[สารอันตรายปนเปื้อนอาหาร] ยาฆ่าแมลง

เป็นปกติอยู่แล้วที่เกษตรกรส่วนใหญ่จะใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อใช้ฆ่าศัตรูพืชที่จะมาทำลายผลผลิตเหล่านี้ ส่วนมากมักพบในพืช ผัก ผลไม้ ตลอดจนอาหารแห้งบางชนิด เช่น ปลาทูเค็ม ปลาแป้ง เนื้อแห้ง เป็นต้น

เมื่อร่างกายได้รับสารพิษสะสม จะเป็นปัญหาเรื้อรัง เป็นอันตรายต่อระบบสมองและประสาท เช่น ความจำเสื่อม สมาธิสั้น เป็นพิษต่อตับ ไต แถมยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย ส่วนมากพิษในยาฆ่าแมลงที่พบ มักจะอยู่ในอาการเป็นพิษกลุ่มฟอสเฟต และคาร์บาเมทซึ่งมีผลกระทบต่อระบบประสาทโดยตรง

การหลีกเลี่ยงนั้นทำได้ยาก เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผัก ผลไม้ จะมียาฆ่าแมลงปนเปื้อนทั้งสิ้น (ยกเว้นผักจำพวก Organic) เราจึงต้องป้องกันด้วยการล้างพิษออก ซึ่งวิธีที่ได้ผลที่สุดคือการนำโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติมข้อมูล : โซเดียมไบคาร์บอเนต คือเบกกิ้งโซดา และผงฟูคือสารผสมระหว่างเบกกิ้งโซดากับกรดอ่อนๆ และแป้ง) ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง แช่ผักนาน 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดจะช่วยลดปริมาณสารพิษลงได้ถึง 90-92% เลยทีเดียว
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 30 July 2018
แหล่งที่มา: 
http://sukkaphap-d.com/ภัยร้ายจาก-ยาฆ่าแมลง-ท
Hits 476 ครั้ง