[สารอันตรายปนเปื้อนอาหาร] สารกันรา

สารกันรา หรือสารซาลิซิลิค (Salicylic acid) เป็นกรดอินทรีย์ มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีคุณสมบัติหยุดยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ในอุตสาหกรรมจึงนำสารตัวนี้มาผสมในเครื่องสำอางค์เพื่อยืดอายุการใช้งานนั่นเอง
 
ด้วยคุณสมบัติของสารกันรา จึงมีผู้ประกอบการบางรายเติมสารกันราเข้าไปในอาหารเพื่อยืดอายุของผลิตภัณฑ์ ส่วนมากพบในอาหารหมักดองและขนมปัง หากร่างกายได้รับเข้าไปปริมาณมากจนมีความเข้มข้นในเลือดสูงถึง 25-35 มิลลิกรัม ต่อเลือด 100 มิลลิลิตร จะทำให้มีอาการหูอื้อ เวียนศีรษะ ความดันต่ำลง จนอาจเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตในบางราย
 
วิธีเลี่ยงการสารกันราที่ดีที่สุด คือ สังเกตฉลากให้ละเอียดทุกครั้ง พยายามเลือกสินค้าที่ระบุอย่างชัดเจนว่า 'ไม่ใช้วัตถุกันเสีย' หรือหันมาลองทำอาหารหมักดองเอาไว้รับประทานเอง นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังภูมิใจอีกด้วยครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 23 July 2018
แหล่งที่มา: 
http://sukkaphap-d.com/สารกันราภัยร้ายใกล้ตัว
Hits 1,248 ครั้ง