การเลือกบริโภคน้ำมันพืชให้ปลอดภัย

วันที่เผยแพร่: 
Mon 20 September 2021

การเลือกบริโภคน้ำมันพืชให้ปลอดภัย

เมื่อพุดถึงน้ำมันพืชที่เราใช้ในการประกอบอาหารเพื่อบริโภคหลายคนรู้สึกว่าไม่ค่อยอยากจะรับประทานอาหารที่ใช้น้ำมันพืชเป็นส่วนประกอบเลย ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงทันที น้ำมันพืชที่ใช้ประกอบอาหารเป็นอันตรายและน่ากลัวจริงหรือ

ผศ.ดร. สมเกียรติ โกศัลวัฒน์ อาจารย์ประจำฝ่ายเคมีทางอาหาร สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า ไม่มีน้ำมันพืชชนิดใดดีที่สุด อยู่ที่การใช้งานและปริมาณที่รับประทาน ซึ่งในการรับประทานนั้นต้องควบคุมปริมาณที่รับประทาน ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันพืชมากเกินไป มีข้อแนะนำว่า ถ้าคนคนนั้นไม่มีปัญหาเรื่องไขมันในโลหิตสูง จะใช้น้ำมันพืชชนิดใดก็ได้ แต่ควรเลือกน้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เพราะจากการศึกษาพบว่า ไขมันอิ่มตัวจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ องค์ประกอบของไขมันอิ่มตัวของน้ำมันพืชแต่ละชนิดจะไม่เท่ากันและควรเลือกใช้น้ำมันพืชชนิดที่ไม่มีไขมัน เช่น น้ำมันพืชที่สกัดจากข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันงา เป็นต้น ในทางที่ดีควรจะใช้น้ำมันพืชสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ อย่าใช้น้ำมันพืชชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียว ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณของการรับประทานด้วย เพราะฉะนั้นควรรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อไม่ให้ได้รับแต่อาหารประเภทไขมันมากเกินไป ข้อควรปฏิบัติคือสลับวิธีการปรุงอาหารและอย่ารับประทานอาหารประเภทผัดหรือทอดทุกมื้อ ต้องรับประทานอาหารประเภทต้มบ้าง ลวกบ้าง หรือปิ้งย่างบ้าง และควรรับประทานในปริมาณที่อิ่มพอดี ในการบริโภคอาหารในแต่ละวันเราควรควบคุมปริมาณอาหาร ไม่ควรรับประทานอาหารมากเกินไปเพราะจะทำให้เป็นโรคอ้วน

แหล่งที่มา https://www.scimath.org/article-biology/item/609-oil

QR Code for https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%A0%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B8%8A%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2
Hits 397 ครั้ง