[มหัศจรรย์จากนม] เนย

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ปกติแล้วนมสดที่ยังไม่ได้ผ่านการพาสเจอไรซ์และการทำให้เป็นเนื้อเดียว ทิ้งไว้สักพักจะเกิดตะกอนแยกชั้น นมส่วนที่มีไขมันสูงจะลอยตัวขึ้นข้างบน เรียกว่า เฮฟวี่ครีม (Heavy Cream) ส่วนนมที่อยู่ด้านล่างจะอุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันน้อยกว่า ซึ่งเป็นส่วนที่เขาจะนำไปทำชีสแบบที่เรากล่าวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั่นเอง
 
เนย เกิดขึ้นจากการที่เรานำเฮฟวี่ครีมมากวน ตี หรือปั่นด้วยความเร็วสูง จะทำให้ครีมรวมตัวกันจนเริ่มขึ้นฟู นุ่มเหมือนโฟม ถ้าเราหยุดตั้งแต่ขั้นตอนนี้เราจะได้ วิปปิ้งครีม (Whipping Cream) แต่หากเราตีต่อไปเรื่อยๆ จนไขมันที่อยู่ในครีมเริ่มแยกตัวออกมา จับตัวกันเป็นก้อน จะเรียกว่าไขมันเนย (Butter Fat) อีกส่วนที่เป็นน้ำเรียกว่า นมเนย (Butter Milk)
 
จากนั้นไขมันเนยจะถูกนำมานวดและปรุงรส และทำให้เนื้อเนียน ซึ่งก็ออกมาเป็นเนย ที่เรารู้จักกันตามท้องตลาดนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 17 September 2018
แหล่งที่มา: 
https://themomentum.co/kitchenpedia-butter/
Hits 470 ครั้ง