[มหัศจรรย์จากนม] ชีส

ชีส หรือเนยแข็ง เกิดจากการเติมเอนไซม์เรนนิน (Renin) หรือ ไคโมซิน (Chymosin) ลงไปในน้ำนม ทำให้โปรตีนที่อยู่ในนมตกตะกอน แยกชั้นออกมาจับตัวกันเป็นก้อน เรียกว่าเคิร์ด (Curd)
 
หลังจากนั้น นำเคิร์ดมาปรุงรสและใส่แบคทีเรียบางชนิดลงไป หลังจากนั้นเคิร์ดจะถูกอัดเข้าไปใส่แม่พิมพ์และบ่มเก็บเอาไว้ เพื่อให้แบคทีเรียเข้าไปกัดกินน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในเคิร์ด และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เคิร์ดที่ถูกปรุงรสและเติมแบคทีเรียเข้าไปแล้ว ก็จะกลายเป็นชีสนั่นเองครับ ซึ่งชนิดของนมที่เรามาแยกโปรตีนออกมา ก็ทำให้เกิดเคิร์ดหลายชนิด และการปรุงรสของเคิร์ดแต่ละชนิด ก็เกิดเป็นชีสหลายชนิดแบบที่เรารู้จักกันนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 10 September 2018
แหล่งที่มา: 
https://www.tipsdd.com/eat/cheese-ชีส-ต้นตำหรับความเยิ้ม/
Hits 817 ครั้ง