แว็กซ์เคลือบผลไม้ อันตรายต่อมนุษย์หรือไม่

ผลไม้สีสันวาววับน่ารับประทาน รู้หรือไม่ว่าผ่านการเคลือบแว็กซ์มาทั้งนั้น! มาดูกัน การกินผลไม้ที่เคลือบแว็กซ์มีอันตรายหรือไม่
 
ปกติแล้วผลไม้มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 80 - 90% ผู้ผลิตจึงหาวิธีป้องกันไม่ให้ผลไม้สูญเสียน้ำด้วยการเคลือบแว็กซ์ลงไป ซึ่งแว็กซ์หลักๆ จะแบ่งตามประเภทสารเคลือบผิวได้ดังนี้
 
1. สารเคลือบผิวที่มาจากพืช เช่น ยางไม้ หรือคาร์นูบาร์
2. สารเคลือบผิวที่มาจากสัตว์ เช่น สารสกัดจากเปลือกกุ้ง กระดองปู หรือกระดอกหมึก
3. สารเคลือบผิวที่มาจากปิโตรเลียม เช่น พาราฟินแว็กซ์ พอลิเอทิลีนแวกซ์ และพอลิเอทิลีน ไกลคอล
 
เมื่อเรารับประทานผลไม้ที่มีการเคลือบแว็กซ์เข้าไปจะมีอันตรายหรือไม่? จริงๆ แล้ว สารเคลือบผิวเหล่านี้มีโมเลกุลขนาดใหญ่มากๆ จนร่างกายไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมเข้าไปได้ จึงไม่ตกค้างอยู่ในร่างกาย และปลอดภัยนั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Sat 6 April 2019
แหล่งที่มา: 
http://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/67723/-blo-sciche-sci-
Hits 1,245 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: 
คำสำคัญ: