ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล
ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล? และมีวิธีป้องกันยังไง วันนี้เรามาดูกันครับ
เนื่องจากหัวหอมจะดูดซึมธาตุซัลเฟอร์ (Sulfure) จากดิน นำไปสร้างเป็น Amino Acid Sulfoxides ในหัวหอม เมื่อเราหั่นหัวหอมทำให้เซลล์แตกตัวและปล่อยเอนไซน์ที่ชื่อ อัลลิเนส (Allinase Enzymes) ออกมาทำปฏิกริยากับ Amino Acid Sulfoxides จนได้เป็นแก๊สชนิดหนึ่งที่ลอยเข้าตาเรา เมื่อมาทำปฏิกริยากับน้ำในตาของเราจะออกมาเป็นกรดซันฟิวริก (Sulfuric) นี่แหละครับ คือตัวการที่ทำให้เราแสบตา จนต้องเสียน้ำตาเวลาหั่นหัวหอม
วิธีป้องกันน้ำตาไหลจากการหั่นหัวหอมง่ายๆ
1. หั่นหัวหอมในน้ำ - ช่วยลดการฟุ้งกระจายของแก๊สที่หัวหอมปล่อยออกมา
2. แช่ในตู้เย็น 30 นาที - ความเย็นจะช่วยลดการระเหยของแก๊สได้
3. ให้ความร้อนกับหัวหอม - จะระงับการสร้างแก๊สในหัวหอมได้
ถ้าใครมีโอกาสได้หั่นหัวหอมอีก ลองเอาสักวิธีไปทำตามดูนะครับ แล้วมาช่วยกันแชร์ว่าวิธีไหนดีที่สุด
#STKC