หากนักอวกาศเสียชีวิตนอกโลกต้องทำอย่างไร?

หากนักอวกาศเสียชีวิตนอกโลกต้องทำอย่างไร?
:
เคยสงสัยไหมครับ หากนักอวกาศที่ต้องออกไปทำภารกิจนอกโลก เกิดเสียชีวิตลง เขามีวิธีและขั้นตอนปฏิบัติอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูกัน
:
ถึงแม้ว่าสถิติการเสียชีวิตของนักอวกาศจะมีไม่มากนัก แต่ตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมาก็มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 20 รายด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่นักอวกาศต้องเตรียมตัวก่อนออกไปปฏิบัติภารกิจทุกครั้ง
:
ข้อปฏิบัติเมื่อมีผู้เสียชีวิตกลางอากาศมีดังนี้
- หากมีผู้เสียชีวิตลงในวงโคจรระดับต่ำของโลก (Low Earth Orbit) อย่างเช่นบรรดาผู้ที่ถูกส่งตัวไปปฏิบัติหน้าที่ในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เพื่อนนักบินอวกาศจะสามารถส่งศพกลับมายังโลกได้ภายในวันเดียวโดยใส่ถุงบรรจุศพ
:
- หากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนดวงจันทร์ เหล่านักบินอวกาศทั้งทีมจะสามารถเดินทางกลับมาพร้อมกับศพได้ทันทีใน 2-3 วัน
:
- หากมีผู้เสียชีวิตลงระหว่างการเดินทางขาไปก่อนถึงดาวอังคาร ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกล ไม่สามารถหันหลังกลับได้ มีความเป็นไปได้สูงที่ศพนั้นจะต้องอยู่กับทีมสำรวจต่อไป จนกระทั่งจบภารกิจในอีก 2-3 ปีถัดมา จึงจะสามารถเดินทางกลับบ้านพร้อมกันได้
:
แต่อย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งที่รับมือยากที่สุดสำหรับนักบินอวกาศไม่ใช่วิธีปฏิบัติ แต่เป็นการจัดการกับความโศกเศร้า ความเสียขวัญกำลังใจ รวมทั้งการฟื้นฟูสภาพจิตใจที่หดหู่ย่ำแย่เพราะการจากไปของเพื่อนร่วมทีมให้ได้เร็วที่สุด เพื่อที่จะเดินหน้าภารกิจสำคัญให้ลุล่วงต่อไปนั่นเองครับ
:
#STKC

วันที่: 
Wed 13 September 2023
แหล่งที่มา: 
https://www.bbc.com/thai/articles/c4njr2k7rnyo
Hits 448 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: