3 วิธีดับเผ็ดจากพริก และสารแคปไซซิน

มาดู 3 วิธีแก้เผ็ด ด้วยเคล็ดวิทยาศาสตร์
ที่มนุษย์รู้สึกเผ็ด เพราะเกิดจากการได้รับสารแคปไซซิน (Capsaicin) เข้าไปเกาะอยู่บริเวณลิ้นที่มีต่อมรับรสอยู่ ซึ่งสารนี้พบได้มากในแกนกลางของพริก ดังนั้นถ้าเราอยากจะสลายความเผ็ด เราก็ต้องหาวิธีกำจัดเจ้าสารแคปไซซินนี้ออกไป มาดูกันว่าสิ่งไหนใกล้ตัวจะช่วยเราได้บ้าง? ดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม เนื่องจากในนมมีสารคาเซอินที่จะช่วยสลายสารแคปไซซินไปได้ นอกจากนมแล้วยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก เช่น โยเกิร์ต หรือชีส
การดื่มน้ำอุ่น หรือซุปร้อนๆ ถึงแม้ว่าช่วงแรกจะทำให้รู้สึกเผ็ดร้อนมากขึ้น แต่พอเวลาผ่านไปสักระยะ สารแคปไซซินในปากจะค่อยๆ ละลาย และทำให้อาการเผ็ดบรรเทาลง
ดื่มน้ำมะนาว เนื่องจากสารแคปไซซินมีสภาวะเป็นด่าง การดื่มน้ำมะดาวที่มีกรดจะเข้าไปสลายสารแคปไซซินในช่องปากได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้น้ำผลไม้อื่นๆ ได้ เช่น น้ำมะเขือเทศคั้นสด หรือน้ำส้ม

วันที่: 
Tue 21 November 2017
แหล่งที่มา: 
https://www.dek-d.com/
Hits 1,577 ครั้ง