6 วิธีทดสอบ “เห็ดมีพิษ” แบบผิดๆ ห้ามทำตาม

1. ใช้ช้อนเงินแท้มาคนในหม้อ เวลาทำอาหาร
ความคิดที่ว่าเงินแท้จะทำปฏิกิริยากับพิษในเห็ด โดยช้อนอาจจะเปลี่ยนเป็นสีดำหากเจอพิษ ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริง เพราะต่อให้เป็นเห็ดมีพิษ ช้อนเงินก็ไม่เปลี่ยนสี ช้อนเงินอาจจะเปลี่ยนสีจากความร้อน หรือสภาพอากาศระหว่างที่วางช้อนเอาไว้ข้างนอกนานๆ มากกว่า ไม่เกี่ยวกับสารพิษใดๆ
2. ต้มเห็ดพร้อมข้าว
เชื่อกันว่าถ้าเห็นข้าวไม่สุก หรือว่าข้าวเปลี่ยนสีไป แสดงว่าเห็ดมีพิษ ความเชื่อนี้ก็ไม่จริงอีกเช่นกัน เพราะต่อให้เห็ดมีพิษ ก็ไม่สามารถทำปฏิกิริยาให้ข้าวไม่สุกในความร้อนตามปกติ หรือเปลี่ยนสีของข้าวได้
3. ใช้ปูนกินหมากป้ายดอกเห็ด
ปูนกินหมากก็ไม่ใช่สารที่จะวัดพิษของเห็ดได้ จากความเชื่อที่ว่าหากเป็นเห็ดพิษ ปูนจะเปลี่ยนเป็นสีที่เข้มขึ้น เป็นสีม่วงอมน้ำตาล ความเชื่อนี้ก็ไม่จริงเช่นกัน
4. ต้มเห็ดกับหัวหอม
เชื่อกันว่าหากเป็นเห็ดมีพิษ น้ำในหม้อต้มเห็ดจะเปลี่ยนเป็นสีดำ เรื่องนี้ก็ไม่จริงเช่นกัน
5. เห็ดที่มีแมลงกัดแทะ แปลว่าปลอดภัย
แมลงกัดแทะ เอาไว้แยกพืชที่ใช้ยาฆ่าแมลงมากจนแปลงได้กลิ่นแล้วหนี ไม่การวัดว่ามีพิษหรือไม่ เพราะพิษอยู่ข้างในเห็ด
6. เห็ดสวยงาม เป็นเห็ดมีพิษ เห็ดสีขาว ปลอดภัย
ไม่จริงเสมอไป แม้ว่าส่วนใหญ่จะใช่ แต่ก็มีเห็ดที่เป็นสีเหลืองส้มสวย แต่ทานได้ ในขณะนี้เห็ดสีขาวล้วนแต่มีอันตรายถึงชีวิต ก็มีเช่นกัน

วันที่: 
Tue 4 August 2020
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/6-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%9A-%E2%80%9C%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E2%80%9D-%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%86-%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/8521/
Hits 2,889 ครั้ง