เห็ดพิษ อันตรายที่มักระบาดหน้าฝน

ปี พ.ศ. 2563 (เดือนมกราคม-เดือนมิถุนายน) มีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับพิษจาก เห็ดพิษที่มาจากป่าธรรมชาติมากถึง 275 ราย
4 “เห็ดพิษ” ระบาดหน้าฝน
ชนิดของเห็ดพิษที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็น เห็ดระโงกหิน และ เห็ดระโงกดำพิษ เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับเห็ดระโงกขาวหรือไข่ห่าน หรือเห็ดไส้เดือนที่สามารถรับประทานได้ และ เห็ดถ่านเลือดซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเห็ดถ่านใหญ่ และ เห็ดหมวกจีน ที่มีลักษณะคล้ายกับเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน
อาการที่เกิดขึ้น หลังกินเห็ดพิษ
อาการที่เกิดจากการกินเห็ดพิษมีความแตกต่างกันตามชนิด และปริมาณเห็ดที่กินเข้าไป เช่น เห็ดระโงกหิน และเห็ดระโงกดำพิษ หลังกินจะเกิดอาการเหล่านี้ภายใน 6 ถึง 24 ชั่วโมง
- ท้องร่วง
- เป็นตะคริวที่ท้อง
- คลื่นไส้
- อาเจียน
- หลังแสดงอาการประมาณ 1 วัน อาจมีอาการตับ และไตวาย และอาจเสียชีวิต
เห็ดหมวกจีน หลังกินจะเกิดอาการภายใน 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมง
- เหงื่อออกมาก
- น้ำตาไหล
- น้ำลายไหล
- ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงชีพจรเต้นช้า และอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในครึ่งชั่วโมง
เห็ดหัวเกร็ดครีบเขียว หลังกินจะเกิดอาการภายใน 15 นาทีถึง 4 ชั่วโมง
- ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร
- คลื่นไส้
- อาเจียน
- เป็นตะคริวที่ท้อง
- ท้องเสีย
เห็ดถ่านเลือด หลังกินจะเกิดอาการภายใน 2 ชั่วโมง
- ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร
- ต่อมาหลังจาก 6 ชั่วโมง มีอาการเจ็บกล้ามเนื้อ
- ตับ และไตวาย และอาจเสียชีวิต
วิธีปฐมพยาบาล หลังกินเห็ดพิษ
1. ดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือ (เกลือ 3 ช้อนชาต่อน้ำอุ่น 1 แก้ว)
2. ล้วงคอให้อาเจียนออกมามากที่สุด เพื่อลดการดูดซึมของสารพิษ
3. กินผงถ่าน (activated charcoal) โดยบดละเอียด 2 ถึง 3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 แก้ว ผสมกับน้ำให้ข้นเหลว เพื่อดูดสารพิษของเห็ดในทางเดินอาหาร
4. รีบนำผู้ป่วยไปหาหมอหรือส่งโรงพยาบาล พร้อมกับนำเห็ดที่เหลือจากกินไปด้วย เพื่อให้แพทย์ใช้ประกอบการวินิจฉัย รักษาอาการ และส่งตรวจสอบชนิดของเห็ดพิษทางห้องปฏิบัติการ

วันที่: 
Mon 20 July 2020
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/16629/
Hits 1,058 ครั้ง