ทำไมอาหารบูดถึงมีรสเปรี้ยว?

ทำไมอาหารบูดถึงมีรสเปรี้ยว?
:
เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยได้ลิ้มรสชาติอาหารบูดหรืออาหารเสียโดยที่ไม่รู้ตัวอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งแน่ๆ รสชาติที่ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าอาหารนั้นเสียแล้วคือ "รสเปรี้ยว" ที่โดดขึ้นมาจากอาหาร แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ? วันนี้มาหาคำตอบกัน
:
อาหารเกิดการเน่าเสียได้จากจุลินทรีย์ 3 ชนิด ได้แก่ แบคทีเรีย รา และยีสต์ ซึ่งจุลินทรีย์บางชนิดจะนำเอาคาร์โบไฮเดรตมาเป็นอาหาร โดยปล่อยเอนไซม์ออกมาย่อย และสร้างของเสียอย่างกรดแลกติกออกมา จึงทำให้อาหารนั้นมีรสเปรี้ยวได้นั่นเอง
:
แต่ใช่ว่าอาหารที่เปรี้ยวหรืออาหารเสียจะกินไม่ได้เสมอไป มีอาหารหลายชนิดที่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติสร้างรสเปรี้ยวของจุลินทรีย์ในอาหาร มาทำอาหารที่อร่อยออกมา เช่น ผักดอง, กิมจิ, แหนม ที่เรากินกันตามปกตินั่นเองครับ
:
#STKC

วันที่: 
Mon 9 May 2022
แหล่งที่มา: 
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/90522
Hits 1,182 ครั้ง