ใช้ถุงพลาสติกผิดประเภท…เสี่ยงมะเร็ง
ทุกวันนี้…อาหารปรุงสำเร็จที่วางขายกัน ส่วนใหญ่มักใช้ถุงพลาสติกบรรจุอาหารทั้งร้อน และเย็นกันแทบทั้งนั้นแต่ยิ่งสะดวกเท่าไหร่ บางครั้งก็ต้องระวัง ให้มากขึ้นด้วย เพราะแม่ค้าหรือผู้ซื้อบางราย
ยังไม่ทราบถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกันของถุงพลาสติกแต่ละชนิดซึ่งถุงพลาสติกที่ใช้กันโดยทั่วไปมี 3 ประเภท ด้วยกัน คือ
ถุงร้อน มีลักษณะใสมาก และมีความกระด้าง กว่าถุงเย็น ไม่ยืดหยุ่น สามารถบรรจุของร้อนและ อาหารที่มีไขมัน เพราะทนความร้อนได้ถึงจุดน้ำเดือด (100 องศาเซลเซียส) บางชนิดทนร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส
ถุงเย็น มีลักษณะค่อนข้างใส นิ่ม ยืดหยุ่น พอสมควร ใช้บรรจุของทั่วไป อาหารแช่แข็ง สามารถทนความเย็นได้ถึง -70 องศาเซลเซียส แต่ทนความร้อน ได้ไม่มากนัก
ถุงหิ้วหรือถุงก๊อบแก๊บ ไม่ปลอดภัยสำหรับ บรรจุอาหารที่เนื้ออาหารสัมผัสกับถุงโดยตรง โดยเฉพาะอาหารร้อนหรืออาหารที่มีไขมัน เช่น กล้วยแขก ปาท่องโก๋ แม้จะมีกระดาษขาววาง รองก้นถุงก็ตาม และห้ามนำถุงประเภทรีไซเคิลหรือ ถุงก๊อบแก๊บที่มีสีเข้มมาใช้กับอาหารหากนำถุงพลาสติกแต่ละประเภทมาใช้ ไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้อาหารที่บรรจุนั้นไม่ปลอดภัย และอาจมีการปนเปื้อนของสารที่เป็นอันตราย จากพลาสติกสู่อาหาร โดยจะค่อยๆ สะสมในร่างกาย ทีละน้อยๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้
เพื่อความปลอดภัย…ก่อนบรรจุอาหาร ทุกครั้งอย่าลืมใส่ใจและเลือกใช้ถุงพลาสติก ให้ถูกประเภท