[สารอันตรายปนเปื้อนอาหาร] สารเร่งเนื้อแดง (ซาลบูทามอล)
สารเร่งเนื้อแดงสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ยอดนิยม เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ โดยสารตัวนี้จะทำให้เนื้อสัตว์มีสีแดงเกินธรรมชาติ ไม่ซีดขาว
สารเร่งเนื้อแดงที่พบในประเทศไทยมีอยู่ 2 ชนิด คือ ซาลบูทามอล (Salbutamol) และเคลนบิวเทอรอล (Clenbuterol) ใช้จำนวนมากในวงการผลิตยาบรรเทาหอบหืด มีสรรพคุณช่วยขยายหลอดลมและช่วยให้กล้ามเนื้อขยายตัว เกษตรกรจึงนำสารตัวนี้ไปผสมในอาหารสัตว์ เพื่อให้สัตว์มีปริมาณเนื้อแดงมาแทนที่ไขมัน ที่จะทำให้มีราคาน้อยลง
เมื่อเราได้รับสารเนื้อแดงสะสมเป็นปริมาณมา อาจพบข้างเคียงทำให้มีอาการมือสั่น กล้ามเนื้อกระตุก หัวใจเต้นเร็ว เป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคต่อมไทรอยด์ และโรคลมชักอีกด้วย
วิธีเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ให้สังเกตง่ายๆ คือ ให้เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่มีสีแดงมากจนเกินไป และมีไขมันแทรกอยู่ในบริเวณเนื้ออย่างเป็นธรรมชาตินั่นเองครับ
#STKC