ไข่เยี่ยวม้าคือไข่ของตัวอะไร
ไข่เยี่ยวม้า คือไข่ของตัวอะไร? ใช่ไข่ของม้าหรือไม่? มาหาคำตอบกันเลยครับ
มีเรื่องเล่าว่า ในช่วงราชวงศ์หมิง มีชายคนหนึ่งไปพบไข่เป็ดในบ่อบ่มปูนขาวที่ใช้สร้างบ้านเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว เขาเลยลองปอกเปลือกออก แล้วพบว่าไข่ขาวได้กลายเป็นสีน้ำตาลโปร่งใสเหมือนวุ้น ไข่แดงกลายเป็นสีเขียวขี้ม้า แต่รสชาตินั้นอร่อยเกินบรรยาย เขาเลยลองผสมเกลือลงไปในปูนขาวและหมักเอาไว้อีกครั้ง เพื่อทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น กลายเป็นไข่เยี่ยวม้าในปัจจุบัน
การทำไข่เยี่ยวม้า เราจะนำไข่เป็ดหรือไข่ไก่พอกด้วยส่วนผสม คือ ใบชา ปูนขาว เกลือป่น ขี้เถ้า ในกระบวนการนี้ทำให้โปรตีนและฟอสโฟไลปิด (Phospholipids) บางส่วนในไข่จะสลายตัว ทำให้เกิดแอมโมเนียขึ้น ตัวไข่จึงมีลักษณะใส และไขมันในไข่แดง (Yolk Fat) ก็ลดน้อยลงไปด้วย
และนี่ก็คือที่มาของไข่เยี่ยวม้าอันแสนอร่อยนั่นเอง จุดประสงค์ของการทำไข่เยี่ยวม้า นอกจากจะได้รสชาติที่อร่อยและแปลกใหม่แล้ว ยังเป็นการถนอมอาหารให้อยู่นานขึ้นด้วย แต่ถึงจะชื่อไข่เยี่ยวม้า ไข่นี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับม้าเลยนะครับ
#STKC