5G จะเปลี่ยน 9 อย่าง ในชีวิตคุณ

วันที่: 
Tue 7 May 2019

9 อย่างในชีวิตที่จะถูก 5G ทำการเปลี่ยนแปลง
1. งานด้านพลังงานและสาธารณูปโภค
โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอย่างพลังงานและสาธารณูปโภคจะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G พวกเราจะได้พบกับโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมมากขึ้นในเรื่องของรูปแบบการส่งพลังงานด้วยวิธีการใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการที่ดีขึ้
2. การเกษตร
เกษตรกรทั่วโลกจะหันไปใช้เทคโนโลยี IoT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการเกษตรและการบริหารจัดการน้ำ รูปแบบใหม่ของการเลี้ยงสัตว์และพืชผล ซึ่ง 5G จะทำให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ต่างๆ ของการเกษตร สามารถส่งไปเพื่อทำการวิเคราะห์ติดตามผลได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ระบบการเกษตรเป็นแบบอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
3. โลกของการค้าปลีก
จำนวนคนที่ทำการสั่งซื้อของผ่านทางมือถือเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากมายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับการเข้ามาของ 4G และ LTE นั่นหมายถึงการที่มีเครือข่ายครอบคลุมและมีความเร็วในการเชื่อมต่อ ส่งผลต่อการขยายตัวของการช้อปปิ้งออนไลน์ แน่นอนว่าการเข้ามาของ 5G จะทำให้เราได้รับประสบการณ์ขั้นที่มากกว่าเดิม โลกค้าปลีกจะมีลูกเล่นทางการตลาดมากขึ้น เพราะความเร็วระดับนี้จะปลดล็อกเรื่องของ VR และ AR
4. การเงิน
5G จะเร่งการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่การเป็นดิจิทัลของสถาบันการเงิน เพราะข้อจำกัดที่จะขัดขวางการทำงานหรือทำธุรกรรมต่างๆ แบบออนไลน์จะหมดไป เรื่องความปลอดภัยจะกลายเป็นเรื่องที่สร้างความมั่นใจให้คนทำเรื่องการเงินผ่านระบบดิจิทัลมากขึ้น คำตอบอยู่ที่ความเร็วและความเสถียรของ 5G นั่นเอง
5. รูปแบบของความบันเทิง
การเข้ามาของ 5G จะเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ของวงการสื่อและวงการบันเทิง โดยเฉพาะการนำเสนอผ่านทางอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟน โลกของอินเทอร์แอ๊กทีฟจะเปลี่ยนไปอย่างที่เราไม่เคยเจอมาก่อน จะมีการนำเอาเทคโนโลยี VR และ AR เข้ามาใช้งานกันอย่างไม่ต้องเกรงใจ Bandwidth อีกต่อไป
6. การดูแลสุขภาพ
เรื่องของการดูแลสุขภาพจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมากมาย ความร่วมมือในกลุ่มของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้านต่างๆ จะเกิดมากขึ้น การผ่าตัดทางไกลและการควบคุมการผ่าตัดจากระยะไกล จะเกิดการขยายตัวอย่างมากมาย ด้วยความสามารถของ 5G จะทำให้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีตหมดไป ยุคใหม่ของวงการแพทย์กำลังจะเริ่มต้นขึ้น
7. ยานยนต์อัตโนมัติ
ระบบขนส่งสาธารณะและส่วนบุคคลจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น หลังจากที่มีการชะลอตัวมาระยะหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องของยานยนต์อัตโนมัติต่างๆ จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เพราะระบบเดิมถูกจำกัดด้วยจำนวนการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ และความเร็วในการเชื่อมต่อ ที่เป็นส่วนสำคัญในการตอบสนองต่อการตัดสินใจของยานยนต์อัตโนมัติ
8. VR/ AR
อนาคตของ AR และ VR ขึ้นอยู่กับเครือข่าย 5G เพราะทุกวันนี้เนื่องจากความต้องการของเทคโนโลยีทั้งสอง ต้องการความเร็วของการตอบสนองผ่านเครือข่ายที่สูงเกินกว่าที่ระบบตอนนี้จะให้ได้ แต่เมื่อเราก้าวเข้าสู่ 5G ข้อจำกัดนี้จะหมดไป เราจะได้เจออะไรใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตจากโลกของ VR และ AR แน่นอน
9. การประกันภัย
5G จะช่วยให้ตัวแทนประกันภัยทุกบริษัททุกประเภทของการทำประกัน ทำการตัดสินใจในทุกเรื่องได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงข้อมูลและรายละเอียดทุกเรื่องได้รวดเร็ว ผ่านทางอุปกรณ์ทุกชนิดที่มีติดตัว โลกของการรอประกันจะหมดไป (หรือเปล่า)

นี่คือตัวอย่างของ 9 เรื่องในชีวิตของคุณที่จะเปลี่ยนไปเมื่อ 5G ก้าวเข้ามา แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ส่วนของจริงจะเป็นอย่างไร อดใจรอกันไว้อีกไม่นาน ได้เจอ 5G ตัวเป็นๆ แน่นอน

QR Code for https://www.stkc.go.th/info/5g-%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%99-9-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93
Hits 52 ครั้ง
แหล่งที่มา: 
https://www.rabbittoday.com/articles/tech-toys/9-things-are-charged-by-5G?fbclid=IwAR1EuIW0dxmEWuwPuGIJvjUZddMGvEk_5d21fI9OG0W6RVdNcfLdTQ858M8