กินอาหารให้ถูกต้อง จะช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อม

กินอาหารให้ถูกต้อง
จะช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อม
 
เมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงต่อสุขภาพต่างๆ ก็ตามมา โดยเฉพาะอาการที่เกิดจากการที่กระดูกอ่อนมีการเสื่อมสภาพหรือสึกหรอลง หรือโรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) นั่นเอง
 
การเลือกรับประทานอาหารบางชนิด มีส่วนช่วยในการป้องกันอาการของโรคข้อเสื่อม และช่วยในการบำรุงกระดูกและข้อให้มีความแข็งแรงได้
 
อาหารแนะนำสำหรับลดอาการข้อเสื่อม
 
1. ปลาที่มีกรดไขมันสูง
กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยในการต่อต้านอาการอักเสบของร่างกาย ปลาที่มีกรดไขมันสูงได้แก่ ปลาซาร์ดีน, ปลาแมคเคอเรล, ปลาแซลมอน และปลาทูน่า
 
2. น้ำมันสกัดจากพืช
ได้แก่ น้ำมันจากเมล็ดดอกคำฝอย น้ำมันอะโวคาโด และน้ำมันมะกอก ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ
 
3. ผลิตภัณฑ์จากนม
เนื่องจากนมมีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงส่วนที่สึกหรอได้
 
4. ผักใบเขียวเข้ม
ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น เช่น ผักคะน้า ผักโขม กะหล่ำปลี บร็อคโคลี เป็นต้น
 
5. ถั่วต่างๆ
นอกจากจะมีโปรตีน ถั่วชนิดต่างๆ ยังมีแคลเซียมสูงอีกด้วย ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อทั้งกระดูกและกล้ามเนื้อ ช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรงยิ่งขึ้น
 
นอกจากนี้ ควรเลี่ยงอาหารประเภท ไข่แดง เนื้อแดง อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง หรือของทอดต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงโรคข้อเสื่อมได้นั่นเองครับ
 
#STKC

วันที่: 
Fri 28 August 2020
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/23925
Hits 460 ครั้ง