เดลตาครอน XBS แพร่เร็ว โจมตีปอด

สถานการณ์โควิดไทยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

กรมควบคุมโรคเตือนกลุ่ม 608 และกลุ่มเด็กเล็กที่มีโรคประจำตัว เร่งรับการฉีดวัคซีนโควิดโดยเร็ว ซึ่งคาดว่า 2-4 สัปดาห์ข้างหน้านี้ จะมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ทั่วโลกยังเฝ้าจับตาโควิดลูกผสม "เดลตาครอน XBC" ซึ่งผสมระหว่างสายพันธุ์ "เดลตา" และ "โอไมครอน BA.2" ซึ่งพบกลายพันธุ์ไปมากกว่า XBB และ BQ.1 โดยในช่วงการระบาดของโควิดปลายปีที่ 3 ซึ่งโอไมครอนกำลังอ่อนกำลังลงนั้น ดูเหมือน "เดลตาครอน" หลายสายพันธุ์จะระบาดขึ้นมาแทนที่ เช่น XBC, XAY, XBA และ XAW โดยเฉพาะ "เดลตาครอน XBC" ที่มีการกลายพันธุ์ต่างไปจากโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมอู่ฮั่น มากที่สุดถึงกว่า 130 ตำแหน่ง

โควิดไทยติดเชื้อเพิ่ม 12.8% เตือนกลุ่มเสี่ยงเร่งฉีดวัคซีน
นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ประเทศไทย สัปดาห์ที่ 45 มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 12.8 เปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ขณะที่ผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนผู้ป่วยเสียชีวิตยังมีแนวโน้มคงตัว ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์

เน้นกลุ่ม 608 หากพบติดเชื้อ อาจให้ LAAB รักษา
ขณะที่ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เน้นมาตรการตรวจรักษากลุ่ม 608 ที่เริ่มมีอาการป่วย ทั้งมีไข้ ไอ และ ATK พบเชื้อให้รีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาโรคโดยเร็ว โดยแพทย์อาจพิจารณาให้ LAAB (ภูมิคุ้มกันสำเร็จรูป) โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวที่อาจจะสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้น้อย

วันที่: 
Mon 21 November 2022
แหล่งที่มา: 
https://www.thairath.co.th/news/local/2553390
Hits 1,662 ครั้ง