[สารอันตรายปนเปื้อนอาหาร] สารฟอกขาว

สารฟอกขาว หรือสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodium Hydrosulfite : สูตรทางเคมี Na2O4S2) ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ผงซักมุ้ง" ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะว่าสารตัวนี้เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการฟอกสี เช่น การฟอกกระดาษ ฟอกเครื่องหนัง ฟอกอวน แห หรือแม้กระทั่งมุ้ง ก็สามารถนำมาซักให้ขาววับดังเดิม
 
แต่มีผู้ผลิตบางรายที่นำสารฟอกขาวนำมาใช้ฟอกสีอาหารบางประเภท เพื่อให้ดูขาวสะอาด และดูใหม่ สดอยู่เสมอ อาหารที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ ถั่วงอก ขิงฝอย ขนมจีน ยอดมะพร้าว หรืออะไรก็ตามที่มักมีสีขาวเกินธรรมชาติเสมอ
 
หากกินอาหารเหล่านี้เข้าไปมากๆ จะเกิดการสะสมและเกิดอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ อาเจียน แน่นหน้าอก ในบางกรณีสามารถช็อกจนเสียชีวิตได้
 
รู้แบบนี้แล้ว ครั้งต่อไปให้สังเกตให้เลือกกินอาหารที่มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่ขาวจนเกินไป โดยเฉพาะถั่วงอก คล้ำหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่กินแล้วปลอดภัยแน่นอนจ้า
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 9 July 2018
แหล่งที่มา: 
http://www.greenshopcafe.com/greennews862.html
Hits 1,335 ครั้ง