ทอดไข่ในกระทะเทฟลอน ทำไมไม่ติดก้นกระทะ
กระทะเทฟลอนคืออะไร? ทำไมทอดอะไรก็ไม่ติดกระทะ และเสี่ยงต่อมะเร็งจริงเหรอ?
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด Polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี จึงเหมาะกับการนำมาเคลือบบนกระทะ เพื่อให้มีคุณสมบัติลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด
กระทะที่ถูกนำมาเคลือบเทฟลอนจึงป้องกันไม่ให้อาหารเกาะติดกระทะ ทนทานต่อสารเคมีและความร้อนอุณหภูมิสูงกว่า 150 องศาเซลเซียส
แต่เมื่อใช้ไปนานๆ เทฟลอนจะหลุดร่อนออกมาปะปนกับอาหาร จนหลายคนสงสัยว่าจะเป็นสารก่อมะเร็งจริงเหรอ? ในความเป็นจริงคือ อนุภาคเหล่านี้จะผ่านเข้าสู่ร่างกาย โดยไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด และจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เพราะฉะนั้นสบายใจได้เลยครับ ว่าใช้กระทะเทฟลอนปลอดภัย หายห่วง ทำอาหารได้แบบสุขภาพดีเลยล่ะครับ
#STKC