เจ็บใจนัก ทำไมเปิดถุงขนมแล้วเจอแต่ลม?
หัวร้อนทุกครั้งเวลาเห็นขนมห่อใหญ่โต แต่เปิดออกมามีขนมอยู่ไม่ถึงครึ่งถุง นอกนั้นเป็นลมล้วนๆ อย่าเพิ่งหัวเสียไปครับ มาดูเหตุผลและความหวังดีของผู้ผลิตกันก่อน
ถ้าสังเกตุดีๆ ขนมที่อัดลมเข้ามาเยอะๆ ส่วนใหญ่จะเป็นขนมประเภทกรุบกรอบที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันทั้งสิ้น ปกติแล้วกรดไขมันในขนมพวกนี้ จะไปทำปฏิกริยากับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนขึ้น ดังนั้นจึงเป็นความจำเป็นที่ต้องอัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในถุงเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นหืนนั้นเอง
และอีกเหตุผลคือป้องกันรูปทรงของขนมไม่ให้แตกหัก โดยกระบวนการผลิตจนถึงมือผู้บริโภคอย่างเราๆ ต้องผ่านทั้งสายพานการผลิต ความดันจากเครื่องจักรตอนปิดปากถุง ไหนจะผ่านเรื่องการขนส่งมาอีก หากไม่มีก๊าซพวกนี้รองรับแรงกระแทกเอาไว้ รับรองว่าขนมได้แหลกเป็นเม็ดทรายก่อนถึงมือเราแน่นอนครับ
#STKC
วันที่:
Thu 24 May 2018
แหล่งที่มา:
https://www.dek-d.com/education/47751/
Hits 749 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD:
คำสำคัญ: