ทอดไข่ในกระทะเทฟลอน ทำไมไม่ติดก้นกระทะ

กระทะเทฟลอนคืออะไร? ทำไมทอดอะไรก็ไม่ติดกระทะ และเสี่ยงต่อมะเร็งจริงเหรอ?
 
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด Polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี จึงเหมาะกับการนำมาเคลือบบนกระทะ เพื่อให้มีคุณสมบัติลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด
 
กระทะที่ถูกนำมาเคลือบเทฟลอนจึงป้องกันไม่ให้อาหารเกาะติดกระทะ ทนทานต่อสารเคมีและความร้อนอุณหภูมิสูงกว่า 150 องศาเซลเซียส
 
แต่เมื่อใช้ไปนานๆ เทฟลอนจะหลุดร่อนออกมาปะปนกับอาหาร จนหลายคนสงสัยว่าจะเป็นสารก่อมะเร็งจริงเหรอ? ในความเป็นจริงคือ อนุภาคเหล่านี้จะผ่านเข้าสู่ร่างกาย โดยไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด และจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เพราะฉะนั้นสบายใจได้เลยครับ ว่าใช้กระทะเทฟลอนปลอดภัย หายห่วง ทำอาหารได้แบบสุขภาพดีเลยล่ะครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Fri 22 March 2019
แหล่งที่มา: 
https://www.honestdocs.co/teflon-pan-features-safety-on-usage
Hits 1,304 ครั้ง