เป็นโรคเก๊าต์แล้วกินไก่ไม่ได้จริงหรือ?
"กินไก่มากๆ ระวังเป็นเก๊าต์" มีความจริงมากน้อยแค่ไหนในประโยคนี้ ไปดูกัน
โรคเก๊าต์ (Gout) เป็นการอักเสบของข้อต่อชนิดหนึ่ง ทำให้รู้สึกปวดเรื้อรังตามข้อ สาเหตุของโรคเก๊าต์มาจากการที่ร่างกายมีระดับของกรดยูริกในเลือดสูง (Hyperuricemia) เป็นเวลานาน ทำให้มีการจับตัวเป็นผลึกของกรดยูริกสะสมอยู่ตามข้อต่อต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดอาการข้ออักเสบตามมา
ปกติร่างกายของคนเรามีกรดยูริกอยู่แล้ว เนื่องจากเมื่อเซลล์ในร่างกายตาย จะทำให้ได้สารที่เรียกว่าพิวรีน (Purine) ซึ่งสารตัวนี้จะกลายเป็นกรดยูริกในที่สุด และจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านระบบทางเดินอาหารและปัสสาวะ
กรดยูริกยังมาจากการได้รับสารพิวรีนจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปด้วย โดยอาหารที่มีพิวรีนสูง ได้แก่ สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ปลาซาร์ดีน ถั่ว เห็ด เนื้อแดง และผักยอดอ่อน ดังนั้น หากเรารับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูงอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ร่างกายมีกรดยูริก เสี่ยงต่อการเป็นเก๊าต์นั่นเองครับ
#STKC