มารู้จักกับโรคหูดับ

โรคหูดับ “ โรคติดเชื้อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus Suis)”
เป็นโรคที่เกิดในสุกร เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ปกติจีอยู่ในสุกรเกือบทุกตัว ฝังอยู่ในต่อมทอนซิลของสุกร แต่ไม่ได้ก่อให้เกิดโรคแต่เมื่อร่างกายอ่อนแอ เครียด หรือ ป่วย โรคจะไปกดภูมิคุ้มกัน แบคทีเรียตัวนี้จะเพิ่มจำนวน และทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดและทำให้หมูป่วย และตายได้

โรคหูดับ สามารถเข้าสู่ร่างากยของคนได้ 2 ทาง คือ
การบริโภคเนื้อสุกร เครื่องในสุกร หรือ เลือด ที่ไม่ผ่านการทำให้สุก เช่น ลาบ ลู่ ปิ้งย่างที่ไม่สุก
ผ่านทางบาดแผล รอยถลอก เยื่อบุตา จากการสัมผัสโรค หรือ สุกรที่เป็นโรค

อาการของผู้ป่วยโรคหูดับ
ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ภายใน 3 วันจะมีอาการ ดังนี้
มีไข้สูง
ปวดเมื่อยตามตัว
ปวดศีรษะ
เวียนศีรษะ
ปวดตามข้อ
มีจ้ำเลือดตามตัว ตามผิวหนัง
ซึม
คอแข็ง
ชัก
มีการเปลี่ยนแปลงระดับความรู้สึก

เมื่อเชื้อเข้าสู่เยื่อหุ้มสมอง และ กระแสเลือด
ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
ข้ออักเสบ
ม่านตาอักเสบ

และเนื่องจากเยื่อหุ้มสมองอยู่ใกล้กับประสาทหูชั้นในทั้งสองข้าง เชื้อจึงสามารถลุกลาม จึงทำให้
เกิดหนองบริเวณปลายประสาทรับเสียง และ ปลายประสาททรงตัว
ทำให้หูตึง หูดับ
จนกระทั่ง หูหนวก
เวียนศีรษะ และ เดินเซตามมาได้

ซึ่งอาการทั้งหมดนี้ จะเกิดขึ้นภายใน 14 วัน หลังจากเริ่มมีอาการไข้ และ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และทันท่วงที ผู้ป่วยจะเสียการได้ยิน และ อาจชีวิตในเวลาต่อมา

การป้องกัน โรคหูดับ
ไม่รับประทานเนื้อหมูที่ไม่สุก
ไม่กินหมูป่วย หรือ หมูที่ตายจากโรค และ ควรเลือกบริโภคหมูที่มาจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน
สวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น รองเท้าบู๊ต ถุงมือ เพื่อป้องกันการสัมผัสโรคจากกุกรที่ป่วย
ล้างมือ ล้างเท้า หรือ อาบน้ำให้สะอาดหลังสัมผัสสุกร
เมื่อมีแผลต้องระวังในการสัมผัสสุกร
กำจัดเชื้อจากฟาร์ม ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้สุกรป่วย

วันที่: 
Fri 25 June 2021
แหล่งที่มา: 
https://www.synphaet.co.th/มารู้จักกับ-โรคหูดับ/
Hits 738 ครั้ง