กิน “ข้าวกล้อง” เป็นยา

ข้าวกล้อง (Brown Rice) หรือข้าวซ้อมมือ ข้าวแดง ข้าวอนามัย คือ เมล็ดข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีเพียงครั้งเดียว มีสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม (แล้วแต่พันธุ์ข้าว) สีจะคล้ำกว่าข้าวขาว รสชาติมันปานกลาง ใช้ข้าวพันธุ์ใดมาทำข้าวกล้องก็ได้ และมีคุณค่าประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ มากกว่าข้าวขาวธรรมดา เพราะผ่านการกะเทาะเปลือกออกเพียงครั้งเดียวทำให้เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) ยังอยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ รวมทั้งกากใยอาหารที่มีมากกว่าในข้าวขาวถึง 3 เท่าทีเดียวในปริมาณเท่ากัน

กิน “ข้าวกล้อง” เป็นยา
วันที่: 
Mon 14 November 2016
แหล่งที่มา: 
http://www.thaihealth.or.th/Content/33545-กิน%20“ข้าวกล้อง”%20เป็นยา.html www.เกร็ดความรู้.net/ข้าวกล้อง/
Hits 707 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: