ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล

ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล? และมีวิธีป้องกันยังไง วันนี้เรามาดูกันครับ
 
เนื่องจากหัวหอมจะดูดซึมธาตุซัลเฟอร์ (Sulfure) จากดิน นำไปสร้างเป็น Amino Acid Sulfoxides ในหัวหอม เมื่อเราหั่นหัวหอมทำให้เซลล์แตกตัวและปล่อยเอนไซน์ที่ชื่อ อัลลิเนส (Allinase Enzymes) ออกมาทำปฏิกริยากับ Amino Acid Sulfoxides จนได้เป็นแก๊สชนิดหนึ่งที่ลอยเข้าตาเรา เมื่อมาทำปฏิกริยากับน้ำในตาของเราจะออกมาเป็นกรดซันฟิวริก (Sulfuric) นี่แหละครับ คือตัวการที่ทำให้เราแสบตา จนต้องเสียน้ำตาเวลาหั่นหัวหอม
 
วิธีป้องกันน้ำตาไหลจากการหั่นหัวหอมง่ายๆ
1. หั่นหัวหอมในน้ำ - ช่วยลดการฟุ้งกระจายของแก๊สที่หัวหอมปล่อยออกมา
2. แช่ในตู้เย็น 30 นาที - ความเย็นจะช่วยลดการระเหยของแก๊สได้
3. ให้ความร้อนกับหัวหอม - จะระงับการสร้างแก๊สในหัวหอมได้
 
ถ้าใครมีโอกาสได้หั่นหัวหอมอีก ลองเอาสักวิธีไปทำตามดูนะครับ แล้วมาช่วยกันแชร์ว่าวิธีไหนดีที่สุด
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Fri 12 April 2019
แหล่งที่มา: 
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/67047/-blo-sciche-sci-
Hits 1,171 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: