ไม่กินผัก-ผลไม้ เลย ร่างกายเสี่ยงโรคหรือไม่
- เสี่ยงโรคเรื้อรัง
จากผลการสำรวจขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO และ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (Centers for Disease Control and Prevention) หรือ CDC เผยว่าหนึ่งในปัจจัยหลักของผู้เสียชีวิตด้วยโรคเรื้อรังอย่างมะเร็ง เบาหวาน หัวใจ โรคหลอดเลือดและสมอง เป็นต้น มีสาเหตุมาจากการไม่รับประทานผักและผลไม้
ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อร่างกาย ตลอดจนมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารไฟโตนิวเทรียนท์ และสารประกอบสำคัญที่พบได้จากการกินผักและผลไม้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเรื้อรัง ทั้งการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดที่จะนำไปสู่การเป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ หรือช่วยลดความเสี่ยงของการสร้างเซลล์มะเร็งในร่างกายที่จะนำไปสู่การเป็นโรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น
- เสี่ยงต่อการทำงานของระบบลำไส้ผิดปกติ
ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายจะทำงานได้ดีต้องมีตัวช่วยจากกากใยอาหาร หรือไฟเบอร์ จากผักผลไม้ หากไม่ชอบกินผักหรือผลไม้ อาจเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์อย่างไม่เพียงพอ เพราะไม่มีไฟเบอร์ไปช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของลำไส้และช่วยในการย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย อาจทำให้เสี่ยงอาการท้องผูก ริดสีดวง หรืออาจเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
- เสี่ยงภาวะขาดสารอาหาร
ในผักและผลไม้ต่างมีสารอาหารที่ไม่พบ หรือพบได้น้อยมากในอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เช่น วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่พบได้ใน ผักและผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม หรือโซเดียม ดังนั้นหากใครไม่กินผักและผลไม้เลยแม้แต่น้อย ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดสารอาหารจำพวกเกลือแร่ และวิตามินได้ ซึ่งอาจนำไปสู่สาเหตุของโรคต่างๆ เช่น เลือดออกตามไรฟันจากการขาดวิตามินซี โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โรคคอพอกจากการขาดสารไอโอดีน เป็นต้น
- น้ำหนักขึ้นง่าย
หากเป็นคนที่ไม่กินผักผลไม้เลย และเป็นคนที่ชอบกินคาร์โบไฮเดรตและไขมันจากสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ ก็อาจทำให้เป็นคนที่น้ำหนักขึ้นง่าย อ้วนง่าย เพราะไม่มีกากใยอาหารจากผักและผลไม้เข้าไปช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง ทำให้กินแป้ง น้ำตาล และไขมันอย่างเต็มที่ นอกจากจะเพิ่มไขมันในร่างกายแล้ว ก็ยังเสี่ยงที่จะให้แคลอรีพุ่งสูงเกินพิกัดอีกด้วย
- เสี่ยงมีปัญหาทางสายตา
ผักและผลไม้ มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสายตา อย่างสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของ ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันความเสี่ยงของการเสื่อมสภาพที่จอประสาทตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก ทั้งยังมีส่วนช่วยในการมองเห็นที่ดีอีกด้วย
- เสี่ยงซึมเศร้า
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าอาหารการกินก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตด้วยเหมือนกัน เพราะสารอาหารใน ผักและผลไม้มีผลต่อการกระตุ้นการผลิตสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ในการควบคุมความเครียด ช่วยลดอาการหวาดวิตกกังวลได้