5 ประโยชน์ของชาขาว ที่มีดีมากกว่ารสชาติอร่อย

5 ประโยชน์ของชาขาว
ที่มีดีมากกว่ารสชาติอร่อย
 
ชาขาว (White Tea) ถูกทำมาจากพืชที่มีชื่อเรียกว่า Camellia Sinensis ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและอินเดีย ผ่านกระบวนการการแปรรูปหรือผ่านขั้นตอนการสกัดมาน้อยกว่าชาประเภทอื่นๆ จึงคงรูปกลิ่นและรสชาติของชาไว้ได้อย่างครบถ้วน
 
ประโยชน์ทั้ง 5 ของ "ชาขาว" ที่คุณควรรู้
 
1. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ : สารโพลีฟีนอลในชาขาว มีคุณสมบัติช่วยปรับปรุงหลอดเลือดให้เกิดการไหลเวียน และลดระดับคลอเลสเตอรอลที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคหัวใจ
 
2. ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย : สารโพลีฟีนอลเป็นตัวต้านสารอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่คอยซ่อมแซมเซลล์ที่ได้รับความเสียหาย
 
3. ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก : ชาขาวมีฟลูออไรด์ (Fluoride) แคเทชิน (Catechin) และแทนนิน (Tannin) ช่วยเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากได้
 
4. ชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็ง : มีการศึกษาหนึ่งชี้ว่า สารสกัดจากชาขาวมีส่วนช่วยในการชะลอหรือหยุดการเติบโตของเซลล์มะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้
 
5. เพิ่มภูมิคุ้มกัน ปกป้องไม่ให้เกิดการเจ็บป่วย : สารโพลีฟีนอลยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายอีกด้วย
 
และนี่ก็คือประโยชน์จากชาขาว แต่อย่าลืมว่า ขึ้นชื่อว่าชา ย่อมมีคาเฟอีนอยู่ตามธรรมชาติ หากใครมีอาการแพ้คาเฟอีนขอให้หลีกเลี่ยงการดื่มชา เปลี่ยนเป็นดื่มน้ำผลไม้อื่นทดแทนได้นะครับ
 
#STKC

วันที่: 
Wed 22 July 2020
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/23241
Hits 582 ครั้ง
คำสำคัญ: