รู้หรือไม่ ทำไมพริกถึง “เผ็ด”

วันที่เผยแพร่: 
Wed 22 December 2021

   จากการค้นคว้าของนักวิทยาศาสตร์เกือบ 200 ปีมาแล้ว พบว่า สารเคมีที่มีชื่อว่า “แคปไซซิน” (capsaicin)
เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้พริกเผ็ด บริเวณที่พบสารแคปไซซินภายในผลพริกนั้น ซึ่งมีลักษณะเป็นกรด ถูกเข้า
ใจผิดกันเยอะว่ามันอยู่ในเม็ดของพริก แต่ที่จริงนั้นแคปไซซินถูกพบอยู่ในผิวด้านใน และไส้ของพริกต่างหาก

พวกมันจะละลายออกมากับน้ำเวลาที่ถูกนำไปทำอาหาร ในทางวิทยาศาสตร์นั้นจัดให้รสเผ็ดจากแคปไซซิน
เป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายประเภทหนึ่ง ซึ่งแคปไซซินจะทำให้เกิดความระคายเคืองที่ทางเดินอาหาร
ร่างกายของมนุษย์จึงต้องบังคับให้ Mucous Membranes ที่อยู่ในช่องจมูกทำการพองตัวและหลั่งสารที่เรา
เรียกกันว่า “น้ำมูก” ออกมาเพื่ออุดจมูกไม่ให้สิ่งแปลกปลอมอย่างแคปไซซินเข้าสู่ปอดได้

 
                                         
 ขอบคุณภาพจาก :https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1123540/
โดย “แคปไซซิน” จะอยู่ในบริเวณเยื่อแกนกลางสีขาว หรือที่เรียกว่า “รกพริก” เป็นส่วนใหญ่ และส่วนของ
เนื้อพริก เปลือก หรือเมล็ดพริก จะมีสารแคปไซซินอยู่น้อยมาก ซึ่งต่างจากความเข้าใจของคนทั่วไปที่มัก
คิดว่า เมล็ดเป็นส่วนของพริกที่เผ็ดที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม ปริมาณของสาร “แคปไซซิน” จะมีความแตกต่างกันออกไปตามชนิด และสายพันธุ์ของ
พริกอีกด้วย อีกทั้ง “แคปไซซิน” ยังเป็นสารออกฤทธิ์ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิเช่น บรรเทา
อาการปวดหรือเกร็งของกล้ามเนื้อ อาการปวดข้อ การติดเชื้อทางผิวหนัง แผลในกระเพาะอาหาร ลดระดับ
ไขมันในเลือด รวมถึงเชื่อว่าอาจช่วยป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย

ทั้งนี้ ต้องดูถึงการศึกษาถึงข้อพิสูจน์หรือหลักฐานทางการแพทย์ว่ามีมากน้อยเพียงใดที่จะช่วยยืนยันสรรพ
คุณ ประโยชน์ และความปลอดภัยของการรับประทานพริกที่มีบทบาทหรือส่วนช่วยในการรักษาโรคเหล่านี้

แหล่งที่มา
https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1123540/

 

QR Code for https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87-%E2%80%9C%E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B9%87%E0%B8%94%E2%80%9D
Hits 4,292 ครั้ง