เก็บผักให้นานขึ้นได้ไม่ยาก ด้วยเคล็ด (ไม่) ลับของคนครัว

เก็บผักให้นานขึ้นได้ไม่ยาก ด้วยเคล็ด (ไม่) ลับของคนครัว
:
ปัญหาหนึ่งที่คนทำอาหารมักพบกันคือใช้ผักไม่หมด และต้องเอาเข้าตู้เย็น วันนี้เราจะพาไปดูวิธีเก็บผักให้ได้นานขึ้นกัน
:
ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าผักแต่ละชนิด มีอายุการเก็บไม่เท่ากัน
- กลุ่มผักที่เน่าเสียง่าย เช่น เห็ด ผักชี ผักกาดหอม ถั่วงอก ถั่งฝักยาว ผักบุ้ง ชะอม
- กลุ่มผักที่เก็บได้ในระยะเวลาจำกัด เช่น ผักกาด ผักคะน้า มะเขือเทศ
- กลุ่มผักที่เก็บไว้ได้นานกว่าผักอื่นๆ เช่น ฟัก แฟง เผือก มัน ฟักทอง
:
เคล็ด (ไม่) ลับ เก็บผักให้นานขึ้น
1. การเก็บที่ดีที่สุด คือ ใส่ถุงพลาสติกที่สะอาดและแห้ง จะช่วยเก็บไว้ได้นานขึ้น 5-7 วัน
2. แยกเก็บตามชนิดของผัก ไม่ควรเก็บผักหลายชนิดอยู่ด้วยกัน เพราะทำให้เกิดการเน่าหรือเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
3. ผักหัวประเภทแครอท หัวผักกาด หัวบีท เผือก ให้ตัดใบออกให้หมดก่อนเก็บ
4. ไม่แช่ผักและผลไม้ด้วยกัน เพราะผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมา ทำให้ผักที่วางอยู่ใกล้ๆ เสียเร็ว
:
เพียงเท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุผักในตู้เย็นเราได้นานขึ้นแล้วล่ะครับ แต่ที่สำคัญ ควรกินผักสดภายใน 1-2 วัน เพื่อให้ได้สารอาหารสูงสุดนั่นเองครับ
:
#STKC

วันที่: 
Mon 13 March 2023
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/7813
Hits 176 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: