สีธรรมชาติในอาหาร
รู้ไหม สีในอาหาร สำคัญกว่าที่เราคิด
สี (Color) เป็นสมบัติทางกายภาพของอาหาร เกิดจากการรับสัญญาณในรูปของคลื่นแสงที่ตกกระทบดวงตา ซึ่งมีเซลล์รับและส่งสัญญาณผ่านไปยังสมอง และแปลงเป็นค่าสีต่างๆ ตามที่แต่ละบุคคลมีอยู่ในระบบความทรงจำ ดังนั้นหากสีของอาหารมีความผิดเพี้ยนจากความทรงจำเดิม เราก็มักจะไม่ยอมรับกับอาหารนั้นๆ สีในอาหารจึงมีความสำคัญต่อผู้บริโภคอย่างมาก
วันนี้จะขอพูดถึงสีจากธรรมชาติของอาหาร ว่ามาจากที่ใดกันบ้าง
- คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) มีสีเขียว พบในผักใบเขียว
- แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) มีสีเหลือง ส้ม หรือแดง พบในฟักทอง แครอท
- แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีสีแดง ม่วง น้ำเงิน
- ไมโอโกลบิน (Myoglobin) มีสีแดง พบในเนื้อสัตว์
นอกจากนี้ยังมีการใช้สีผสมอาหาร เพื่อปรุงแต่งอาหารให้มีคุณภาพด้านสีตามที่ผู้บริโภคต้องการอีกด้วยครับ
#STKC