boiling point

      จุดเดือด(boiling point) เมื่อเราทำการต้มน้ำจนกลายเป็นไอ น้ำจะเริ่มจะเริ่มเดือดที่อุณหภูมิที่ 100 องศาเซลเซียส ณ ความดัน 1 บรรยากาศ มักมีคำถามเสมอเมื่อไหร่จึงจะเรียกว่าเดือดเพราะแม้ว่าอุณหภูมิยังไม่ถึง 100 องศาเซลเซียส เราก็มักจะพบว่าน้ำนั้นเริ่มกลายเป็นไอ วิธีการง่ายคือให้เราต้มน้ำแล้วปิดฝาแล้ววัดความดันไอของน้ำที่เกิดขึ้นเมื่อใดก็ตามที่ความดันของไอน้ำเท่ากับความดันบรรยากาศภายนอกแสดงว่าถึงจุดเดือดของน้ำแล้ว

แหล่งที่มา
https://www.scimath.org/lesson-chemistry/item/8796-2018-09-21-02-07-24

ภาพ: 
หมวดหมู่ OECD: