Stomach

กระเพาะอาหาร (Stomach)

เป็นอวัยวะหนึ่งในระบบทางเดินอาหารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการย่อยอาหาร โดยจะตั้งเฉียงอยู่บริเวณตำแหน่งลิ้นปี่ และบริเวณสะดือ ครอบคลุมไปถึงบริเวณชายโครงซ้าย และใต้กระบังลม

หน้าที่ของกระเพาะอาหาร
1. รองรับอาหารอาหารที่เคลื่อนตัวมาจากหลอดอาหาร
2. พักอาหาร และเก็บสำรองอาหารให้เข้าสู่ร่างกายได้จำนวนมาก
3. หลั่งน้ำย่อยหรือเอนไซม์ สำหรับการย่อยอาหาร ได้แก่

– เอนไซม์เปปซิน (pepsin) ที่ทำงานร่วมกับกรดไฮโดรคลอริก สำหรับการย่อยโปรตีนจากพืช และสัตว์
– เอนไซม์เรนนิน (rennin) สำหรับการย่อยโปรตีนในน้ำนม
– เอนไซม์ไลเปส (lipase) สำหรับการย่อยไขมัน
4. สร้างเมือกเคลือบผนังกระเพาะอาหารสำหรับป้องกันความเป็นกรด-ด่างที่อาจทำลายหรือย่อยผนังกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารได้
5. เป็นส่วนแรกที่ช่วยในการคลุกเคล้าอาหารเพื่อการย่อยอาหาร ทั้งเชิงกลด้วยการบีบรัดตัว และเชิงเคมีจากปฏิกิริยาเคมีของกรดไฮโดรคลอริกร่วมกับเอนไซม์
6. ทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารบางชนิดที่ดูดซึมได้ง่าย อาทิ แอลกอฮอล์ และน้ำ
6. เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ผลักอาหารให้เคลื่อนตัวเข้าสู่ลำไส้เล็ก ด้วยการบีบตัวของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร
7. ช่วยกำจัดหรือลดจุลินทรีย์ก่อโรคที่ปนเปื้อนมากับอาหาร
8. ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ของกระเพาะอาหาร ได้แก่
– ฮอร์โมนแกสตริน ( gastrin ) ทำหน้าที่กระตุ้นการหลั่งเอนไซม์เปปซิน และกรดไฮโดรคลอริก
– ฮอร์โมนโคลีซิสโตไคนิน (Cholecystokinin) ทำหน้าที่กระตุ้นให้ถุงน้ำดีหลั่งน้ำดี (ผลิตได้จากตับ) ออกมาเพื่อใช้ย่อยอาหารจำพวกไขมัน

แหล่งที่มา : https://thaihealthlife.com/กระเพาะอาหาร/

 

ภาพ: