กินผักไฮโดรโปนิกส์ เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ?

กินผักไฮโดรโปนิกส์ เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ?
:
หลายๆ คนอาจเคยได้รับบทความที่ถูกส่งตามกรุ๊ปไลน์ว่า การกินผัก "ไฮโดรโปนิกส์" ทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมถึง 300% เนื่องจากพบสารไนไตรด์มากเกินไป
:
จากที่ องค์การอาหารและยา (อย.) ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พบว่าไม่มีความเป็นจริง ถึงแม้ไนไตรด์จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้ แต่ไม่ได้มีในปริมาณมากพอที่จะเพิ่มระดับความเสี่ยงมะเร็งได้ นอกจากนี้ สารไนไตรด์ยังพบทั้งในผักที่ปลูกในดิน และผักที่ปลูกในน้ำตามปกติอีกด้วย
:
หากใครยังมีความกังวล เราสามารถลดปริมาณสารไนไตรด์ก่อนรับประทานเข้าไปได้ ด้วยวิธีการดังนี้
:
1. นึ่งหรือต้มผักเป็นเวลา 10 นาทีก่อนรับประทาน
2. นำผักแช่ในน้ำสารละลายด่างทับทิมและน้ำเกลือ
:
สรุปอย่างง่ายว่า ควรล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อล้างสารพิษที่ตกค้าง เท่านี้ก็มั่นใจ ปลอดภัย หายห่วงแล้วล่ะครับ
:
#STKC

วันที่: 
Thu 21 January 2021
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%8C-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/24593
Hits 496 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: