โกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร?

เดือนแห่งความรักกำลังจะผ่านพ้นไป ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่เดือนนี้ นั่นก็คือช็อกโกแลต นั่นเอง ว่าแต่ช็อกโกแลตกับโกโก้คืออันเดียวกันรึเปล่านะ?
 
จริงๆ แล้ว ทั้งช็อกโกแลตและโกโก้มาจากเมล็ดพืชของต้นคาเคา (Cacao) หรือที่เราเรียกว่า ต้นโกโก้ ซึ่งผ่านกระบวนการหมักแล้วนำไปผ่านความร้อน เพื่อลดระดับความชื้นให้เหลือเพียง 7% จากนั้นเมล็ดโกโก้จะถูกนำไปคั่ว เพื่อดึงกลิ่น สี รส อันเป็นเอกลักษณ์ จากขั้นตอนนี้เราจะได้ เมล็ดสีน้ำตาลเข้มๆ เรียกว่า "Cacao Nib"
 
ขั้นตอนต่อไป Cacao Nib จะถูกนำไปบดด้วยความร้อน จนเหลวกลายเป็นสีน้ำตาลหนืดๆ ที่ประกอบไปด้วยเนื้อโกโก้ และไขมันโกโก้ เรียกว่า "Cocao Liquor"
 
Cocao Liquor หากนำไปขึ้นรูปทันที จะได้เป็นดาร์กช็อกโกแลต 100% ที่มีรสชาติขม ฝาดลิ้น มักนำไปเป็นส่วนผสมในการทำอาหาร
 
Cocao Liquor หากนำไปผสมน้ำ หรือน้ำตาล และนำไปขึ้นรูป จะได้ช็อกโกแลตนม ที่พบได้มากตามท้องตลาด เป็นชนิดที่เรากินกันบ่อยๆ
 
แต่ถ้านำ Cocao Liquor ไปเข้าเครื่องรีดแยกส่วนผสมออกมา จะได้ส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ เนื้อโกโก้ และไขมันโกโก้ (เนยโกโก้) ในขั้นตอนนี้คือ "ทางแยกของโกโก้กับช็อกโกแลต" ครัว การนำ Cocao Liquor ไปผ่านกระบวนการทำให้เป็นผงทันที จะได้เป็น "ผงช็อกโกแลต" แต่หากนำไปแยกส่วนประกอบเป็นเนื้อโกโก้ก่อน แล้วค่อยทำให้เป็นผง จะทำให้ได้ "ผงโกโก้" นั่นเอง
 
จะเห็นได้ว่า เครื่องดื่มที่ชงจากผงโกโก้จะดีต่อสุขภาพมากกว่า เครื่องดื่มที่ชงจากผงช็อกโกแลต เนื่องจากส่วนของไขมันได้ถูกแยกออกไปแล้วนั่นเอง แต่เรื่องรสชาติคงมีแค่น้องๆ ที่สามารถเป็นผู้ตัดสินได้นะครับ
 
#STKC #วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ
 
 
 

วันที่: 
Tue 27 February 2018
แหล่งที่มา: 
https://nescafedolcegusto.popsho.ps/blog/cocoa-vs-chocolate/
Hits 1,132 ครั้ง