melting point

       จุดหลอมเหลว(melting point) เป็นอีกสมบัติเฉพาะตัวหนึ่งของสสารที่ใช้บอกชนิดของของแข็งได้ ถ้าเรานำก้อนน้ำแข็งจากแก้วที่มีอุณหภูมิประมาณ -10 องศาเซลเซียส มาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) น้ำแข็งก็มีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งอุณหภูมิที่ 0 องศาเซลเซียส น้ำแข็งจะเริ่มกลายเป็นน้ำ  อุณหภูมิที่ของแข็งละลายนั้น เราเรียกว่า จุดหลอมเหลว เนื่องจากน้ำแข็งหลอมเหลวที่อุณหภูมิเดียวเท่านั้น ดังนั้นจุดหลอมเหลวจึงเป็นสมบัติเฉพาะตัวของสสาร

แหล่งที่มา
https://www.scimath.org/lesson-chemistry/item/8796-2018-09-21-02-07-24

ภาพ: 
หมวดหมู่ OECD: