOP) โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ชื่ออีเมลภาษาไทยได้สำหรับบัญชี Outlook บนพีซี เช่น สมชาย@อินโฟไทยแลนด์.คอม

ชื่ออีเมลภาษาไทย

การประกาศรองรับการใช้งานชื่ออีเมลภาษาไทยครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในเป้าหมายอย่างต่อเนื่องของ Microsoft ในการพัฒนาเพื่อรองรับอีเมลภาษาท้องถิ่น (Email Address Internationalization หรือ EAI) ในบริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างทั่วถึง และทำให้เทคโนโลยีสามารถเข้าถึงได้ในภาษาท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรับ-ส่งข้อมูลด้วยอีเมลในภาษาไทยได้อย่างไร้รอยต่อผ่าน Outlook บนพีซี, outlook.com และแอปพลิเคชัน Outlook บน Android และ iOS

ชื่ออีเมลภาษาไทย

“การทำให้เทคโนโลยีสามารถใช้งานได้ในภาษาที่ผู้คนคุ้นเคยทำให้ชาวไทยทุกคนได้รับประโยชน์และสามารถเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวได้ และจะทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครคนใดคนหนึ่งถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะเราได้ตัดความจำเป็นในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาดั้งเดิมของเทคโนโลยีออกไป เราเชื่อว่าการลดอุปสรรคด้านภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนประเทศไทยให้ก้าวสู่อนาคตแห่งดิจิทัลอย่างแข็งแกร่ง เพราะจะช่วยให้การติดต่อและประสานงานเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น และยังช่วยมอบพลังเทคโนโลยีให้กับชาวไทยทุกคน” นายโอม ศิวะดิตถ์ ผู้บริหารด้านนโยบายภาครัฐ Microsoft Thailand กล่าว

ผู้ใช้งานสามารถสมัครอีเมลเป็นภาษาไทยจากผู้ให้บริการการพัฒนารองรับอีเมลซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นกับพันธมิตรต่างๆ ภายนอกองค์กรได้ที่ thnic ผ่านขั้นตอนออนไลน์

ชื่ออีเมลภาษาไทย

นอกจากนี้ Microsoft ได้นำฟ้อนต์ Thai Sarabun New ซึ่งเป็นฟ้อนต์แห่งชาติที่ถูกใช้งานโดยรัฐบาลและองค์กรภาคเอกชนต่างๆ ให้เป็นรูปแบบตัวอักษรมาตรฐานในแพลตฟอร์ม Windows 10 เริ่มให้บริการแล้ววันนี้

Hits 8 ครั้ง

502 Bad Gateway คืออะไร แก้อย่างไร? สำหรับผู้ชมเว็บ

วันที่เผยแพร่: 
Monday, July 9, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/502-bad-gateway-fix/
รายละเอียด: 

502 Bad Gateway ที่คุณอาจเจอบ่อยในกรณีมีคนอื่นเข้าชมเว็บไซต์นั้นเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาเดียวกัน อันเนื่องมาจากการแย่งคลิกบัตรชมการแสดงคอนเสิร์ต การแย่งจองบัตรโดยสารเครื่องบิน บัตรชมภาพยนตร์ หรือการแย่งซื้อสินค้าทางออนไลน์จนเกิดปัญหาขึ้นมา แล้วปัญหานี้มันคืออะไร และเราควรทำอย่างไรเพื่อให้สามารถชมเว็บหน้านั้นได้

502 Bad Gateway

502 Bad Gateway คืออะไร

ปัญหาที่เกิดจากการที่ Server ได้รับ Error จากอีก Server หนึ่งเลยทำให้เกิด Error 502 ขึ้นมา กล่าวคือมีปัญหาในการรับส่งข้อมูลกันระหว่าง Server นั่นเอง หากเจอกรณีนี้ ผู้ชมเว็บจะทำอย่างไรได้บ้าง

Refresh หน้าเว็บไซต์เพื่อเริ่มโหลดหน้าเว็บอีกครั้ง

เริ่มจากกดปุ่ม Refresh หรือกดปุ่ม F5 เพื่อรีรันการโหลดหน้าเว็บไซต์นี้อีกครั้ง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะอาการหลุดชั่วคราวก็ได้ แต่ถ้าไม่ติดจริงๆอาจต้องลองวิธีต่อไป

502 Bad Gateway

ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่เรียกนั้นล่มจริงๆมั้ย

โดยเข้าไปดูที่เว็บ isitdownrightnow.com และ downforeveryoneorjustme.com หากขึ้นไฟเขียวแสดงว่าปกติ ต้องลองเข้าเว็บเดิมนั้นอีกครั้ง แต่ถ้าขึ้นรายงานว่าเว็บนั้นล่มจริงๆ จะต้องรอสักพักแล้วเข้าเว็บไซต์นั้นใหม่ หรือจะลองวิธีต่อไปด้านล่าง

ลองใช้เว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่น

เช่น Microsoft Edge, Opera, Firefox เข้าชมหน้าเว็บไซต์ที่คุณต้องการชมแต่มีปัญหา ซึ่งถ้าไม่มีปัญหาก็ต้องรันหน้าเว็บไซต์นั้นได้

502 Bad Gateway

จัดการเคลีย Cache และ Cookies

หากยังไม่ทำงานละก็ เป็นไปได้ว่าเว็บเบราว์เซอร์เผลอจำ Cache ไว้ก็ให้ทำการเคลียร์ Cache และลบ Cookies บนเว็บเบราว์เซอร์ให้หมด แล้วลองเข้าเว็บไซต์นั้น

ลองรีสตาร์ทเครื่อง แล้วเข้าเรียกหน้าเว็บไซต์ใหม่

หากทำบนเว็บเบราว์เซอร์ใช้เครื่องมือตามวิธีข้างต้นแล้ว แต่ไม่ได้ผล วิธีสุดท้ายที่อาจได้ผลก็คือการรีสตาร์ทเครื่องใหม่ แล้วรันหน้าเว็บอีกครั้ง เพื่อให้เครื่องคอมของคุณได้ทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Wi-Fi , Router ใหม่ แล้วเริ่มเข้าเว็บไซต์ที่เป็นปัญหานั้น

อย่างไรก็ตามปัญหานี้ก็ต้องมาลุ้นฝั่งทาง Servers หรือ HOST ของเว็บที่เราจะเข้าชมนั้นด้วย เพราะอาจไม่ได้เป็นที่ฝั่งผู้ชมเว็บไซต์เสมอไปแต่ทั้งหมดนี้คือวิธีเบื้องต้นในระหว่างที่ขึ้นหน้าจอ 502 แบบนี้เพราะปัญหาอาจเป็นไปได้หลายปัจจัย หนึ่งในนั้นอาจเป็นที่เครื่องเราเองก็ได้

Hits 9 ครั้ง

การหมุน เร่งความเร็ว ทำสโลโมชั่น วีดีโอที่อัปโหลดขึ้น Youtube ไปแล้ว

วันที่เผยแพร่: 
Monday, July 9, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/edit-clip-youtube-video-rotate-slowmotion-fast/
รายละเอียด: 

วิธีหมุนวีดีโอ สำหรับผู้ใช้ Youtube ที่อัปโหลดวีดีโอไปแล้ว แต่ได้ในลักษณะถ่ายวีดีโอผิดแนว โดยถ่ายวีดีโอแนวนอนกลับได้แนวตั้ง แถมถ่ายวีดีโอแล้วอัปโหลดขึ้น Youtube แล้วด้วยสุดท้ายก็ต้องคอเอียงดูกันไป หากจะทำใหม่ต้องทำผ่านคอมหรือผ่านแอปบนมือถือแล้วอัปโหลดใหม่หรอ ความจริงแล้วหากคุณเผลออัปขึ้น Youtube ไปแล้วก็สามารถหมุนนวีดีโอ ได้ทันทีบนเว็บไซต์ Youtube ได้เลย แถมสามารถปรับแก้ไขคลิปวีดีโอให้กลายเป็น Slow motion กับเร่งความเร็ววีดีโอได้ด้วย

วิธีหมุนวีดีโอ

จากตัวอย่างนี้ถ่ายแนวนอน แต่ได้คลิปเป็นแนวตั้งแบบนี้ จะมีวิธีหมุนวีดีโอ ยังไง โดยไม่ต้องอัปโหลดใหม่ มาดูกัน

วิธีหมุนวีดีโอ

เริ่มจากแตะที่ไอคอนโปรไฟล์บัญชี Youtube ของคุณ แล้วเลือกที่ ครีเอเตอร์สตูดิโอ

วิธีหมุนวีดีโอ

ด้านซ้ายเลือกที่ วีดีโอ (ซึ่งอยู่ใต้ เครื่องมือจัดการวีดีโอ ) แล้วเลือกคลิปวีดีโอที่ต้องการแก้ไข โดยคลิกที่ dropdown ของคลิปนั้น (หมายเลข 2 ) แล้วเลือกที่ การเพิ่มประสิทธิภาพ

วิธีหมุนวีดีโอ

ก็จะแสดงเครื่องมือต่างๆรวมถึง เครื่องมือการหมุนวีดีโอ ซึ่งอยู่บริเวณด้านขวาล่างๆ ให้คุณหมุนวีดีโอ ทางซ้าย ทางขวา ได้ตามต้องการจนได้วีดีโอแนวนอนที่พอใจ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเคลื่อนไหวช้า หรือเร่งความเร็ววีดีโอได้ตามต้องการ แต่จะมีผลต่อทั้งคลิปวีดีโอของคุณด้วย หากเสร็จแล้วสามารถคลิกปุ่มบันทึก เพื่อบันทึกซ้ำทับวีดีโอเดิม

แต่ถ้าหากต้องการคงต้นฉบับด้วย ก็เลือกที่ บันทึกเป็นวีดีโอใหม่ แล้วตั้งชื่อวีดีโอใหม่ได้เลย

วิธีหมุนวีดีโอ

เพียงเท่านี้ก็แก้ไขวีดีโอที่อัปโหลดบน Youtube เรียบร้อย โดยไม่ต้องเสียเวลาอัปโหลดใหม่เลย

Hits 9 ครั้ง

วิธีพูดแทนพิมพ์ภาษาไทยบน Word ผ่านทางสมาร์ทโฟน

วันที่เผยแพร่: 
Monday, July 9, 2018
เจ้าของข้อมูล: 
https://www.it24hrs.com/2018/word-app-thai-dictation/
รายละเอียด: 

วิธีพูดแทนพิมพ์ภาษาไทยบน Word ความจริงทำได้แล้วนะ ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอมาแล้วเกี่ยวกับการพูดแทนพิมพ์บนคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรมของ Office 365 แต่ยังไม่รองรับภาษาไทย ซึ่งกว่าภาษาไทยจะมาก็ต้องรอสักพัก แต่ที่จริง Microsoft Word ก็สามารถพูดแทนพิมพ์โดยใช้ภาษาไทย ด้วยแอป Word บนมือถือ iOS และ Android ได้แล้ว

วิธีพูดแทนพิมพ์ภาษาไทยบน Word

วิธีการคือ ให้เปิดแอป Word บนสมาร์ทโฟน  (หากไม่มีก็ดาวน์โหลดติดตั้งได้ฟรี ทั้งบน App Store สำหรับ iOS และ Play Store สำหรับ Android แล้วทำการเปิดแอป Word)

วิธีพูดแทนพิมพ์ภาษาไทยบน Word

จากนั้นสร้างไฟล์ใหม่ หรือเปิดไฟล์งาน Word บนมือถือหรือบน OneDrive

วิธีพูดแทนพิมพ์ภาษาไทยบน Word

เมื่อเข้าสู่หน้ากระดาษสำหรับพิมพ์เอกสารแล้ว ก็แตะที่กระดาษเพื่อเรียกคีย์บอร์ดบนมือถือคุณขึ้นมา  แล้วแตะที่ไอคอนรูป ไมค์ เลย

วิธีพูดแทนพิมพ์ภาษาไทยบน Word

แล้วก็พูดเป็นภาษาไทย ระบบก็จะพิมพ์ข้อความภาษาไทยตามที่คุณพูดทันที เห็นมั้ยว่า แอป Word บนสมาร์ทโฟน รองรับการพูดแทนพิมพ์ภาษาไทยอยู่แล้ว และสิ่งที่พิมพ์จะบันทึกลงบน OneDrive ของคุณ ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดเป็นไฟล์ Word ผ่านทาง OneDrive ของคุณได้นะ

Hits 10 ครั้ง

[วันนี้ในอดีต] เซอร์ ไอแซ็ก นิวตัน ตีพิมพ์ Principia ออกเผยแพร่เป็นครั้งแรก

วันที่: 
Thursday, July 5, 2018

วันนี้เมื่อปี ค.ศ. 1687 เซอร์ ไอแซ็ก นิวตัน (Sir Isaac Newton) นักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ได้ตีพิมพ์ผลงานชิ้นสำคัญออกเผยแพร่เป็นครั้งแรก ในนาม Principia ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องกลศาสตร์, กฏความโน้มถ่วงสากล หรือเรื่องแรงโน้มถ่วง ที่เป็นที่มาของ "กฎของนิวตัน" ที่เราได้เรียนกันในห้องเรียนนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
https://guru.sanook.com/26403/
ภาพประกอบ: 

[วันนี้ในอดีต] ระเบิดปรมาณูลูกแรกของสหรัฐ

วันที่: 
Saturday, June 30, 2018

วันนี้เมื่อปี 1946 ระเบิดปรมาณูลูกแรกของสหรัฐชื่อ Able ถูกทิ้งลงจากเครื่องบิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ Crossroad โดยทิ้งลงกลุ่มเรือกว่า 73 ลำที่หมู่เกาะบิกินี เป็นเหตุให้เรือขนส่ง 2 ลำจมลง และอีก 18 ลำได้รับความเสียหาย
 

#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
http://www.rmutphysics.com/charud/naturemystery/sci3/day/6-june.htm
ภาพประกอบ: 

[วันนี้ในอดีต] แผลไหม้จากรังสีเอกซ์ (X-ray burns)

วันที่: 
Wednesday, June 20, 2018

วันนี้ในปี 1918 Dr. Eugene W. Caldwell ผู้เชี่ยวชาญรังสีเอ็กซ์ ได้เสียชีวิตลง เนื่องจากประสบอุบัติเหตุระหว่างวิจัยรังสีเอ็กซ์ ทำให้เกิดบาดแผลไหม้ด้วยรังสีเอ็กซ์ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่กรุงนิวยอร์ก ในเวลาต่อมาตำราที่เขียนด้วย Dr. Eugene ก็ได้รับการยอมรับให้เป็นตำราเรียนทางด้านนี้
 
#STKC
 
 
 

แหล่งที่มา: 
http://www.rmutphysics.com/charud/naturemystery/sci3/day/6-june.htm
ภาพประกอบ: 
Subscribe to RSS - วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี